Quốc vương Ả Rập lạnh nhạt với Obama, Mỹ đang xa rời đồng minh Trung Đông?

Theo tờ Business Insider, vị vua mới của Ả Rập Xê-út dường như đang lạnh nhạt với Tổng thống Barack Obama vì ông không hài lòng với việc Mỹ đang cải thiện mối quan hệ với Iran.

Hôm 10/5, Ngoại trưởng Ả Rập Xê-út  Adel bin Ahmed al-Jubeir thông báo, Quốc vương Salman sẽ không tới Mỹ gặp Tổng thống Obama và tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước Vùng Vịnh tại Trại David vào ngày 14/5 tới như dự kiến. Thay vào đó, Quốc vương sẽ cử Bộ trưởng Nội vụ, Thái tử Mohammed bin Nayef và Bộ trưởng Quốc phòng, Phó Thái tử Mohammed bin Salman đi thay.

Quốc vương Ả Rập lạnh nhạt với Obama, Mỹ đang xa rời đồng minh Trung Đông? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama và Quốc vương Ả Rập Xê-út Salman trong một cuộc gặp đầu năm 2015.

Các quan chức Ả Rập cho hay, Washington và Ả Rập Xê-út vẫn còn nhiều khác biệt về các vấn đề như Iran và Syria. Đó chính là lý do Quốc vương Salman hoãn chuyến đi tới Mỹ.

Theo tờ New York Times, các quan chức Mỹ đang cố thương lượng một thỏa thuận giám sát và hạn chế các chương trình hạt nhân của Iran và hội nghị thượng đỉnh các nước Vùng Vịnh tại Trại David vào ngày 14/5 tới là nhằm kêu gọi sự ủng hộ của Ả Rập Xê-út đối với thỏa thuận này.

Hồi tuần trước, Thời báo Phố Wall đưa tin, các nhà quan sát Trung Đông cho rằng, Ả Rập Xê-út đang muốn sở hữu vũ khí hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa từ Iran. Động thái này sẽ tạo ra một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong khu vực.

Mỹ đang cố giải quyết những bế tắc trong mối quan hệ giữa hai nước này. Ả Rập Xê-út là đồng minh Ả Rập lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông nhưng Mỹ cũng đang hợp tác với các lực lượng dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn để giúp quân đội Iraq đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi Iraq.

Karim Sadjadpour, một chuyên gia Iran tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế nhận định: “Nhà Trắng đang nhận thức rằng Mỹ và Ả Rập Xê-út là bạn chứ không phải đồng minh, trong khi Mỹ và Iran là đồng minh chứ không phải là bạn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !