Quảng Ninh nhường tiền cứu trợ: Sự lựa chọn mạnh mẽ

Đó là nhận định của chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Le Invest (Holdings) Corporation về sự kiện Quảng Ninh "từ chối" được tiếp tục hỗ trợ.

Như Infonet đưa tin, ngày 11/8, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Mặt trận TQVN cùng Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đã gửi thư cảm ơn tới tất cả các tổ chức, địa phương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... trong và ngoài tỉnh đã có sự chia sẻ, động viên và hỗ trợ Quảng Ninh trong đợt mưa lụt lịch sử vừa qua.

Quảng Ninh nhường tiền cứu trợ: Sự lựa chọn mạnh mẽ - ảnh 1

Hình ảnh giúp dân vượt lũ của lực lượng Phòng cháy chữa cháy

Lá thư cảm ơn viết: "Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của vùng áp thấp trên khu vực Đông Bắc Bộ và những diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu, toàn tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày. Trận mưa lũ lịch sử trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, tổn thất lớn về người và tài sản.

Trong thời điểm khó khăn đó, tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời nhận được sự quan tâm chia sẻ, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành trung ương. Sự hỗ trợ về phương tiện, lực lượng cứu hộ tham gia trực tiếp của các lực lượng vũ trang, quân sự, công an trung ương và quân khu 3, Hải quân Vùng I, Lữ đoàn 147 - Quân chủng Hải quân... Sự thăm hỏi, chia sẻ, động viên góp sức của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các tỉnh, địa phương trong cả nước và các tổ chức quốc tế.... Điều đó đã góp phần chia sẻ những mất mát, tổn thất nặng nề, làm ấm lòng và vơi đi những khó khăn, kịp thời động viên, tiếp sức cho người dân khắc phục hậu quả mưa lũ".

Cùng với lời cảm ơn gửi đến tất cả những sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ... Quảng Ninh cũng đồng thời nhắn nhủ: "Tỉnh Quảng Ninh cũng mong muốn được cùng các tổ chức, các địa phương, các doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm... trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh dành tình cảm, sự sẻ chia, hỗ trợ kinh phí, vật chất tiếp theo đến các địa phương, đơn vị khác bị thiên tai với mong muốn tất cả nhân dân đều được chia sẻ, giải quyết hậu quả của thiên tai, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc".

Chuyện từ chối được tiếp tục hỗ trợ với một tỉnh vừa bị thiên tai thiệt hại nặng nề là hành vi rất nhân văn, san sẻ với các tỉnh khác tấm lòng, tình cảm và sự hỗ trợ. Cũng là câu chuyện đáng quan tâm của dư luận.

Để cùng chia sẻ với độc giả dưới góc nhìn truyền thông, PV Infonet đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Lê Quốc Vinh, một chuyên gia, nhà quản lý truyền thông về vấn đề này.

Quảng Ninh nhường tiền cứu trợ: Sự lựa chọn mạnh mẽ - ảnh 2

Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Le Invest (Holdings) Corporation

PV: Thưa ông, vừa qua UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi thư cảm ơn cả nước về sự ủng hộ trong vụ thiên tai mới đây. Qua thư, tỉnh Quảng Ninh đã khéo léo từ chối tiền ủng hộ của cả nước. Xin ông cho biết bình luận của mình?

Ông Lê Quốc Vinh:  Theo tôi, Quảng Ninh đã làm đúng. Khi gặp hoạn nạn, chúng ta cần giúp đỡ. Nhưng đứng lên được rồi, sẽ cần đi tiếp trên đôi chân của mình. Đó là sự lựa chọn của những người có ý chí mạnh mẽ. Có thể thiệt hại còn nhiều đấy, nhưng họ hiểu rằng còn những địa phương khác cũng thiệt hại như thế. Hãy nhớ lại trận sóng thần đã nhấn chìm Nhật Bản năm 2011 như thế nào, và ý chí kiên định, vững vàng của người Nhật đã giúp họ vượt qua khủng hoảng nhanh chóng, khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Không phải địa phương nào cũng có thể làm như thế.

Từ góc độ chuyên gia truyền thông,  theo ông, Quảng Ninh sẽ được nhìn nhận như thế nào quanh câu chuyện này, thưa ông?

Trong trường hợp Nhật Bản, ngay cả Việt Nam cũng sẵn sàng giúp đỡ. Họ đã tự đứng dậy bằng nội lực của họ là chính, nhưng họ rất trân trọng những gì thế giới giúp họ. Quảng Ninh cũng làm như vậy, thể hiện qua lời cảm ơn của Bí thư Nguyễn Văn Đọc. Nếu như hình ảnh của nước Nhật được yêu mến hơn, thì Quảng Ninh cũng như vậy.

Có ý kiến cho rằng, cái được nhất của Quảng Ninh chính là một hình ảnh Quảng Ninh đầy nghị lực vượt khó, không dễ khuất phục. Ý kiến của ông như thế nào?

Tôi cho rằng, qua việc này, chúng ta thấy Quảng Ninh không chấp nhận bị thiên tai đánh quỵ. Rất khác với nhiều địa phương hay bị thiên tai, bó tay thúc thủ, đợi cứu trợ. Cái được chính là ở chỗ họ sẽ khắc phục hậu quả tốt hơn những nơi khác, dựa vào ý chí mạnh mẽ.

 Ông có tin tưởng rằng với hành động này, Quảng Ninh sẽ luôn vững vàng và tỏa sáng dù hoàn cảnh khó khăn?

Đương nhiên rồi.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Chuyên (thực hiện)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !