Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang bị “ám ảnh” bởi Trung Quốc?

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với CNN, ngay ngày đầu tiên nhậm chức, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã nói với các quan chức Mỹ rằng hãy “luôn nhớ đến Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc”.

“Trong khi chúng tôi đang tập trung thảo luận về các hoạt động quân sự đang được thực hiện, quyền Bộ trưởng Shanahan nói rằng tất cả chúng tôi hãy luôn nhớ đến Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc”, người này cho biết. Được biết ông Shanahan đưa ra phát biểu này trong một cuộc họp đặc biệt có sự tham gia của tất cả Bộ trưởng các quân chủng và các Thứ trưởng quốc phòng.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan có ngày đầu tiên làm việc trên cương vị mới.

Quyết định yêu cầu các quan chức Lầu Năm Góc tập trung vào mối đe dọa từ Trung Quốc được đưa ra vài giờ đồng hồ trước khi ông có cuộc họp nội các ở Nhà Trắng. Ông ngồi cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông Trump chỉ trích cựu Bộ trưởng James Mattis cũng như những hoạt động quân sự của Mỹ tại Syria và Afghanistan.

“Ông ta đã làm được gì cho tôi? Ông ta đã đạt được những gì ở Afghanistan? Thật không tốt chút nào. Tôi không vui với những gì ông ta làm ở Afghanistan”, ông Trump nói về ông Mattis.

Ông Mattis từ chức khi ông Trump có quyết định rút quân khỏi Syria, một bước đi trái với lời khuyên của các tướng lĩnh và cố vấn an ninh Mỹ.

Với việc tập trung vào Trung Quốc thay vì những hoạt động ở Syria hay Afghanistan, ông Shanahan dường như đang hướng đến việc thực thi những bước đi dựa trên Chiến lược Quốc phòng mà Lầu Năm Góc đưa ra vài tháng trước đây. Hiện tại, chính quyền Trump đang muốn tìm cách đối phó với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, trong lúc Bắc Kinh đang đẩy mạnh hoạt động quân sự của mình tại Biển Đông và nhiều nơi khác.

Cũng trong cuộc họp của các quan chức quốc phòng, ông Shanahan nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nên tập trung vào việc củng cố biên giới phía nam nước này. Ông cho biết đội ngũ quan chức của ông đang hợp tác với Bộ An ninh Nội địa, và rằng lực lượng công binh Mỹ đang nỗ lực để sửa chữa hàng rào và muốn xây dựng thêm một lớp tường biên giới mới.

“Lực lượng Công binh Lục quân Hoa Kỳ đã được điều động để thực hiện điều này một cách tiết kiệm chi phí, nhanh chóng và kịp thời nhằm xây dựng thêm các lớp rào biên giới và tạo điều kiện để ngăn chặn mối đe dọa từ bên ngoài. Hiểm họa mà chúng ta phải đối mặt là có thật. Chúng ta phải kiểm soát được biên giới của mình”, ông nói.

Tổng thống Trump từng nói với ông Shanahan rằng ông là người “tuyệt vời” để làm việc cùng và ông “đã làm rất tốt” về vấn đề biên giới đất nước.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Quốc phòng Bộ trưởng Trung Quốc quân sự hoạt động Syria Afghanistan

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !