Ra mắt bộ sách “Trò chuyện khoa học 4.0” dành cho lứa tuổi 9+

Bộ sách khoa học nội địa “Trò chuyện khoa học 4.0” dành cho lứa tuổi 9+ của Tiến sĩ Giáp Văn Dương vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tại Hà Nội ngày 26/8 trong khuôn khổ Hội sách mùa thu năm 2018.

Bộ sách gồm 2 cuốn: “Gọi tên hạt của Chúa”, “Con mèo của Schrodinger và quả táo của Newton”, có hình ảnh minh họa sinh động, lời kể hóm hỉnh theo lối trò chuyện hỏi đáp giữa cha và con.

Tiến sĩ Giáp Văn Dương chia sẻ thông tin về bộ sách của mình.

Qua cuốn sách, Tiến sĩ Giáp Văn Dương đã giới thiệu và diễn giải thành công các thành tựu khoa học vật lý, hóa học, các giải thưởng Nobel nổi tiếng nhưng còn khó nắm bắt với trẻ em.

Cũng giống như những cuốn sách khác trong Tủ sách STEM của Nhà xuất bản Kim Đồng, bộ sách còn là công cụ hữu ích để các học sinh, thày cô giáo và phụ huynh tiếp cận, nắm bắt các thành tựu khoa học kỹ thuật, có thêm nhiều kỹ năng làm việc trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Các em nhỏ bày tỏ sự thích thú về cuốn sách khoa học lý thú và dễ hiểu của Dr. Giáp.

Chia sẻ về bộ sách này, Tiến sĩ Giáp Văn Dương cho biết chủ đích khi viết sách là muốn giúp các em học sinh từ lớp 3 cũng có thể hiểu được các công trình khoa học đạt giải Nobel.

Nhiều em nhỏ hào hứng tham gia trò chơi về vật lý.

Bộ sách đã được phát hành từ cuối tháng 3/2018 nhưng Tiến sĩ Giáp Văn Dương chưa truyền thông rộng rãi để đo hiệu quả thực sự trong việc thu hút sự quan tâm của độc giả. Và chỉ sau 3 tháng, cuốn sách đã được tái bản.

Trong bối cảnh tại Việt Nam chưa có nhiều nhà khoa học tham gia hoạt động viết sách, đặc biệt là viết sách cho thiếu nhi, sự thành công bước đầu của bộ sách “Trò chuyện khoa học 4.0” được đánh giá là động lực khuyến khích các nhà khoa học quan tâm hơn nữa đến việc viết sách khoa học trong thời gian tới.

Tiến sĩ Giáp Văn Dương ký tặng sách cho độc giả.

Dự kiến trong tương lai gần, Tiến sĩ Giáp Văn Dương sẽ tiếp tục viết thêm nhiều cuốn sách khoa học khác, đáng chú ý là sách về Giáo sư Đàm Thanh Sơn (người vừa được nhận Huy chương Vật lý Dirac 2018), về nhà vật lý Paul Dirac, và về công trình của giáo sư Ngô Bảo Châu…

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !