Quyết mua S-400 của Nga, Mỹ trút "cơn mưa trừng phạt" xuống Thổ ngay đầu tháng Bảy?

Chính phủ Mỹ được cho đang cân nhắc 3 gói trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara nhất quyết thực hiện thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Hôm nay (19/6), Bloomberg dẫn 3 nguồn tin giấu tên cho hay, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cùng các ban ngành thuộc Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ vẫn chưa thảo luận về phương án áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết mua S-400 của Nga, Mỹ được cho sẽ trút "cơn mưa trừng phạt" xuống Thổ ngay đầu tháng Bảy.

Tuy nhiên, hiện nay, ý định áp đặt lệnh cấm vận với Ankara chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA) do hợp tác làm ăn với Ngađang nhận được sự ủng hộ nhiều nhất từ giới chính trị gia Mỹ.

Cũng theo Bloomberg, lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt với Ankara sẽ cấm các công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ mua linh kiện của Mỹcũng như bán các sản phẩm quân sự sang thị trường Mỹ.

Bloomberg nhấn mạnh thêm, lệnh trừng phạt mới của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ có thể được thi hành ngay từ đầu tháng Bảy, thời điểm Ankara tiếp nhận tổ hợp tên lửa đất đối không S-400 đầu tiên từ Nga.

Về phần mình, Mỹ nhiều lần lên tiếng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Theo Mỹ, S-400 không tương thích hoạt động với các hệ thống vũ khí mà NATO đang sử dụng mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của khối quân sự này.

Hôm 7/6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan chính thức đưa ra lời cảnh báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, hoạt động chuyển giao 100 tiêm kích F-35 cho Ankara có thể bị Washington hủy bỏ và chương trình huấn luyện các phi công Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển F-35 cũng sẽ bị hủy nếu Ankara không dừng mua S-400.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định mua S-400 là quyền chủ quyền của nước này và loại bỏ mọi lời đe dọa buộc Ankara phải hủy thương bán vũ khí với Moscow. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Quyết mua S-400 của Nga Mỹ trút cơn mưa trừng phạt xuống Thổ ngay đầu tháng Bảy tên lửa S-400 thương vụ mua S-400 của Nga hệ thống phòng không S-400 mỹ trừng phạt thổ nhĩ kỳ mỹ dừng chuyển giao F-35 cho thổ nhĩ kỳ tiêm kích F-35 vũ khí nga căng thẳng mỹ thổ nhĩ kỳ

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Rộ tin Mỹ, Đức muốn ép Ukraine đàm phán với Nga, Moscow nêu tổn thất của Kiev

Tờ Bild của Đức đưa tin, nước này và Mỹ đang bí mật nhắm mục tiêu buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đàm phán với Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !