Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang bị “ám ảnh” bởi Trung Quốc?

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với CNN, ngay ngày đầu tiên nhậm chức, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã nói với các quan chức Mỹ rằng hãy “luôn nhớ đến Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc”.

“Trong khi chúng tôi đang tập trung thảo luận về các hoạt động quân sự đang được thực hiện, quyền Bộ trưởng Shanahan nói rằng tất cả chúng tôi hãy luôn nhớ đến Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc”, người này cho biết. Được biết ông Shanahan đưa ra phát biểu này trong một cuộc họp đặc biệt có sự tham gia của tất cả Bộ trưởng các quân chủng và các Thứ trưởng quốc phòng.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan có ngày đầu tiên làm việc trên cương vị mới.

Quyết định yêu cầu các quan chức Lầu Năm Góc tập trung vào mối đe dọa từ Trung Quốc được đưa ra vài giờ đồng hồ trước khi ông có cuộc họp nội các ở Nhà Trắng. Ông ngồi cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông Trump chỉ trích cựu Bộ trưởng James Mattis cũng như những hoạt động quân sự của Mỹ tại Syria và Afghanistan.

“Ông ta đã làm được gì cho tôi? Ông ta đã đạt được những gì ở Afghanistan? Thật không tốt chút nào. Tôi không vui với những gì ông ta làm ở Afghanistan”, ông Trump nói về ông Mattis.

Ông Mattis từ chức khi ông Trump có quyết định rút quân khỏi Syria, một bước đi trái với lời khuyên của các tướng lĩnh và cố vấn an ninh Mỹ.

Với việc tập trung vào Trung Quốc thay vì những hoạt động ở Syria hay Afghanistan, ông Shanahan dường như đang hướng đến việc thực thi những bước đi dựa trên Chiến lược Quốc phòng mà Lầu Năm Góc đưa ra vài tháng trước đây. Hiện tại, chính quyền Trump đang muốn tìm cách đối phó với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, trong lúc Bắc Kinh đang đẩy mạnh hoạt động quân sự của mình tại Biển Đông và nhiều nơi khác.

Cũng trong cuộc họp của các quan chức quốc phòng, ông Shanahan nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nên tập trung vào việc củng cố biên giới phía nam nước này. Ông cho biết đội ngũ quan chức của ông đang hợp tác với Bộ An ninh Nội địa, và rằng lực lượng công binh Mỹ đang nỗ lực để sửa chữa hàng rào và muốn xây dựng thêm một lớp tường biên giới mới.

“Lực lượng Công binh Lục quân Hoa Kỳ đã được điều động để thực hiện điều này một cách tiết kiệm chi phí, nhanh chóng và kịp thời nhằm xây dựng thêm các lớp rào biên giới và tạo điều kiện để ngăn chặn mối đe dọa từ bên ngoài. Hiểm họa mà chúng ta phải đối mặt là có thật. Chúng ta phải kiểm soát được biên giới của mình”, ông nói.

Tổng thống Trump từng nói với ông Shanahan rằng ông là người “tuyệt vời” để làm việc cùng và ông “đã làm rất tốt” về vấn đề biên giới đất nước.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Quốc phòng Bộ trưởng Trung Quốc quân sự hoạt động Syria Afghanistan

Quốc gia đầu tiên chạm gần tới phổ cập ô tô điện một cách ngoạn mục

Hiện nay Na Uy là nước duy nhất ở châu Âu có gần như toàn bộ ô tô bán ra đều là xe chạy điện.

Những mẫu ô tô điện 'hàng hiệu' đã qua sử dụng giá siêu rẻ

Năm mẫu xe điện phổ thông từng rất nổi tiếng dưới đây có giá bán xấp xỉ chỉ 15.000 bảng Anh, tức là chưa đến 435 triệu đồng.

Cựu cố vấn quyết đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2024

Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie chính thức tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 bằng những lời công kích cựu Tổng thống Donald Trump.

Máy bay Ấn Độ hạ cánh khẩn cấp tại Nga

Một máy bay của hãng Air India khởi hành từ New Delhi tới San Francisco (Mỹ) đã buộc phải đổi hướng và hạ cánh ở một sân bay thuộc vùng Viễn Đông, Nga do một động cơ gặp sự cố kỹ thuật.

Anh chàng cơ bắp chi 100.000 USD để làm phẫu thuật cao hơn vợ

MỸ - Dù sở hữu một thân hình cơ bắp cùng chiều cao 1,82m - vượt quá mức trung bình của nam giới, song anh Brian Sanchez vẫn chưa hài lòng.

Hình ảnh nước dâng cao do vỡ đập Kherson, Ukraine gấp rút sơ tán hàng nghìn dân

Chính quyền Ukraine đã phải sơ tán hàng nghìn người dân ở Kherson sau khi đập Kakhovka bị vỡ, khiến mực nước sông Dnipro dâng cao.

Lĩnh án 10 năm tù vì bỏ mặc em trai bên suối dẫn tới chết đuối

HÀN QUỐC - Tòa án đã tuyên phạt 10 năm tù đối với người anh ép em trai thiểu năng trí tuệ uống rượu và thuốc ngủ, sau đó bỏ rơi em gần một con suối dẫn tới chết đuối.

Singapore quyết định chấm dứt đua ngựa sau hơn 180 năm

Lịch sử hơn 180 năm đua ngựa ở Singapore dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2024, sau khi trường đua ngựa duy nhất của nước này tổ chức cuộc đua cuối cùng.

Pháp phản đối kế hoạch mở văn phòng NATO ở Nhật Bản

Tổng thống Pháp đã từ chối phê duyệt kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO tại Nhật Bản, và cho rằng NATO không nên vươn ra ngoài khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Cô gái truyền dịch trên đường đi làm khiến nhiều người thương cảm

TRUNG QUỐC - Hình ảnh một cô gái ở Thượng Hải tự truyền dịch trên đường đi làm đã khiến nhiều người thương cảm và châm ngòi cho một cuộc tranh luận về áp lực công việc ở các thành phố lớn của Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !