Quốc gia nào vừa điều động thêm dàn tiêm kích F-35 tới chiến trường Syria?

Bộ Quốc phòng Anh thông báo các tiêm kích F-35B của nước này đã lần đầu tiên được triển khai tham gia sứ mệnh chiến đấu ở chiến trường Syria.

National Interest đưa tin theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Anh, haitiêm kích tàng hình F-35B của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã lần đầu tiên tham gia sứ mệnh chiến đấu vào ngày 16/6. Cụ thể, khởi hành từ căn cứ không quân Akrotiri trên đảo Síp, hai chiến đấu cơ tàng hình F-35B đã tiến hành tuần tra trên không phận Syria cùng với các tiêm kích Typhoon của RAF.

Anh mới điều động tiêm kích F-35 tới chiến trường Syria.

Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh thêm, các tiêm kích F-35B không thả bom, phóng tên lửa hay bắn súng trong quá trình tham gia nhiệm vụ tuần tra. Với sứ mệnh này, Anh trở thành nước thứ ba sau Mỹ và Israel triển khai các chiến đấu cơ F-35 tới các vùng chiến sự. 

Hồi tháng Tư, RAF đã cho triển khai 6 trong tổng số 17 chiến đấu cơ F-35B tới Akrotiri để tham gia chương trình diễn tập và tham gia sứ mệnh chiến đấu ở Iraq và Syria. Trong khoảng thời gian từ ngày 16 – 25/6, 6 tiêm kích tàng hình F-35B đã tham gia tổng cộng 13 sứ mệnh chiến đấu. Mỗi sứ mệnh có sự tham gia của 2 tiêm kích F-35B và 2 chiến đấu cơ Typhoon.

Ngoài ra, những tiêm kích F-35B của RAF được triển khai vào cuối năm nay cũng sẽ tham gia hoạt động trong lực lượng hải quân Anh trên hai tàu sân bay lớp Queen Elizabeth.

“Tiêm kích F-35 là những máy bay quân sự hiện đại nhất mà Anh đang sở hữu và sẽ trở thành xương sống trong lực lượng phòng không Anh trong những thập niên tới. Các chiến đấu cơ tàng hình này đã trải qua những bài kiểm tra huấn luyện và việc tham gia sứ mệnh chiến đấu đầu tiên là bước tiến quan trọng cho tương lai của quân đội Anh”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt nhấn mạnh.

Hiện tại, RAF đang dần thay thế các chiến đấu cơ già cỗi gồm máy bay Harrier và máy bay ném bom chiến đấu Tornado bằng 138 tiêm kích F-35. Giá của mỗi chiếc F-35 vào khoảng 100 triệu USD.

Trong đó, các oanh tạc cơ Tornado khởi hành từ căn cứ Akrotiri từng tham gia sứ mệnh chiến đấu ở Iraq và Syriacho tới tháng Hai năm nay. Sau đó, không quân Anh cho Tornado về nghỉ hưu.

Trong khi đó, không quân Israelcũng ra tuyên bố về việc điều động tiêm kích F-35 tham gia những sứ mệnh chiến đấu đầu tiên. Cụ thể, chính phủ Israel từng cho đăng bức ảnh về một tiêm kích F-35A bay trên không phận Beirut của Lebanon vào ban ngày. Sau đó, hình ảnh các tiêm kích F-35 của Israel hoạt động ở Syria cũng thường xuyên được đăng tải.

Hồi tháng 9/2018, Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã triển khai đợt không kích hỗ trợ “chiến dịch quét sạch mặt đất” của hải quân nước này ở Afghanistan. Không quân Mỹ cũng cho các chiến đấu cơ F-35A tham gia sứ mệnh chiến đấu lần đầu tiên tại Iraq và tháng Tư năm nay. Còn hải quân Mỹ đang cho triển khai kế hoạch thành lập phi đội F-35C hoạt động trên tàu sân bay từ năm 2021.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Quốc gia nào vừa điều động thêm dàn tiêm kích F-35 tới chiến trường Syria tình hình syria chiến đấu cơ tàng hình F-35 tiêm kích F-35 chiến trường syria thủy quân lục chiến mỹ hải quân mỹ giá của F-35 tàu sân bay oanh tạc cơ Tornado không quân israel F-35 Israel

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !