Quốc gia đầu tiên 'khai tử' FM

Từ ngày 11/1/2018, Na Uy sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới ngừng sử dụng công nghệ phát sóng FM mà chuyển sang sử dụng công nghệ phát thanh kỹ thuật số.

Quốc gia đầu tiên 'khai tử' FM - 1

Công nghệ phát thanh kỹ thuật số sẽ được Na Uy tiên phong sử dụng thay thế công nghệ truyền thống

Theo tờ Guardian, quá trình chuyển đổi sẽ giúp nâng cao chất lượng âm thanh, cung cấp nhiều kênh và tính năng hơn với chi phí chỉ bằng 1/8 so với công nghệ cũ.

Đại diện Tập đoàn phụ trách phát thanh công cộng và thương mại của Na Uy Digitalradio Norge (DRN) cho hay, theo đúng lịch trình, khu vực phía bắc và quần đảo Svalbard ở Bắc Cực đã chuyển sang công nghệ phát thanh kỹ thuật số (DAB) vào hôm qua (13/12).

Tuy nhiên, việc nhanh chóng chuyển đổi công nghệ gây ra lo ngại sẽ khiến nhiều người không nhận được những cảnh báo khẩn cấp mà cho tới nay vẫn đang được truyền phát qua sóng FM của radio. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất từ nhật báo Dagbladet của Na Uy, 66% người dân nước này phản đối việc chuyển đổi công nghệ phát thanh, 17% đồng tình và số còn lại chưa quyết định.

Cùng với đó, một lo ngại đáng kể khác liên quan là vẫn còn khoảng 2 triệu ô tô ở Na Uy chưa được trang bị bộ thu tín hiệu từ công nghệ DAB này.

Tuy nhiên, Quốc hội Na Uy đã ra quyết định cuối cùng trong việc ủng hộ sự thay đổi với lý do các mạng phát sóng kỹ thuật số cho phép truyền tải nhiều kênh phát thanh hơn.

Người nghe đài cũng phàn nàn về chi phí mua bộ thu và các thiết bị mới với giá khoảng 118-236 USD. Chỉ 49% những người lái xe có thể nghe DAB trong ô tô, theo thống kê của DRN.

Việc chuyển đổi chỉ được tiến hành với các kênh vô tuyến quốc gia. Phần lớn trạm vô tuyến địa phương vẫn tiếp tục sử dụng sóng FM. Một số quốc gia khác như Thụy Sĩ, Anh, Đan Mạch sẽ tiếp bước Na Uy trong những năm tới.

khampha.vn

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !