Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận chương trình máy bay F-35 đã “hỏng bét”

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan mới đây đã nói với các thanh tra viên của Văn phòng Tổng Thanh tra của Lầu Năm Góc rằng chương trình máy bay chiến đấu F-35 nay đã “hỏng bét”, mặc dù ông vẫn gọi F-35 là một phi cơ “tuyệt vời”.

Tuyên bố của ông Shanahan được đưa ra trong một cuộc điều tra của Văn phòng Tổng thanh tra đối với những cáo buộc rằng ông đang thiên vị tập đoàn Boeing, nơi ông đã từng làm việc, và nhiều lần chỉ trích đối thủ của hãng này là tập đoàn Lockheed Martin, nhà thầu chính của chương trình máy bay F-35.

Máy bay tiêm kích F-35 đang khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng và độ tin cậy của mình.

Sau cùng, ông Shanahan đã được xác định không có hành vi sai trái nào khi các thanh tra viên khẳng định rằng “những phát biểu của ông về chương trình F-35 là hợp lý, liên quan đến hiệu quả của chương trình, và khớp với những phát biểu về chương trình F-35 của các quan chức chính phủ cấp cao khác”.

Tuy nhiên, đánh giá của ông về tình hình của chương trình F-35 là điều rất đáng lo ngại. Điều này càng đúng hơn nữa khi một báo cáo của Văn phòng Thẩm định Trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) nói rằng gần 30% trong tổng số các máy bay F-35 không thể cất cánh trong nhiều tháng vào năm ngoái do bị thiếu hụt linh kiện dự phòng.

Trong báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra, các điều tra viên cho biết ông Shanahan đã nói rất rõ ràng với họ rằng ông không chỉ trích bản thân chiếc máy bay chiến đấu mà là chương trình phát triển của máy bay này.

“Ông Shanahan cho hay ông ấy không nói máy bay F-35 đã “hỏng bét”. Ông ấy nói rằng F-35 là một loại máy bay tuyệt vời. Ông khẳng định ông muốn ám chỉ chương trình máy bay F-35”, báo cáo này nói.

“Ông ấy nói thêm rằng những phát ngôn này “luôn là về sự hiệu quả của chương trình, và một số những hạng mục được xác định là… có những vấn đề cơ bản”, báo cáo này nói thêm, đồng thời khẳng định những chỉ trích của ông Shanahan đối với chương trình F-35 bắt nguồn từ một số yếu tố, trong đó bao gồm “sự thiếu hụt các linh kiện dự phòng và chi phí mỗi giờ bay của máy bay không được giảm xuống nhanh hơn”.

Theo hãng Lockheed Martin, máy bay chiến đấu F-35 được coi là tương lai của không quân hiện đại, một loại phi cơ có khả năng chiến đấu cao và đa chức năng, kết hợp khả năng hoạt động bí mật, tốc độ siêu thanh và công nghệ cảm biến tối tân để thực hiện nhiệm vụ quân sự. Bản thân máy bay này cũng đã nhiều lần được Tổng thống Donald Trump khen ngợi, khi ông nói rằng nó có thể “tàng hình”.

Tuy nhiên, máy bay này cũng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ trong những năm gần đây sau khi chương trình chế tạo gặp phải nhiều vấn đề về phần mềm, động cơ và vũ khí. Nhiều người vẫn bày tỏ sự nghi ngờ đối với khả năng chiến đấu của máy bay này, mặc dù các tướng Mỹ khẳng định những vấn đề của F-35 đang được khắc phục.

Những nghi ngờ về máy bay F-35 lại một lần nữa dấy lên sau khi một chiếc máy bay loại này được cung cấp cho không quân Nhật Bản đã bị rơi xuống biển. Hiện Nhật Bản đã áp dụng lệnh cấm bay đối với toàn bộ số máy bay F-35 còn lại.

Trong lúc này, Tokyo có kế hoạch đưa máy bay F-35 trở thành phi cơ chủ lực của Nhật Bản khi họ đã đặt mua tổng cộng 147 chiếc. Hàn Quốc và Australia cũng đang sử dụng F-35 ở Thái Bình Dương và Singapore cũng bày tỏ mong muốn mua máy bay này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ F-35 chương trình phát triển kỹ thuật vấn đề

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Đang cập nhật dữ liệu !