Quyết chọc giận Trung Quốc, Mỹ bán công nghệ đóng tàu ngầm cho Đài Loan

Chính quyền Washington đã đồng thuận cho phép các nhà thầu quốc phòng Mỹ giúp Đài Loan tự xây dựng lực lượng tàu ngầm. Phía Đài Loan đã hoan nghênh động thái của Mỹ nhằm giúp Đài Bắc đối phó với mối đe dọa quân sự từ Bắc Kinh.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn giấy phép để các nhà thầu quốc phòng Mỹ bán công nghệ phục vụ tham vọng tự xây dựng hạm đội tàu ngầm của Đài Loan.

Hôm 8/4, phát ngôn viên cơ quan quốc phòng Đài Loan, ông Chen Chung-chi nhấn mạnh, động thái của Mỹ đã tạo nên “bước đột phá”.

Lực lượng tàu ngầm của Đài Loan.

“Đây mới chỉ là một phần của tiến trình. Chúng tôi sẽ tiến hành từng bước một”, ông Chen nói.

Tuy nhiên, quyết định của Mỹ có khả năng sẽ chọc giận Bắc Kinh bởi lâu nay, chính phủ Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai song vẫn nằm trong lãnh thổ đại lục.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một bộ luật mới cho phép các quan chức cấp cao Mỹ tới Đài Loan và ngược lại. 

Về phần mình, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ và kêu gọi Mỹ nên cắt đứt mọi hoạt động trao đổi chính thức với Đài Loan để tránh “ảnh hưởng tới mối quan hệ Mỹ - Trung”.

Dù không chính thức công nhận Đài Loan tách khỏi Trung Quốc, song Mỹ vẫn giữ mối quan hệ khá thân thiết với Đài Bắc thông qua các thỏa thuận thương mại và mua bán vũ khí.

Trong khi đó, kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan vào tháng 5/2016, bà Thái Anh Văn đã có những động thái muốn tự phát triển cũng như đẩy mạnh sản xuất vũ khí.

Cũng trong ngày 8/4, văn phòng của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã có tuyên bố cảm ơn việc chính quyền Washington chấp thuận để các nhà thầu quốc phòng Mỹ bán công nghệ sản xuất tàu ngầm cho Đài Loan.

“Quyết định của chính phủ Mỹ sẽ không chỉ giúp Đài Loan tăng cường năng lực quốc phòng mà còn đóng góp lớn vào nền an ninh và ổn định của khu vực”, văn phòng của bà Thái cho hay.

Lâu nay, Đài Loan đã nhiều lần tìm cách mua tàu ngầm của Mỹ. Cụ thể, vào tháng 4/2001, cựu Tổng thống Mỹ George W Bush đã thông qua việc bán 8 tàu ngầm truyền thống cho Đài Loan. Tuy nhiên, quá trình đàm phán không thành công. Do đó, Đài Bắc đã quyết định tự xây dựng hạm đội tàu ngầm cho riêng mình.

Điều đáng nói, Mỹ đã không còn sản xuất các tàu ngầm truyền thống trong hơn 40 năm qua. Trong khi, Đức và Tây Ban Nha từ chối thiết kế các tàu ngầm cho Đài Loan với mục đích phòng vệ trước Trung Quốc. 

Hiện tại, hải quân Đài Loan đang vận hành một hạm đội gồm 4 tàu ngầm. Cả 4 tàu ngầm này đều mua của nước ngoài. Nếu không may xảy ra chiến tranh, chỉ 2 trong số 4 tàu ngầm của Đài Loan có thể tham chiến. Hai tàu ngầm còn lại được Mỹ sản xuất vào thập niên 40 và chỉ được dùng cho mục đích huấn luyện.

Đài Loan hy vọng chiếc tàu ngầm tự đóng đầu tiên sẽ được triển khai trong 10 năm tới. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !