Rục rịch thí điểm thành phố thông minh tại Hạ Long

Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh đã lên kế hoạch phối hợp xây dựng Đề án thành phố thông minh thí điểm tại thành phố Hạ Long trong năm 2017, sau khi được những chuyên gia quốc tế đóng góp ý kiến.

Trong thời gian cuối năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) tổ chức Hội thảo thành phố thông minh để tìm kiếm những giải pháp xây dựng đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước và áp dụng mô hình thành phố thông minh tại Quảng Ninh.

Thành phố thông minh là thành phố dùng công nghệ điện toán đám mây và công nghệ thông tin thế hệ mới để quy hoạch đô thị; sử dụng các công cụ của CNTT&TT để tích hợp thông tin vận hành thành phố, bảo vệ môi trường, an toàn cộng đồng, các dịch vụ đô thị và các nhu cầu khác một cách thông minh, giúp nền kinh tế đô thị tăng trưởng, phát triển bền vững. Hiện nay, phát triển đô thị thông minh đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm và trở thành một xu hướng cạnh tranh giữa các nước.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh đưa tin, phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định mô hình thành phố thông minh được nhiều nơi trên thế giới áp dụng nhưng vẫn còn là mô hình mới đối với Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh.

Vì thế Quảng Ninh xác định mục tiêu xây dựng hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh theo hướng đô thị thông minh, hiện đại, thân thiện với môi trường và phù hợp xu hướng chung của thế giới. Và cũng do đó, tỉnh rất cần sự tư vấn, tham góp của các chuyên gia, nhất là các chuyên gia quốc tế để tỉnh triển khai hiệu quả hướng đi này.

Đồng chí Nguyễn Đức Long cho rằng với những kinh nghiệm, chia sẻ từ các chuyên gia hàng đầu quốc tế, Quảng Ninh sẽ thống nhất trong nhận thức, hành động và lựa chọn những bước đi hiệu quả, tiếp cận gần nhất các mô hình thành phố thông minh, thân thiện trên thế giới để áp dụng, vận dụng xây dựng những thành phố thông minh tại địa phương.

Rục rịch thí điểm thành phố thông minh tại Hạ Long - ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề ra mục tiêu Quảng Ninh sẽ xây dựng hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh theo hướng đô thị thông minh, hiện đại, thân thiện với môi trường và phù hợp xu hướng chung của thế giới. Nguồn ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh.

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia quốc tế cũng đã đưa ra những giải pháp tổng thể về xây dựng thành phố thông minh, bao gồm những giải pháp thành phần để xây dựng chính phủ điện tử; giao thông thông minh; y tế thông minh; kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng cháy chữa cháy; giáo dục, dạy nghề và đào tạo; môi trường thông minh; vườn ươm khoa học công nghệ… Đó là những giải pháp mà các chuyên gia đưa ra nhằm khuyến nghị Quảng Ninh cần thực hiện và vận dụng hợp lý khi triển khai xây dựng mô hình thành phố thông minh.

Ví dụ đối với giao thông thông minh, các nhóm chuyên gia kiến nghị tỉnh cần tập trung nâng cấp hệ thống đèn tín hiệu giao thông; đầu tư các camera CCTV giám sát; sử dụng CNTT để quản lý và điều khiển giao thông; phổ biến các thông tin giao thông công cộng nhằm giảm thiểu ùn tắc.

Về xây dựng bệnh viện thông minh, các giải pháp mà chuyên gia hướng đến là cần phải xây dựng các bệnh viện hiện đại, đồng bộ, công năng thuận tiện với không gian ấm áp; phòng bệnh thân thiện, thoải mái, an toàn; thiết bị hiện đại, phương pháp điều trị và thuộc đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trong việc quản lý môi trường, các chuyên gia đề nghị tỉnh cần thành lập các trung tâm điều hành chung; nghiên cứu, áp dụng hệ thống giám sát chất lượng ven biển, hệ thống quan trắc chất lượng môi trường ven biển; triển khai các mạng lưới trao đổi thông tin quốc gia.

Về giáo dục, tỉnh cần nghiên cứu xây dựng các trường học thông minh; ứng dụng truyền hình vào giảng dạy; nâng cấp hệ thống quản lý giáo dục; chú trọng đào tạo cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên…

Những trình bày, kiến nghị của các chuyên gia tại hội thảo là những ý kiến quan trọng, có tính xây dựng cao và đồng chí Nguyễn Đức Long cũng đã khẳng định Quảng Ninh sẽ nghiên cứu, tiếp thu và vận dụng phù hợp trong thời gian tới.

Để bắt tay vào công việc, trong báo cáo kết quả hoạt động thông tin và truyền thông năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh đã lên kế hoạch phối hợp xây dựng Đề án thành phố thông minh thí điểm tại thành phố Hạ Long trong năm tới.

Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh hy vọng đề án sẽ góp phần tạo đột phá của tỉnh trong hoạt động ứng dụng CNTT vào tất cả các ngành, lĩnh vực phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát triển kinh tế, xã hội.

H.A.H

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !