Rò rỉ kế hoạch bí mật lật đổ chế độ Assad của Ngoại trưởng Mỹ

Trong một đoạn ghi âm mới được tiết lộ của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, nhà ngoại giao này đã bí mật bàn bạc kế hoạch ép Tổng thống Syria từ chức thông qua một cuộc bầu cử.

Theo New York Times, cuộc gặp của người đứng đầu Bộ ngoại giao Mỹ và khoảng hai chục đại diện các tổ chức nhân đạo Syria, phe đối lập cũng như các nhà ngoại giao ba hoặc bốn quốc gia, diễn ra vào ngày 22/9, nhưng sau đó hơn 1 tuần nội dung này mới được tiết lộ.

Nói chuyện với một nhóm này tại New York vài ngày trước khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Mỹ sụp đổ, Ngoại trưởng John Kerry khuyên nhóm này về cách tốt nhất để lật đổ chính quyền ông Assad giữa lúc cuộc chiến leo thang này đó là cần đến một giải pháp chính trị.

“Cần phải tổ chức một cuộc bầu cử và để người dân Syria quyết định ai là người mà họ muốn để lãnh đạo đất nước”, ông Kerry nói.

Rò rỉ kế hoạch bí mật lật đổ chế độ Assad của Ngoại trưởng Mỹ - ảnh 1

Ông Kerry cho rằng Syria nên tiến hành một cuộc bầu cử để lật đổ chế độ Assad.

Ngoại trưởng Mỹ giải thích rằng một cuộc bầu cử như vậy có thể do các chính phủ phương Tây thiết lập và được Liên Hiệp Quốc quyết định thông qua “các tiêu chuẩn chặt chẽ”. Ông Kerry cho rằng kết quả của cuộc bầu cử này có thể bị ảnh hưởng nếu kết hợp với cả hàng triệu người tị nạn Syria đã rời khỏi đất nước từ năm 2011 tham gia bỏ phiếu vắng mặt.

“Mọi người tị nạn trên khắp thế giới đều có thể tham gia bầu cử. Liệu họ có bỏ phiếu cho ông Assad hay không? Assad rất sợ điều đó xảy ra. Chúng tôi biết được thông tin này từ lực lượng tình báo và chúng tôi biết điều đó từ phía người Nga. Vì vậy, dân chủ sẽ phát huy tác dụng”, ông Kerry đưa ra lời khuyên.

Ngoài ra, trong suốt đoạn ghi âm 40 phút đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry liên tục phàn nàn rằng quan điểm của ông về các vấn đề Syria “không được hỗ trợ” vì Nhà Trắng không muốn sử dụng những biện pháp cứng rắn cho cuộc xung đột này. Ngoại trưởng Mỹ cho biết không chỉ ông Obama mà Quốc hội Hoa Kỳ sẽ không bao giờ đồng ý với việc cho phép Lầu Năm Góc được sử dụng vũ lực.

Không chỉ vậy, ông Kerry công khai than thở rằng người Nga đã "lừa" ông, cũng như bày tỏ sự bất đồng với những quyết định của Tổng thống Obama.

"Chúng tôi đang cố gắng để giải quyết theo cách ngoại giao nhưng điều đó thật là khó chịu. Không ai thất vọng hơn chúng tôi", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nói về cảm giác bất lực của mình trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Kết thúc đoạn ghi âm, ông Kerry kết thúc bằng việc thừa nhận Mỹ không có căn cứ pháp lý để tấn công chính phủ Assad, trong khi lực lượng Nga đang hiện diện tại đó theo lời mời của nhà cầm quyền.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !