Trung Quốc thử nghiệm thủy phi cơ đổ bộ “khủng” có thể triển khai ra Biển Đông

Thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 của Trung Quốc với phạm vi hoạt động bao phủ cả Biển Đông, đang có mặt tại tỉnh Hồ Bắc để lần đầu tiên bay thử trên biển.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hôm 6/4, thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 đang trong quá trình điều chỉnh và tối ưu hóa thiết kế tại thành phố Kinh Môn thuộc tỉnh Hồ Bắc. Ngoài ra, toàn bộ thành viên trong nhóm phát triển máy bay AG600 thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) đã trở lại làm việc, sau khi dịch Covid-19 giảm dần tại tỉnh Hồ Bắc.

Thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 của Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Máy bay hiện sẵn sàng bắt đầu bay thử nghiệm huấn luyện”, ông Lu Yang, Phó Chủ tịch trung tâm bay thử nghiệm cơ sở Châu Hải trực thuộc AVIC chia sẻ với CCTV.

Cũng theo CCTV, theo kế hoạch, máy bay AG600 sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm trên biển đầu tiên trong năm nay.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, các chuyến bay thử trên biển tạo ra nhiều thách thức hơn so với những bài bay thử trên thực địa, hồ hoặc sông bởi các yếu tố trên biển rất phức tạp cùng tình trạng ăn mòn trong môi trường biển.

Trước đây, thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 đã thực hiện bay thử nghiệm lần đầu tiên trên mặt đất ở thành phố Châu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông vào tháng 12/2017. Chuyến bay thử trên mặt nước đầu tiên được thực hiện trên hồ chứa nước ở thành phố Kinh Môn thuộc tỉnh Hồ Bắc vào tháng 10/2018.

 

Chuyên giaTrung Quốc giấu tên cho biết thêm, chuyến bay thử trên biển sẽ đặt ra dấu mốc mới trong chương trình phát triển thủy phi cơ đổ bộ AG600. Điều này cũng cho thấy dịch Covid-19 không làm ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển của dự án.

Còn theo Tân Hoa Xã, khả năng AG600 sẽ được chuyển giao vào năm 2022.

Trong một bài báo đăng năm 2019, Tân Hoa Xã nhấn mạnh với kích cỡ tương đương máy bay Boeing 737, AG600 có thể tham gia dập tắt cháy rừng, giải cứu trên biển, giám sát môi trường biển và tiến hành hoạt động tuần tra.

Cũng theo Tân Hoa Xã, AG600 có phạm vi hoạt động bao phủ cả Biển Đông là nhờ khả năng hoạt động liên tục trong 12 giờ đồng hồ, cũng như có thể cất cánh và hạ cánh ngay trên mặt nước.

Thủy phi cơ đổ bộ AG600 hay còn gọi là Kunlong dài 37 m, sải cánh 38,8 m và có thể đạt độ cao tới 4.500 km. Với khối lượng cất cánh tối đa 53,5 tấn, AG600 được đánh giá vượt qua cả thủy phi cơ ShinMaywa US-2 của Nhật Bản và Beriev Be-200 của Nga.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Nga phóng tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol
icon

Theo nguồn tin của Avia.pro, quân đội Nga đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol.

 
 
Lính tàu ngầm Ba Lan viết tâm thư kêu cứu sau vụ chìm tàu Indonesia
icon

Lính tàu ngầm Ba Lan đang đối mặt những hiểm nguy khôn lường khi con tàu ngầm duy nhất của nước này còn tồi tệ hơn cả tàu ngầm KRI Nanggala-402. 

 
 
NATO ‘giật mình’ khi Nga triển khai Tu-22M3 ở Syria
icon

Nga mới đây đã triển khai máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đến Syria, đây được coi là “sự khởi đầu” cho một chiến lược tấn công chiều sâu nhằm vào NATO.

 
 
Trung Quốc sẽ ra sao khi Mỹ bố trí tên lửa ở Australia?
icon

Mỹ vừa mới tiết lộ kế hoạch bố trí vũ khí ở miền Bắc Australia, kế hoạch này nhằm ngăn chặn Trung Quốc từ ngoài tầm với của tên lửa Bắc Kinh.

 
 
Mỹ tính gì với Trung Quốc khi tăng ngân sách quốc phòng lên hơn 700 tỉ USD?
icon

Chính quyền Tổng thống Biden mới đây đã đề xuất ngân sách quốc phòng lên đến hơn 700 tỉ USD, phần lớn được sử dụng để nhằm vào Trung Quốc.

 
 
Sợ xuất hiện ‘F-35 fake’, Mỹ đưa ra điều kiện không tưởng cho UAE
icon

Mỹ mới đây đã đưa thêm những điều kiện mới cho thương vụ mua sắm máy bay F-35 của UAE do lo ngại bị Trung Quốc “nhòm ngó” công nghệ.

 
Không quân Mỹ sẽ nhận 145 ‘sát thủ’ S-400 của Nga?
icon

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Frank Kendall, người được Tổng thống Joe Biden đề cử trở thành Bộ trưởng Không quân Mỹ tiếp theo mới đây ủng hộ việc Lầu Năm Góc mua 145 máy bay ném bom tàng hình chiến lược hạng nặng B-21 Raider.

 
Hé lộ kịch bản ‘không tưởng’ Mỹ tấn công hạt nhân vào Nga
icon

Popular Mechanics nhận định, tàu vũ trụ con thoi mini tái sử dụng X-37B của Mỹ có thể tấn công hạt nhân vào Nga chỉ trong một kịch bản “không thể xảy ra”.

 
Những chiếc xe bọc thép địa hình Mỹ sẵn sàng thay thế ‘quái thú’ Humvee
icon

Năm 2005 chương trình xe đa nhiệm hạng nhẹ (JLTV) chính thức được công bố tại Mỹ. Nhiệm vụ là để thay thế xe bọc thép quân đội Humvee (HMMWV), do AM General phát triển và được đưa vào trang bị từ năm 1984.

 
Bộ Quốc phòng Nga trang bị súng lục ‘khủng’ nhất thế giới
icon

Theo Izvestia, số tiền được phân bổ để trang bị cho các lực lượng đặc biệt và các đơn vị tình báo vào khoảng 5,2 triệu USD. Do vậy, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Bộ Quốc phòng Nga mua súng ngắn Udav với số lượng lớn.