Quốc vương Ả Rập Xê Út đem thang máy bằng vàng, 1.500 người hộ tống thăm Nga

Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman đã bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Nga, mang theo 1.500 người trong đoàn hộ tống, một thang máy bằng vàng và thảm riêng. Chuyến thăm của ông đánh dấu lần đầu tiên người đứng đầu quốc gia Ả Rập chính thức tới Moscow.

Channel News Asia đưa tin, tối muộn ngày 4/10, Quốc vương 81 tuổi của Ả Rập Xê Út đã tới Moscow, xuống chuyên cơ riêng bằng thang máy bằng vàng. Tuy nhiên, chiếc thang máy này đã dừng lại giữa chừng và Quốc vương Ả Rập phải tự đi bộ xuống nốt quãng đường còn lại.

Chính phủ Ả Rập Xê Út đã đặt toàn bộ hai khách sạn sang trọng cho chuyến thăm này, là Ritz Carlton và Four Seasons. Khách sạn Four Seasons đã phải yêu cầu một số khách hủy hợp đồng, thậm chí buộc những khách đặt phòng dài hạn ở đây phải ra ngoài ở. Một nhân viên ở khách sạn này cho hay “toàn bộ khách sạn đã được đặt đến hết ngày 8/10 và không cho phép bất kỳ ai vào.

Quốc vương Ả Rập Xê Út lần đầu tới thăm Nga. Nguồn: Reuters

Bloomberg cho biết, hóa đơn đặt toàn bộ hai khách sạn trong chuyến thăm này có thể lên tới 3 triệu USD, “không bao gồm các chi phí mà đoàn sử dụng cho dịch vụ, các bữa ăn ở nhà hàng và spa”, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhà hàng và khách sạn Nga, ông Vadim Prasov, cho biết.

Một chiếc máy bay đi lại hàng ngày giữa Riyadh và Moscow chỉ để vận chuyển các nhu yếu phẩm cần thiết và 800 kg thức ăn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Salman đã tiến hành hai cuộc họp, một cuộc họp mở và một cuộc họp kín, sau đó là tiệc chiêu đãi vào tối ngày 5/10.

Chuyến thăm bốn ngày của Quốc vương Ả Rập Xê Út đánh dấu kỷ nguyên mới trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, cùng với các hợp đồng vũ khí và năng lượng trị giá hàng tỷ USD.

“Hy vọng chính của chúng tôi là chuyến thăm này sẽ đem đến một động lực mới, mạnh mẽ hơn cho sự phát triển quan hệ song phương bởi tiềm năng trong mối quan hệ giữa hai nước lớn hơn rất nhiều so với tình hình hiện tại”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov hôm nay (6/10) cho biết.

Trong một động thái thể hiện sự cam kết trong mối quan hệ giữa hai quốc gia, Ả Rập Xê Út cho hay đã ký một bản giao kèo về việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ nhà xuất khẩu vũ khí Nga.

Video thang máy của Quốc vương Ả Rập Xê Út bị dừng giữa chừng (Nguồn: Ruptly TV):

Tuệ Minh (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !