Quốc hội Ukraine họp khẩn vì tình hình căng thẳng ở miền Đông

Ngày 24/1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bắt đầu một cuộc họp khẩn cấp giữa thành viên trong Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine.

Tổng thống Petro Poroshenko đã bắt đầu một cuộc họp khẩn cấp giữa các thành viên hội đồng sau khi tình hình xung đột ở Ukraine xấu đi khi thành phố Mariupol bị pháo kích. Ông đã phải rút ngắn chuyến thăm tới Ả Rập Xê-út để tiến hành việc này.

Quốc hội Ukraine họp khẩn vì tình hình căng thẳng ở miền Đông - ảnh 1

Tổng thống Poroshenko đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp sau vụ tấn công vào thành phố Mariupol.

Ông Yuri Lutsenko, lãnh đạo của khối ủng hộ Tổng thống Petro Poroshenko viết trên trang Facebook của mình rằng Quốc hội Ukraine sẽ tập trung để tiến hành một cuộc họp khẩn vào ngày 25/1: “Chúng tôi đang chuẩn bị một cuộc họp tại Rada (tòa nhà Quốc hội) vào ngày mai”.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine là ông Vladimir Groisman cho biết họ có thể sẽ tổ chức một phiên họp toàn thể sau khi gặp gỡ thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine vào ngày 25/1. Theo ông, các đại biểu “phải sẵn sàng hành động và ra quyết định phù hợp với tình huống hiện tại”.

Trong chuyến thăm thủ đô Riyadh (Ả Rập Xê-út), Tổng thống Poroshenko đã có một loạt những cuộc gặp gỡ song phương với các lãnh đạo trên thế giới, cũng như có cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đứng đầu Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và Trưởng ban Chính sách Đối ngoại của Liên minh Châu Âu Federica Mogherini.

Ban báo chí của Tổng thống Poroshenko cho biết: “Tổng thống đã đạt được thỏa thuận trong việc thiết lập vòng đàm phán mới với sự tham gia của Mỹ, Liên minh Châu Âu, Liên bang Nga và Ukraine”.

Tổng thống Poroshenko cũng viết trên trang Facebook của mình rằng ông đã đạt được thỏa thuận với các lãnh đạo của EU, Pháp và Mỹ “để phối hợp tiến hành các bước tiếp theo”. Ông cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Ukraine chuẩn bị cho một cuộc họp trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các tuyên bố để trình bày trước các tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine đã buộc phải rút ngắn chuyến thăm đến Ả Rập Xê-út để mở một cuộc họp khẩn cấp. Theo ông, cuộc họp này nhằm “tìm ra và làm các bước cần thiết đối với tình hình ngày một xấu đi ở miền Đông đất nước”.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Batkivshchina là bà Yulia Timoshenko đã kêu gọi lãnh đạo của đất nước hãy tính đến việc áp dụng thiết quân luật đối với vùng Donbass.

“Đề nghị của tôi là hãy mời các lãnh đạo của các đảng trong quốc hội tham gia vào một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng chủ trì bởi tổng thống, nhằm ra quyết định thiết lập Ban Tham mưu Tối cao và tuyên bố thiết quân luật đối với vùng Luhansk và Donetsk”, bà Timoshenko phát biểu.

Các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine đã thỏa thuận một lệnh ngừng bắn do Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) làm trung gian vào ngày 5/9 năm ngoái tại Minsk. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào ngày hôm đó, tuy nhiên từ đó đến nay các bên đã nhiều lần vi phạm lệnh này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !