Quảng Ninh: Vai trò của phụ nữ ngày càng được nâng cao

Sau 10 năm triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới, vai trò, vị trí của phụ nữ Quảng Ninh trong gia đình và xã hội đã được nâng lên, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện công bằng xã hội, thúc đẩy phát triển KTXH bền vững.

Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2016-2021.

Luật Bình đẳng giới được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2006, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2007 tiếp tục thể chế hóa quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của giới nam và giới nữ. Sau 10 năm triển khai thực hiện, bằng nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả, nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh về vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội đã được nâng lên, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện công bằng xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tại Quảng Ninh, trong 10 năm qua, việc thực hiện Luật Bình đẳng giới được cụ thể hóa qua các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về sự tiến bộ của phụ nữ, về bình đẳng giới, phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh và đảm bảo tính khả thi trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc xoá bỏ bất bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời thúc đẩy thực hiện luật pháp, chính sách về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng ngành, địa phương. Cụ thể là phụ nữ Quảng Ninh đã được tham gia vào hầu hết các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, có kinh tế độc lập và được nâng cao địa vị trong gia đình, xu hướng nam giới cùng chia sẻ công việc gia đình, chăm sóc con cái ngày càng tăng. Đặc biệt, trong các gia đình nông thôn, miền núi, phụ nữ đã dần được rút ngắn thời gian làm công việc gia đình, có thời gian thực hiện việc phát triển kinh tế cùng với nam giới. Với sự đồng thuận chia sẻ công việc từ gia đình, nhiều nữ cán bộ, công nhân, viên chức trong tỉnh không những hoàn thành tốt công việc được giao, mà còn tham gia tích cực công tác xã hội, được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng.

Đáng chú ý, công tác đào tạo và quy hoạch tạo nguồn cán bộ nữ ngày càng được quan tâm, số cán bộ nữ được bố trí vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo quản lý  trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ngày càng tăng cao cả về chất lượng và số lượng. Cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 có 10/56 cán bộ, chiếm 17,85%; Ban Thường vụ Tỉnh uỷ có 02/15 cán bộ, chiếm 13,5%; Cấp uỷ các huyện, thị, thành uỷ và Đảng uỷ trực thuộc tỉnh có 113/566 cán bộ chiếm 19,96%; Giám đốc, phó giám đốc, các sở, ban, ngành và tương đương chiếm 9,85%. Nữ lãnh đạo chủ chốt cơ quan sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh chiếm 31,43%; trưởng, phó phòng cấp sở và tương đương chiếm 30,34%; Trưởng, phó phòng cấp huyện và tương đương chiếm 25,5%. Tỷ lệ nữ tham gia các cấp ủy Đảng, nữ đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước; Nữ công chức, viên chức có trình độ tiến sỹ, thạc sỹ tăng nhanh, với 1.000 thạc sỹ, 5 tiến sỹ; tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp hiện tại chiếm 24%, tăng 12% so với năm 2012.

Phụ nữ Quảng Ninh đã được tham gia vào hầu hết các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, có kinh tế độc lập và được nâng cao địa vị trong gia đình.

Không chỉ được đề cao trong lĩnh vực chính trị,  lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm, chỉ tính từ năm 2009 đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho trên 215.000 lao động, trong đó, tỷ lệ lao động nữ được giải quyết hàng năm đạt từ 45-46%; tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp tăng lên đáng kể chiếm 24% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn. Xây dựng, phát triển và nhân diện các mô hình kinh tế; Tổ chức tôn vinh, tuyên dương các nữ doanh nhân, phụ nữ làm kinh tế giỏi; Giúp đỡ phụ nữ thoát nghèo; Tín chấp cho hội viên, đoàn viên vay vốn để phát triển sản xuất. Điều này chứng tỏ, người phụ nữ thời hiện đại ngày càng được trọng dụng và dần chiếm tỷ lệ cao trong hầu hết mọi cương vị công tác. Họ được tin tưởng đề bạt vào những vị trí quan trọng mà trước kia chỉ có nam giới mới được phép tham gia.

Ngoài những lĩnh vực như kinh tế, chính trị, lao động, việc làm thì phụ nữ còn luôn chủ động trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo; Khoa học – công nghệ, y tế, thông tin, văn hóa, thể dục, thể thao… Đặc biệt, việc thực hiện bình đẳng giới trong gia đình cũng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm thông qua công tác phối hợp, tổ chức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình, thực hiện tốt Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, những hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã được hưởng ứng tích cực. Do đó tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh cũng giảm xuống đáng kể với 141 vụ năm 2016 so với 446 vụ năm 2009. Đến năm 2016, toàn tỉnh có 293.264/327.717 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa và 1.290/1.567 làng, khu phố được công nhận làng, khu phố văn hóa.

Công tác bình đẳng giới là một trong những yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Với những nỗ lực trong thực hiện công tác bình đẳng giới từ việc huy động được tối đa mọi nguồn lực và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì mục tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới của Quảng Ninh sẽ sớm đạt được, góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của địa phương trong thời gian tới.

Nguyên Trung

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !