Quy trình lọc nước nghiêm ngặt trong chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai

Theo cơ quan công an điều tra kết luật nước chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có độ PH rất thấp, hàm lượng Florua cao gấp 245-260 lần mức cho phép dẫn đến vụ sốc phản vệ đau lòng vừa qua.

Tiến sĩ Nguyễn Cao Luận - Nguyên trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong hệ thống chạy thận nhân tạo thì nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi bệnh nhân.

TS Luận cho biết chính vì thế, xây dựng một quy trình chạy thận thì người ta phải xây dựng quy trình lọc nước. Tại Bệnh viện Bạch Mai, khu vực lọc nước RO được xử lý nghiêm ngặt và khu vực chứa nước RO luôn khoá cửa để bảo vệ nguồn nước sử dụng cho bệnh nhân chạy thận.

Thông thường, để đảm bảo chức năng xử lý nước và đạt được dịch lọc máu siêu tinh khiết, có nhiều vị trí kiểm tra phải được theo dõi và mẫu nước thô, nước dùng cho chạy thận và dịch lọc máu phải lấy xét nghiệm.

TS Luận cho biết, khi lọc nước, nguồn nước đầu vào được lấy là nước máy của thành phố. Sau đó nước qua hệ thống lọc thô, có thể là cát công nghiệp hoặc cát đa tầng để lọc bỏ cặn. Sau đó nước tiếp tục qua lớp lọc mềm, loại bỏ các ion canxi, magic, các kim loại nặng và qua 1 lần lọc carbon, loại các chất hữu cơ, cloramin (chất tẩy trong nước máy) những chất sát khuẩn ở đường nước... Nếu không loại bỏ các chất này thì màng RO sẽ hỏng. Sau đó nó tiếp tục qua lớp lọc gọi là vi lọc để lọc các vi khuẩn, vi rút... rồi mới qua màng lọc RO.

Quá trình thẩm thấu ngược lọc RO là quá trình thẩm thấu có thể đảo ngược bằng tác động áp lực cao phía bên nồng độ cao thông qua màng bom thẩm thấu có chọn lọc. Loại bỏ hầu hết tất cả các ion và muối hoà tan lên tới 95%. Ngoài ra, màng lọc này còn loại bỏ hầu hết các chất hữu cơ, vi khuẩn và nội độc tố. 

Các cục lọc được xếp lần lượt và khi lọc qua màng RO, nước sẽ được chứa vào bể chứa lớn do nhu cầu sử dụng của Bệnh viện Bạch Mai rất lớn. Từ bể chứa, nước sẽ được truyền đi tới các máy chạy thận nhân tạo được đặt trong khu vực của khoa.

Dưới đây là các hình ảnh khu vực lọc nước để dùng cho máy chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Quy trình lọc nước nghiêm ngặt trong chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai - ảnh 1

Hệ thống sơ đồ máy lọc nước dùng cho chạy thận nhân tạo

Quy trình lọc nước nghiêm ngặt trong chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai - ảnh 2

Nước được chứa và làm mềm nước

Quy trình lọc nước nghiêm ngặt trong chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai - ảnh 3

Hệ thống các cục lọc nước

Quy trình lọc nước nghiêm ngặt trong chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai - ảnh 4

TS Luận cho biết các quy trình này rất nghiêm ngặt và phải đảm bảo đúng quy định của thế giới.

Quy trình lọc nước nghiêm ngặt trong chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai - ảnh 5

Nước lọc qua màng RO và bằng hệ thống ống dẫn nước với máy bơm đưa đến bể chứa

Quy trình lọc nước nghiêm ngặt trong chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai - ảnh 6

Khu vực bể chứa nước luôn khoá chặt

Quy trình lọc nước nghiêm ngặt trong chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai - ảnh 7

Nước theo đường dẫn ra khu vực máy lọc thận

Quy trình lọc nước nghiêm ngặt trong chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai - ảnh 8

Nước sẽ cùng với dịch lọc qua màng lọc nhân tạo (thận nhân tạo) vùng với máu

Quy trình lọc nước nghiêm ngặt trong chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai - ảnh 9
Quy trình lọc nước nghiêm ngặt trong chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai - ảnh 10
Khánh Ngọc

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !