Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang bị “ám ảnh” bởi Trung Quốc?

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với CNN, ngay ngày đầu tiên nhậm chức, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã nói với các quan chức Mỹ rằng hãy “luôn nhớ đến Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc”.

“Trong khi chúng tôi đang tập trung thảo luận về các hoạt động quân sự đang được thực hiện, quyền Bộ trưởng Shanahan nói rằng tất cả chúng tôi hãy luôn nhớ đến Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc”, người này cho biết. Được biết ông Shanahan đưa ra phát biểu này trong một cuộc họp đặc biệt có sự tham gia của tất cả Bộ trưởng các quân chủng và các Thứ trưởng quốc phòng.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan có ngày đầu tiên làm việc trên cương vị mới.

Quyết định yêu cầu các quan chức Lầu Năm Góc tập trung vào mối đe dọa từ Trung Quốc được đưa ra vài giờ đồng hồ trước khi ông có cuộc họp nội các ở Nhà Trắng. Ông ngồi cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông Trump chỉ trích cựu Bộ trưởng James Mattis cũng như những hoạt động quân sự của Mỹ tại Syria và Afghanistan.

“Ông ta đã làm được gì cho tôi? Ông ta đã đạt được những gì ở Afghanistan? Thật không tốt chút nào. Tôi không vui với những gì ông ta làm ở Afghanistan”, ông Trump nói về ông Mattis.

Ông Mattis từ chức khi ông Trump có quyết định rút quân khỏi Syria, một bước đi trái với lời khuyên của các tướng lĩnh và cố vấn an ninh Mỹ.

Với việc tập trung vào Trung Quốc thay vì những hoạt động ở Syria hay Afghanistan, ông Shanahan dường như đang hướng đến việc thực thi những bước đi dựa trên Chiến lược Quốc phòng mà Lầu Năm Góc đưa ra vài tháng trước đây. Hiện tại, chính quyền Trump đang muốn tìm cách đối phó với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, trong lúc Bắc Kinh đang đẩy mạnh hoạt động quân sự của mình tại Biển Đông và nhiều nơi khác.

Cũng trong cuộc họp của các quan chức quốc phòng, ông Shanahan nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nên tập trung vào việc củng cố biên giới phía nam nước này. Ông cho biết đội ngũ quan chức của ông đang hợp tác với Bộ An ninh Nội địa, và rằng lực lượng công binh Mỹ đang nỗ lực để sửa chữa hàng rào và muốn xây dựng thêm một lớp tường biên giới mới.

“Lực lượng Công binh Lục quân Hoa Kỳ đã được điều động để thực hiện điều này một cách tiết kiệm chi phí, nhanh chóng và kịp thời nhằm xây dựng thêm các lớp rào biên giới và tạo điều kiện để ngăn chặn mối đe dọa từ bên ngoài. Hiểm họa mà chúng ta phải đối mặt là có thật. Chúng ta phải kiểm soát được biên giới của mình”, ông nói.

Tổng thống Trump từng nói với ông Shanahan rằng ông là người “tuyệt vời” để làm việc cùng và ông “đã làm rất tốt” về vấn đề biên giới đất nước.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Quốc phòng Bộ trưởng Trung Quốc quân sự hoạt động Syria Afghanistan

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !