Quỹ BHYT không phải là quỹ tiết kiệm mà cần kết dư

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, quỹ BHYT không phải là quỹ tiết kiệm mà cần phải kết dư, quỹ bảo hiểm y tế là quỹ ngắn hạn và khi cần phải thanh toán cho người tham gia BHYT.

Ảnh minh hoạ

Chiều 1/2/2017, tại buổi gặp gỡ báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết năm 2017, ngành y tế khép lại với nhiều thành tựu nổi bật trong đó có việc ngành y tế cũng đã thực hiện đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tăng tỷ lệ bảo hiểm y tế đạt gần 86%.

Đặc biệt, tính lương vào viện phí phần tạo điều kiện cho các bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ người có thẻ bảo hiểm y tế được tốt hơn, khuyến khích các bệnh viện tuyến dưới phát triển các kỹ thuật y tế, giảm tải tuyến trên nhưng lại không ảnh hưởng đến các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế - xã hội khó khăn; khuyến khích người dân mua BHYT.

Tuy nhiên, khi thực hiện điều này sẽ tăng chi phí cho quỹ BHYT. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết việc tăng chi cho quỹ BHYT là điều khó tránh khỏi và khiến cơ quan BHYT “sốt ruột” cũng dễ hiểu tuy nhiên theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay quỹ BHYT còn kết dư 47 nghìn tỷ đồng.

Điều này được Bộ trưởng cho rằng không tốt, vì như thế nghĩa là người dân đã không được sử dụng hết dịch vụ mà họ lẽ ra được hưởng, thể hiện một nền y tế không công bằng, không chăm sóc được người dân... (quỹ bảo hiểm y tế là quỹ ngắn hạn, người dân đóng bao nhiêu phải được hưởng hết trong năm). Nữ bộ trưởng nhấn mạnh, quỹ BHYT là quỹ ngắn hạn không phải quỹ tiết kiệm mà cần phải kết dư như hiện nay. Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng quỹ thuộc người bệnh thì nên chi cho người bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng gay gắt phê bình các hành động trục lợi quỹ BHYT của một số các cơ sở y tế mà báo chí nêu như chỉ lấy tên tuổi bệnh nhân không làm các xét nghiệm mà vẫn bắt quỹ BHYT chi trả. Bộ trưởng cho biết, đã yêu cầu ngành y tế địa phương xem xét và kiểm tra nếu có tình trạng này phải chấn chỉnh ngay.


Khánh Ngọc

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !