Quảng Bình: Hàng loạt nhà kiên cố xây trái phép, xã loay hoay xử lí

Nhiều năm qua, ở xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) xảy ra hàng chục hộ dân lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép trên đất xã quản lý. Chính quyền địa phương “làm ngơ” cho xây, giờ lại đang loay hoay trong xử lý.

Xã buông lỏng quản lý

Ngôi nhà 2 tầng của hộ ông Trần Văn Quý, bà Phạm Thị Bình ở thôn Nhân Quang.

Vừa qua, Infonet nhận được phản ánh của nhiều hộ dân ở thôn Nhân Quang (xã Nhân Trạch) về việc có nhiều người xây nhà lấn chiếm đất xã quản lý bị yêu cầu tháo dỡ.

Qua tìm hiểu, thôn Nhân Quang có rất nhiều gia đình thuê đất của xã để kinh doanh dịch vụ. Một số hộ chỉ có hợp đồng thuê đất 1 năm với xã.

"Nhà tôi vì điều kiện khó khăn không có công ăn việc làm, nên hai vợ chồng cũng xin phép (miệng) với xã xây nhà kết hợp làm quán kinh doanh. Ngày gia đình tôi xây nhà, cán bộ địa chính xã còn cầm thước đo đất cho chúng tôi làm” ông Dương Quang T. - một hộ dân xây nhà trái phép cho biết.

Ngoài hộ ông T., còn có hàng chục hộ khác ở thôn Nhân Quang làm nhà trên đất của xã. Những hộ dân này cũng xây nhà kiên cố, trị giá nhiều trăm triệu đồng.

Hộ ông Trần Văn Quý (vợ Phạm Thị Bình) làm nhà trên đất thuê của xã với thời hạn 1 năm. Tháng 3/2018, ông Quý tiến hành xây trái phép ngôi nhà thì chính quyền địa phương phát hiện ra vi phạm nên tạm dừng thi công. Gia đình ông Quý đã xây dựng tầng 2 và hoàn thiện với diện tích 2 sàn 212,8m2.

Cửa hàng bán dầu của hộ ông Võ Văn Đạo xây trên đất thuê 5 năm của xã.

Hộ ông Hoàng Văn Dũng (vợ Nguyễn Thị Hiền) ở thôn Nhân Quang thuê đất kinh doanh chế biến thủy hải sản thửa số 61, tờ bản đồ số 13, diện tích sử dụng 278,1m2. Hợp đồng có thời hạn 5 năm, đã nộp tiền thuê đất 9,6 triệu đồng.

Trước khi ký hợp đồng với UBND xã, gia đình ông Hoàng Văn Dũng đã tiến hành xây nhà (tháng 1/2014) với kích thước 111,52m2 và hoàn thiện vào tháng 10/2014 với tổng giá trị căn nhà khoảng 750 triệu đồng.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Ông Nguyễn Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch thừa nhận để dẫn đến nhiều vi phạm trong lĩnh vực xây dựng là do buông lỏng quản lý, trong đó có lãnh đạo xã. “Từ khi tôi làm chủ tịch xã cũng có phát hiện một số hộ vi phạm về xây dựng, đã chỉ đạo anh em xuống lập biên bản, nhưng họ không lập. Khi các hộ dân làm xong đưa vào sử dụng, xã mới đến lập biên bản. Giờ đã có 8 hộ tự tháo dỡ rồi".

Nhiều hộ làm nhà trên đất thuê của xã.

Còn ông Nguyễn Bá Chất – cán bộ địa chính xã Nhân Trạch lý giải về nhiều hộ sai phạm, nhưng xã không lập biên bản “Trước đây, thôn Nhân Quang là vùng sạt lở, bãi bờ nên khuyến khích các hộ sang đây làm ăn. Sau này xã có cho một số hộ dân thuê đất để kinh doanh dịch vụ. Hiện nay thì hợp đồng cho thuê đất bên xã cũng không còn lưu nữa. Trước đây, điều kiện người dân với cán bộ lúc đó cũng không chặt chẽ như bây giờ”.

Ông Nguyễn Văn Thủy – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bố Trạch cho biết “Khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể, các cá nhân ở xã Nhân Trạch trong việc lãnh đạo, chỉ đạo về quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, từ sau Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay chúng tôi đã tiến hành kiểm tra.

"UBKT Huyện ủy đã có kết luận số 73 về việc này, trong đó đề nghị xử lý các cá nhân tập thể sai phạm trong chỉ đạo, lãnh đạo quản lý đất đai.  UBKT Huyện ủy Bố Trạch làm rõ 68 trường hợp lấn, chiếm đất đai, tự ý chuyển mục đích để làm nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh trái phép. Trong đó, có 12 trường hợp sai phạm buộc phải tháo dỡ, 56 trường hợp UBND xã đang trình UBND huyện phương án xử lý. Chúng tôi sẽ giám sát quá trình thực hiện xử lý các công trình sai phạm này đảm bảo đúng quy định pháp luật” – ông Thủy nói.


Có 68 ngôi nhà vi phạm xây dựng ở xã Nhân Trạch.

Ông Đinh Hữu Thành – Bí thư Huyện ủy Bố Trạch cho biết “việc người dân lấn chiếm đất đai xây dựng nhà cửa ở xã Nhân Trạch xảy ra khá phức tạp. Huyện ủy yêu cầu UBND huyện, UBND xã đang thực hiện vận động người dân tháo dỡ, trên tinh thần thực hiện nghiêm minh pháp luật quản lý về đất đai. Nếu trường hợp nào không chấp hành, sẽ báo cáo Thường vụ huyện để có hướng xử lý”.

Thanh Hà
Từ khóa: xây nhà trái phép xã Nhân Trạch thôn Nhân Quang Báo VietNamNet kinh doanh chế biến hải sản lấn chiếm đất đai cưỡng chế UBKT Huyện ủy Bố Trạch

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

‘Khai tử’ dự án 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ vẫn ế

Đồng Nai thu hồi 2 dự án, Phú Thọ ‘khai tử’ dự án nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ đồng vẫn ế,….

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Phương án tăng vốn cho 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình cấp thẩm quyền tăng vốn cho Agribank trong khi BIDV, Vietcombank và VietinBank thì đang chờ Bộ Tài chính xem xét. 15 ngân hàng TMCP cũng được chấp thuận tăng vốn.