Quốc hội Thái Lan chính thức chọn người kế nhiệm ngai vàng

Quốc hội Thái Lan đã tuyên bố chọn Thái tử Vajiralongkorn làm vị vua mới của nước này, hoàn thành thủ tục chính thức để người kế vị thừa kế ngai vàng sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej qua đời hồi tháng trước.

VOA đưa tin, theo luật 1924 về việc kế nhiệm, nội các Thái Lan đã trình lên Quốc hội tên của người kế vị là Thái tử Vajiralongkorn sau một cuộc họp ngắn khi tất cả các thành viên chính thức đồng ý chọn ông làm nhà vua mới.

Chủ tịch Quốc hội Pornpetch Wichitcholchai tuyên bố: “Tôi muốn tất cả mọi người cầu chúc cho nhà vua mới”. Ông Pornpetch cho hay ông sẽ chính thức mời Thái tử Vajiralongkorn lên ngai vàng, trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri, được thành lập từ năm 1782. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết thời gian lên ngôi của nhà vua mới.

Quốc hội Thái Lan chính thức chọn người kế nhiệm ngai vàng - ảnh 1

Thái tửVajiralongkorn đã chính thức được Quốc hội Thái Lan chọn làm người kế vị. Nguồn: VOA

Nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej lên ngôi từ năm 1946 và mất ngày 13/10 vừa qua ở tuổi 88 sau nhiều năm ốm nặng. Năm 1972, nhà vua Bhumibol đã chọn ông Vajiralongkorn, người con thứ hai và là con trai duy nhất của ông làm người kế vị.

Sau khi nhà vua qua đời, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết Thái tử không muốn lên ngôi ngay lập tức mà sẽ cần thời gian để để tang cha mình cùng người dân xứ sở chùa vàng.

Chính phủ Thái Lan đã tuyên bố để quốc tang một năm và hầu hết người dân đều mặc đồ đen, trắng và hạn chế các hoạt động giải trí trong thời gian này. Hàng ngày, những dòng người đông đúc vẫn tiếp tục đổ về Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Bangkok để tưởng nhớ nhà vua quá cố. Thi thể của nhà vua sẽ được hỏa táng trong một buổi lễ công phu có thể sẽ diễn ra sau một năm hoặc hơn.

Lễ lên ngôi chính thức của Thái tử Vajiralongkorn sẽ chỉ được tổ chức sau nghi lễ hỏa táng của nhà vua. Lễ lên ngôi của vua Bhumibol diễn ra năm 1950, bốn năm sau khi anh trai ông, nhà vua Ananda Mahidol đột ngột qua đời.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !