Quốc hội Mông Cổ cách chức Thủ tướng cùng toàn bộ Chính phủ

Quốc hội Mông Cổ đã bỏ phiếu tán thành cách chức Thủ tướng Jargaltulga Erdenebat, sau khi Đảng Nhân dân Mông Cổ (MPP) của ông bị đánh bại trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc vừa diễn ra vào tháng 7 vừa qua.

Theo hãng tin Reuters, từ năm 2004 đến nay không một Thủ tướng nào của Mông Cổ giữ vị trí của mình trước khi nhiệm kỳ 4 năm của họ kết thúc. Được biết trong số 73 thành viên bỏ phiếu, có 42 người ủng hộ bãi chức ông Erdenebat.

Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat (trái) bắt tay với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Sau khi bị cách chức, Thủ tướng Erdenebat nói rằng trong 25 qua, Mông Cổ đã trải qua 13 nội các khác nhau. “Việc một chính phủ được thay thế bởi một chính phủ mới là điều thường thấy trong một thể chế dân chủ, tuy nhiên cái gì quá đều không tốt”, ông Erdenebat cho biết.

Từng là một vệ tinh của Liên Xô cũ, Mông Cổ đã trở thành một quốc gia dân chủ vào năm 1990. “Tôi tin rằng việc bãi bỏ toàn bộ bộ máy chính phủ là một sai lầm lớn, có thể cản trợ sự phát triển của đất nước”, ông Erdenebat nói.

Đảng MPP lên nắm quyền vào giữa năm 2016 sau khi giành được 65 trong tổng số 76 ghế trong quốc hội. Ông Dale Choi, một nhà phân tích chính trị cho biết, quốc hội sẽ tổ chức một cuộc họp để chọn ra người đứng đầu mới.

“Tôi không cho rằng điều này sẽ gây ra bất ổn ở Mông Cổ. Tôi tin rằng đây là động thái chính trị nội bộ, đơn giản là họ đang bãi bỏ những người thừa sau khi đảng cầm quyền bất ngờ thất bại”, ông Choi cho biết.

Tháng trước, khoảng 30 thành viên trong quốc hội Mông Cổ đã ký một đơn kiến nghị kêu gọi ông Erdenebat từ chức sau thất bại của đảng MPP trong cuộc bầu cử Tổng thống Mông Cổ diễn ra vào tháng 7. Doanh nhân Khaltmaa Battulga của Đảng Dân chủ Mông Cổ đối lập đã đắc cử và trở thành Tổng thống mới của Mông Cổ.

Thất bại này được coi là sự khước từ của người dân đối với chính sách tiết kiệm của chính phủ đảng MPP cũng như sự thất vọng trước các cáo buộc tham nhũng của họ.

Tại Mông Cổ, Thủ tướng là người lãnh đạo chính phủ, trong khi quyền lực của Tổng thống không lớn và thường chỉ có thể bác bỏ dự thảo nghị quyết cũng như đề xuất điều luật mới trước quốc hội.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !