Quyết không để yên, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chống Nga ở Venezuela

Hạ viện Hoa Kỳ ngày 25/3 đã thông qua dự luật chống ảnh hưởng của Nga ở Venezuela, để dự luật này có hiệu lực cần được Thượng viện thông qua và được Tổng thống ký ban hành.

Ảnh minh họa

Dự luật có tên là “Luật chống lại mối đe dọa của Nga và Venezuela” đã được các đại biểu nhất trí thông qua sau 40 phút thảo luận.

Dự luật này nêu lên ý kiến của Hạ viện rằng Nga ủng hộ chính quyền Venezuela, đứng đầu là Tổng thống Nicolas Maduro. Trong vòng 120 ngày kể từ khi thông qua dự luật, Bộ trưởng Ngoại giao sẽ phải báo cáo Quốc hội về sự hợp tác an ninh của Moscow và Caracas và về "mối đe dọa tiềm tàng của sự hợp tác này đối với Hoa Kỳ và các quốc gia ở Tây bán cầu".

Cũng trong vòng một tháng sau khi có hiệu lực, dự luật bắt buộc Bộ trưởng Ngoại giao phải đưa ra "chiến lược chống lại sự hợp tác giữa Nga và Venezuela". Trong vòng ba tháng, cần đánh giá mối đe dọa tiềm tàng từ việc các công ty Nga mua cơ sở hạ tầng năng lượng của công ty CITGO có trụ sở tại Hoa Kỳ, thuộc sở hữu của Venezuela và thực tế là do Hoa Kỳ trưng dụng để ủng hộ phe đối lập Venezuela.

Ngoài ra, Hạ viện Mỹ cũng thông qua dự luật cấm bán vũ khí cho chính phủ do Maduro đứng đầu, đồng thời tán thành dự luật hỗ trợ cho Venezuela ít nhất 150 triệu USD vào năm 2020 và 2021.

Venezuela xác nhận máy bay quân sự Nga chở 100 binh sỹ tới Caracas

Trước đó Reuters đưa tin, trang Flightradar24 theo dõi hành trình bay đã phát hiện hai chiếc máy bay xuất phát từ một sân bay quân sự của Nga để tới Caracas vào ngày 22/3 và một trang web theo dõi hàng không khác cũng ghi nhận một máy bay của Nga rời khỏi Caracas vào ngày 24/3.

Cũng theo Reuters, nhà báo Venezuela Javier Mayorca chia sẻ trên Twitter hôm 23/3 rằng, chiếc máy bay đầu tiên của Nga đã chở theo ông Vasily Tonkoshkurov, Tham mưu trưởng lục quân Nga và chiếc máy bay thứ hai là máy bay vận tải chở theo 35 tấn hàng hóa.

Theo phóng viên người Venezuela Javier Mayorca, 2 máy bay của lực lượng không quân Nga ngày 23/3 đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Maiquetia chở theo một quan chức quân đội cấp cao và khoảng 100 binh sĩ.

Ngày 25/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Nga làm trầm trọng căng thẳng trên khắp Venezuela, thông qua sự hiện diện quân đội của Moscow tại quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời cảnh báo rằng Washington sẽ không "để yên".

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ông Pomeo nhấn mạnh rằng "Mỹ và các nước khu vực sẽ không để yên trong bối cảnh Nga đang làm trầm trọng căng thẳng tại Venezuela".

Trí Đức (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !