"Quan tham" thành sách biếm họa

Một cuốn sách là tập hợp các tác phẩm tranh biếm họa sắc sảo, thâm thúy với chủ đề phòng chống tham nhũng vừa ra mắt đã gây chú ý cho bạn đọc.

Biếm hoạ là một thể loại báo chí có tính chiến đấu mạnh mẽ, được Nguyễn Ái Quốc sử dụng như một vũ khí sắc bén chống lại nhà nước thực dân vào những năm 1920 của thế kỷ trước trên báo Người Cùng Khổ. Sau này biếm hoạ trên báo chí tiếp tục được duy trì và phát triển nhằm phê phán các thói hư tật xấu trong xã hội. Trong công cuộc phóng chống tham nhũng hiện nay, biếm hoạ được MEC coi như một "vũ khí" mới cùng cả xã hội đẩy lùi tham nhũng thông qua các nét vẽ phê phán trực diện các "quan tham" thời nay.... 

Bức tranh được đánh giá cao trong cuốn tranh biếm họa "Quan tham"

Ông Mai Phan Lợi, chủ tịch Hội đồng Khoa học MEC cho biết, 200 tác phẩm được tuyển chọn là 200 góc nhìn của biếm sĩ về các sự kiện, vấn đề có thật xảy ra trong xã hội thuộc 12 lĩnh vực như giáo dục, y tế, quy hoạch xây dựng, giao thông, điện, xăng dầu... được các cây cọ quan tâm, cường điệu và khái quát hoá thông qua những nét vẽ. "Hy vọng mỗi bức hoạ có sức công phá như một viên đạn bắn vào lũ "giặc nội xâm" tham nhũng" - ông Lợi nhấn mạnh. 

Ngay tại buổi ra mắt, nhiều nhà báo, khách mời đã hưởng ứng sáng kiến hỗ trợ các biếm sĩ sáng tác bằng việc mua tuyển tập biếm hoạ "Quan tham" để đóng góp cho MEC nhằm phục vụ việc sáng tác. Tuyển tập được thực hiện trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến Phòng chống tham nhũng (VACI) do Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Thế giới và nhiều tổ chức khác phối hợp thực hiện.

Sách do Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) lựa chọn ấn bản. Tuyển tập “Quan tham” bao gồm 200 biếm hoạ xuất sắc tuyển chọn từ trên 800 tác phẩm tham gia cuộc thi Vẽ tranh biếm về đề tài công khai minh bạch trên báo chí và các hoạt động hỗ trợ sáng tác do MEC tổ chức từ 2013-2015. 

Hồng Chuyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !