Rét hại tràn vào miền Trung, hàng trăm con trâu, bò chết cóng

Những ngày qua, nhiệt độ xuống thấp từ 1 - 6 độ C, gây ra rét đậm, rét hại, hàng trăm con trâu, bò của người dân các huyện miền núi Nghệ An bị chết, gây thiệt hại.

{keywords}
Trâu bò chết rét la liệt ở huyện Quế Phong, Nghệ An.

Xã Tri Lễ (huyện Quế Phong, Nghệ An) là địa bàn giáp biên giới Việt – Lào, địa hình đồi núi cao hiểm trở, những ngày qua nhiệt độ xuống thấp, có nơi dưới 2 độ C. Tình trạng này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc chăn nuôi trâu bò của người dân.

Sáng 22/2, ông Vi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết, do địa hình vùng núi cao, trâu bò được người dân chăn thả trong rừng nên khi xảy ra rét đậm, rét hại dưới 2 độ C. Đến thời điểm này trên địa bàn đã có 40 con trâu, bò của người dân bị chết rét.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Quế Phong, ông Phan Trọng Dũng thông tin, do thời tiết rét đậm, rét hại trong mấy ngày qua, đến thời điểm trên địa bàn đã có hơn 170 con (chủ yếu là bê, nghé) bị chết rét.

{keywords}
{keywords}
Trên địa bàn huyện Quế Phong đã có hơn 170 con trâu, bò bị chết rét.

“Số lượng trâu bò bị chết rét chủ yếu ở xã Tri Lễ, Nậm Nhoóng... Mặc dù huyện đã có công văn khuyến cáo các biện pháp phòng chống rét cho trâu bò đến người dân, nhưng do tập quán chăn thả trong rừng nên khi nhiệt độ xuống thấp, trâu bò không kịp lùa về gây thiệt hại”, ông Dũng cho biết thêm.

Tại huyện biên giới Kỳ Sơn, trong mấy ngày qua nhiệt độ cũng xuống rất thấp, nhiều địa phương đã ghi nhận tình trạng trâu bò chết rất nhiều.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Kỳ Sơn, hiện toàn huyện có trên 50 con trâu, bò bị chết do giá rét. Các xã bị thiệt hại nặng gồm: Xã Na Ngoi bị chết 39 con trâu, bò, xã Huồi Tụ 7 con trâu, bò, xã Phá Đánh chết 1 con bò…

UBND huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các xã tích cực tuyên truyền, vận động bà con triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, chủ động nguồn thức ăn để nuôi trâu, bò trong đợt giá rét.

{keywords}
{keywords}
Trâu bò chết rét ở huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An.

Hiện nay, thời tiết rét đậm, rét hại vẫn đang diễn biến phức tạp, các ngành chức năng ở Nghệ An đã tích cực tuyên truyền cho người dân triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, chủ động nguồn thức ăn để nuôi trâu, bò trong đợt giá rét để tránh thiệt hại cho người dân.

Trước đó, để tránh những thiệt hại nặng nề cho đàn trâu, bò trong đợt rét này, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Hội Nông dân các cấp tuyên truyền để hội viên chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi. Đặc biệt, triển khai hoạt động may, hỗ trợ 4.000 “áo ấm” cho trâu, bò để phòng tránh rét.

Người dân triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc khi rét hại tràn về.

Nghệ An: Khẩn cấp hỗ trợ 4.000 'áo ấm' cho trâu bò chống rét

Nghệ An: Khẩn cấp hỗ trợ 4.000 'áo ấm' cho trâu bò chống rét

Để chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của rét, các địa phương ở Nghệ An đã có nhiều cách làm như đốt lửa sưởi ấm, mặc áo bạt, lắp đèn sưởi và che chắn chuồng trại cho đàn gia súc, gia cầm.

Việt Hòa

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Chuyện chưa kể về 'cây tử thần' trăm tuổi vừa bị cháy ở TP.HCM

Cây củ chi đại thụ, quý hiếm nhất của vùng Củ Chi vừa bị cháy khiến người dân vô cùng tiếc nuối.

Dịch vụ xếp hàng đăng kiểm thuê tăng giá gấp đôi, chủ xe muốn mà không dám

Phí thuê trông xe để chờ tới lượt đăng kiểm từ 500 nghìn tới 2 triệu đồng/ngày. Thời gian chờ kéo dài nhiều ngày khiến không ít chủ xe đắn đo khi "xuống tiền" thuê.

Hai người nước ngoài đứng trên đường phố Đà Nẵng xin 'cứu giúp'

Sáng 8/3, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết đang yêu cầu các quận, huyện theo dõi, tìm hiểu thông tin hai người nước ngoài cầm tấm biển “xin tiền” trên đường phố Đà Nẵng.

Không có chuyện 'đinh tặc' xuất hiện tại chùa Tam Chúc

Sự việc du khách nhặt được hàng loạt đinh vít tại bãi đỗ xe chùa Tam Chúc không phải do nạn 'đinh tặc'.

Đang cập nhật dữ liệu !