Quốc hội Ukraine tìm cách “đá” ông Yatsenyuk

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk vẫn đang cố gắng để giữ ghế của mình trong lúc tỉ lệ tín nhiệm suy giảm. Nhiều nghị sĩ quốc hội tỏ ra thất vọng với ông Yatsenyuk và hi vọng Thủ tướng Ukraine tự nguyện từ chức.

Nghị sĩ Ukraine Serhiy Mishchenko mới đây đã gửi đề xuất lên quốc hội Ukraine với nội dung nhằm bãi chức ông Yatsenyuk mà không cần bỏ phiếu tín nhiệm. Ông viết rằng Hiến pháp Ukraine quy định, Quốc hội có thể đề đạt hoặc bãi nhiệm bất kỳ thành viên nào trong chính phủ, trong đó bao gồm Thủ tướng.

Quốc hội Ukraine tìm cách “đá” ông Yatsenyuk - ảnh 1

Nghị sĩ Ukraine trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Groysman trong một phiên họp gần đây.

“Nếu Yatsenyuk không tự nguyện từ chức, quốc hội Ukraine có thể sẽ xem xét đề xuất của tôi và bỏ phiếu lấy ý kiến trong tương lai gần”, ông Mishchenko nói và mong đợi quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sớm nhất là vào ngày 17/3 tới.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Có người không tin rằng những gì được viết trong Hiến pháp Ukraine có thể dùng để thay thế một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Ông Mishchenko đã gửi đề xuất của mình vào ngày 22/2 và nó phải được sự chấp thuận của ba ủy ban Quốc hội khác nhau trước khi các nghị sĩ bỏ phiếu lấy ý kiến. Hiện mới chỉ có Ủy ban Chống tham nhũng của Quốc hội Ukraine đồng ý đề xuất trên.

Ông Dmytro Dobrodomov, một thành viên của Ủy ban Chống tham nhũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của ông Mishchenko và nói rằng việc từ chức của nội các ông Yatsenyuk đã trở thành vấn đề lớn nhất của Ukraine và cần phải được giải quyết ngay lập tức.

“Những ai không bỏ phiễu bãi nhiệm nội các Yatsenyuk vẫn còn cơ hội để sửa sai”, ông Dobrodomov nói, “Chúng ta cần phải xem xét đề xuất của ông Mishchenko, thông qua đạo luật này và thành lập một chính phủ mới”.

Tuy vậy, Ủy ban Chính sách Quốc hội Ukraine vẫn bày tỏ sự nghi ngại đối với đề xuất trên. Mặc dù họ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, ông Mykhailo Papiyev, một thành viên của ủy ban cho biết, ủy ban coi đề xuất trên là không đúng với luật pháp và phải cần ít nhất 150 nghị sĩ khác ký kết.

Ông Oleksiy Honcharenko, một thành viên của Khối Petro Poroshenko thì cho rằng “đây là vấn đề của các luật sư”. Tuy vậy, ông nói thêm: “Chúng tôi vẫn hi vọng ông Yatsenyuk tự nguyện từ chức”.

Ông Maksym Burbak, người đứng đầu đảng Mặt trận Nhân dân Ukraine mà ông Yatsenyuk là thành viên, trả lời rằng ông Yatsenyuk đồng ý từ chức với điều kiện rằng ông “phải có quyền thành lập chính phủ mới, chọn lựa ứng viên cho ghế Thủ tướng, trình bày chính sách đối nội và đối ngoại, đồng thời phải nhận được 226 phiếu bầu của Quốc hội để được thông qua những yêu cầu trên”.

Trong khi đó, ông Yatsenyuk mới công bố kế hoạch hành động của nội các Ukraine trong năm 2016. Văn bản này bao gồm 379 bước và được đăng trên trang web chính phủ vào tối ngày 14/3. Phần lớn nội dung của kế hoạch đều khá mập mờ về cách làm cũng như mục tiêu.

Nghị sĩ Honcharenko bày tỏ sự nghi ngại đối với kế hoạch hành động này. “Cần phải biết rằng bây giờ đã là tháng 3/2016. Nếu họ muốn công bố kế hoạch, họ phải làm từ tháng 12 năm ngoái, hoặc ít nhất là vào tháng 1. Bây giờ khi kế hoạch này được đưa ra đúng vào thời điểm ông Yatsenyuk đang đứng trước nguy cơ mất chức, không ai tin vào khả năng thành công của nó nữa”.

Nghị sĩ Yegor Firsov cũng tỏ ra không hài lòng với kế hoạch này. Ông còn nói thêm rằng việc ông Yatsenyuk từ chức chỉ là “vấn đề thời gian” bởi người dân cũng như quốc hội không còn ủng hộ ông nữa.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !