Quốc hội Mỹ: “Không tha thứ” cho Edward Snowden

Các nhà lập pháp cấp cao Mỹ đã từ chối mọi ý tưởng dung thứ cho tội lỗi của cựu điệp viên tình báo Edward Snowden – người tiết lộ chương trình giám sát Internet và điện thoại chấn động toàn cầu của Washington.
Quốc hội Mỹ: “Không tha thứ” cho Edward Snowden - ảnh 1
Edward Snowden - Tội đồ của nước Mỹ 
“Snowden đã vi phạm luật pháp Mỹ. Anh ta nên trở về Mỹ và đối chất tại phiên tòa”, cố vấn Nhà Trắng -  Dan Pfeiffer nói. 

Trước đó, trong bức thư gửi tới một chính trị gia Đức, cựu điệp viên Snowden đã đề nghị cộng đồng quốc tế thuyết phục Mỹ từ bỏ các cáo buộc liên quan tới tội danh tình báo chống lại anh này. 

Sau khi tiết lộ chi tiết những thông tin về hoạt động nghe lén và theo dõi điện thọai cũng như mạng Internet trên toàn cầu của Mỹ, Snowden đã bay tới Nga hồi tháng Sáu, và được Mátxcơva cấp giấy tị nạn chính trị một năm tới tháng 7/2014. 

Trong một động thái đáng ngạc nhiên hồi tuần trước, nghị sĩ đảng Xanh của Đức - Hans-Christian Stroebele đã gặp mặt Snowden tại Mátxcơva và khẳng định cựu nhân viên tình báo này sẵn sàng tới Đức để làm chứng trong phiên tòa kiện Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) tiến hành hoạt động tình báo tại Đức. 

Trong buổi gặp, Snowden đã chuyển một bức thư tới nghị sĩ Stroebele và được công khai trước giới báo chí trong cuộc họp báo tại Berlin hôm 1/11. 

“Nói lên sự thật không có nghĩa là phạm tội”,  Snowden viết trong bức thư và cho rằng chính phủ Mỹ đang áp đặt tội danh hoạt động tình báo với anh này. 

Hôm 3/11, nội dung trong bức thư của Snowden đã vấp phải sự phản đối của nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Rogers và nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne Feinstein khi cho rằng nếu là người tiết lộ thông tin “đàng hoàng”, trước tiên, Snowden phải báo cáo riêng với tổ chức nhưng anh này không làm như vậy. 

“Snowden đang chơi một vố đau với Mỹ. Tôi nghĩ câu trả lời là không thể tha thứ”, nghị sĩ Feinstein phát biểu trong bài phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS. 

Những cáo buộc liên quan tới hoạt động tình báo của Mỹ đã gây chấn động dư luận quốc tế tại nhiều quốc gia bao gồm Đức, Pháp và Tây Ban Nha. 

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry tuyên bố ông sẽ làm việc với Tổng thống Barack Obama để giám sát và ngăn chặn những hành động không chính đáng của NSA. 

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !