Ra mắt 23/4, tàu sân bay mới là công cụ phô trương thanh thế của Trung Quốc?

Mới đây, nhiều hãng tin trên thế giới đã đưa tin rằng Trung Quốc sẽ cho ra mắt tàu Type 001A, tàu sân bay được chế tạo nội địa đầu tiên trong những ngày tới. Không chỉ có vậy, một loại tàu khác hiện đại hơn đang được Trung Quốc chế tạo.

Tàu này được đặt tên Type 002 và đã được đóng từ tháng 3/2015 đến nay. Báo Hoa Nam Buổi sáng cho biết, chỉ huy Lực lượng Hải quân Trung Quốc Shen Jinlong gần đây đã đích thân đến thăm xưởng đóng tàu để theo dõi tiến độ hoàn thiện của tàu sân bay mới.

Ra mắt 23/4, tàu sân bay mới là công cụ phô trương thanh thế của Trung Quốc? - ảnh 1

Bức ảnh tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc, được chụp khi tàu vẫn đang được chế tạo.

Thông tin về tàu Type 002 vẫn còn khá ít, tuy nhiên nhiều chuyên gia tin rằng nó sẽ khác với mẫu tàu lớp Kuznetsov do Liên Xô chế tạo. Hai tàu Liêu Ninh và tàu Type 001A, sẽ hạ thủy vào ngày 23/4 tới, đều được thiết kế dựa trên tàu Kuznetsov. Trong khi đó, Type 002 được cho là sẽ từ bỏ thiết kế dốc đứng ở mũi tàu và sử dụng hệ thống hỗ trợ cất cánh và hạ cánh giống như các tàu sân bay Mỹ.

“Theo tôi được biết, tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc sẽ ứng dụng một hệ thống hỗ trợ cất cánh và hạ cánh thủy lực, qua đó họ có thể cất cánh các máy bay có tải trọng lớn và có tầm hoạt động rộng hơn”, ông Jerry Hendrix, một chuyên gia quân sự người Mỹ cho biết.

Type 002 cũng sẽ có kích thước lớn hơn và có khả năng chiến đấu cao hơn Type 001A hoặc các tàu lớp Kuznetsov. Ông Brian Clark, một trong những nhà phân tích hải quân hàng đầu của Mỹ, cho biết: “Nó sẽ lớn hơn tàu Liêu Ninh và tàu Type 001A, nhờ đó mang được nhiều máy bay hơn. Hải quân Trung Quốc đang cần mở rộng tầm hoạt động của tàu sân bay, đồng thời triển khai các máy bay cảnh báo sớm cùng máy bay chiến đấu có trọng tải lớn. Vì vậy họ phải lắp đặt hệ thống hỗ trợ cất cánh – hạ cánh”.

Đối với Trung Quốc, tàu sân bay mới là công cụ quan trọng để khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trên thế giới. “Về mặt chiến lược, Trung Quốc muốn dùng các tàu sân bay để mở rộng tầm hoạt động của máy bay tiêm kích, máy bay do thám và các phi cơ chiến tranh điện tử, và một tàu sân bay lớn sẽ là cần thiết”, ông Clark nói. “Điều này sẽ cho phép họ trấn giữ các đường biển cách xa lãnh thổ Trung Quốc, ví dụ như ở Ấn Độ Dương”.

Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Mike McDevitt cũng có quan điểm tương tự với ông Clark. “Có thể thấy rằng sau khoảng bốn đến năm năm hoạt động với tàu Liêu Ninh, Bắc Kinh hiểu rõ những lợi thể của việc triển khai các máy bay hiện đại trên biển”, ông McDevitt nói.

“Lực lượng máy bay trên tàu có thể giúp Trung Quốc có sự hiện diện quân sự trên các tuyến đường biển, đồng thời khiến các nước không được can thiệp vào hoạt động thương mại trên biển của Trung Quốc và hỗ trợ những lợi ích chính trị và kinh tế của Bắc Kinh, đồng thời cho phép họ sơ tán công dân ở các khu vực nguy hiểm”, ông nói thêm.

“Mỹ nên nghiên cứu cách thức hoạt động của các tàu sân bay của Anh và Pháp trong vòng khoảng 20 năm qua để hiểu rõ các máy bay trên các tàu này được triển khai như thế nào. Bởi Trung Quốc cũng sẽ dùng tàu sân bay của họ giống như vậy”, ông McDevitt nói.

Vấn đề còn lại đó là hạm đội tàu của Trung Quốc trong tương lai sẽ lớn mạnh như thế nào, khi Bắc Kinh thường rất kín tiếng về kế hoạch của mình. “Trung Quốc có tiền, có những điều kiện cơ bản và có nguồn lao động trình độ cao, do đó chúng ta không nên quá ngạc nhiên trước tham vọng trên biển của họ”, ông McDevitt nói. “Chúng ta hiện không biết số tàu chiến mà họ sẽ có là bao nhiêu, điều này cần phải được tìm hiểu kỹ càng”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !