Quốc gia đầu tiên ở châu Âu trả tiền khí đốt cho Nga bằng đồng ruble

Theo các phương tiện truyền thông, Ngân hàng Vatican đã thanh toán mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Cụ thể, Vatican đã mua ruble từ Ngân hàng Trung ương Nga với số tiền tương đương 10 triệu euro.

Theo các nguồn tin, Vatican đã hoàn thành tất cả các bước cần thiết có trong phương thức mua khí đốt bằng đồng ruble.

Được biết, phương pháp mua bán các nguồn năng lượng bằng đồng tiền của Nga trước đây đã được chỉ định bởi chính phủ Nga.

{keywords}
Quốc gia đầu tiên ở châu Âu trả tiền khí đốt cho Nga bằng đồng ruble. (Ảnh: Global Look Press)

Trước đó, hôm 29/3, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, các quốc gia thành viên EU sẽ không thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble, bác bỏ thời hạn chuyển đổi cơ chế thanh toán vào ngày 31/3 của Moscow.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết, Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) từ chối thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble.

Điều gì sẽ xảy ra khi các công ty dịch vụ dầu mỏ ngừng đầu tư vào Nga?

Điều gì sẽ xảy ra khi các công ty dịch vụ dầu mỏ ngừng đầu tư vào Nga?

Bốn trong số các công ty dịch vụ mỏ dầu lớn nhất thế giới đã thông báo chấm dứt các khoản đầu tư vào Nga do hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Hôm 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các quốc gia không thân thiện, vốn đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow, phải trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Tổng thống Putin đã ủy quyền các quan chức chính phủ, Ngân hàng Trung ương Nga và ngân hàng Gazprombank thực hiện các bước cần thiết để chuyển tất cả các khoản thanh toán khí đốt tự nhiên của Nga từ các quốc gia không thân thiện sang đồng ruble bắt đầu từ ngày 31/3.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 29/3 cho hay, Nga sẽ không cung cấp khí đốt miễn phí cho thị trường châu Âu, và đồng euro và USD sẽ không được chấp nhận kể từ ngày 31/3.

Hiện khí đốt từ Nga chiếm khoảng 40% tổng lượng tiêu thụ ở châu Âu. Nhà xuất khẩu chính của Nga, tập đoàn Gazprom, có hơn 40 thỏa thuận dài hạn với các đối tác châu Âu.

Giới quan sát cho rằng các khoản thanh toán bằng đồng ruble sẽ nâng đỡ đồng nội tệ của Nga, vốn đã giảm mạnh kể từ khi căng thẳng với Ukraine trở thành xung đột quân sự vào ngày 24/2. Chỉ riêng trong ngày 23/3, bài phát biểu của ông Putin đã giúp đồng ruble tăng tới 9% so với đồng USD.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho biết các nước vẫn có thể thanh toán bằng đồng ruble mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Vì các lệnh này vốn không ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung dầu và khí đốt mà nhắm vào các ngân hàng có thể tham gia vào các giao dịch bằng đồng ruble.

Thanh Bình (lược dịch)

Giới nhà giàu Nga đang đổ tiền đầu tư vào đâu để né lệnh trừng phạt?

Giới nhà giàu Nga đang đổ tiền đầu tư vào đâu để né lệnh trừng phạt?

Nhằm né tránh tác động của lệnh trừng phạt, nhiều công dân Nga giàu có đổ tiền vào các khu bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ và UAE để đầu tư an toàn. 

Tình hình Nga-Ukraine: Châu Âu tiếp tục có những hành động 'mạnh tay' với Nga

Tình hình Nga-Ukraine: Châu Âu tiếp tục có những hành động 'mạnh tay' với Nga

Trong cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp, Đức và Italy, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói rằng, “Nga đang cố gắng buộc Ukraine và các đồng minh phải đầu hàng”.

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !