Trung Quốc thử nghiệm thủy phi cơ đổ bộ “khủng” có thể triển khai ra Biển Đông

Thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 của Trung Quốc với phạm vi hoạt động bao phủ cả Biển Đông, đang có mặt tại tỉnh Hồ Bắc để lần đầu tiên bay thử trên biển.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hôm 6/4, thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 đang trong quá trình điều chỉnh và tối ưu hóa thiết kế tại thành phố Kinh Môn thuộc tỉnh Hồ Bắc. Ngoài ra, toàn bộ thành viên trong nhóm phát triển máy bay AG600 thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) đã trở lại làm việc, sau khi dịch Covid-19 giảm dần tại tỉnh Hồ Bắc.

Thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 của Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Máy bay hiện sẵn sàng bắt đầu bay thử nghiệm huấn luyện”, ông Lu Yang, Phó Chủ tịch trung tâm bay thử nghiệm cơ sở Châu Hải trực thuộc AVIC chia sẻ với CCTV.

Cũng theo CCTV, theo kế hoạch, máy bay AG600 sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm trên biển đầu tiên trong năm nay.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, các chuyến bay thử trên biển tạo ra nhiều thách thức hơn so với những bài bay thử trên thực địa, hồ hoặc sông bởi các yếu tố trên biển rất phức tạp cùng tình trạng ăn mòn trong môi trường biển.

Trước đây, thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 đã thực hiện bay thử nghiệm lần đầu tiên trên mặt đất ở thành phố Châu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông vào tháng 12/2017. Chuyến bay thử trên mặt nước đầu tiên được thực hiện trên hồ chứa nước ở thành phố Kinh Môn thuộc tỉnh Hồ Bắc vào tháng 10/2018.

 

Chuyên giaTrung Quốc giấu tên cho biết thêm, chuyến bay thử trên biển sẽ đặt ra dấu mốc mới trong chương trình phát triển thủy phi cơ đổ bộ AG600. Điều này cũng cho thấy dịch Covid-19 không làm ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển của dự án.

Còn theo Tân Hoa Xã, khả năng AG600 sẽ được chuyển giao vào năm 2022.

Trong một bài báo đăng năm 2019, Tân Hoa Xã nhấn mạnh với kích cỡ tương đương máy bay Boeing 737, AG600 có thể tham gia dập tắt cháy rừng, giải cứu trên biển, giám sát môi trường biển và tiến hành hoạt động tuần tra.

Cũng theo Tân Hoa Xã, AG600 có phạm vi hoạt động bao phủ cả Biển Đông là nhờ khả năng hoạt động liên tục trong 12 giờ đồng hồ, cũng như có thể cất cánh và hạ cánh ngay trên mặt nước.

Thủy phi cơ đổ bộ AG600 hay còn gọi là Kunlong dài 37 m, sải cánh 38,8 m và có thể đạt độ cao tới 4.500 km. Với khối lượng cất cánh tối đa 53,5 tấn, AG600 được đánh giá vượt qua cả thủy phi cơ ShinMaywa US-2 của Nhật Bản và Beriev Be-200 của Nga.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

 
Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

 
Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

 
Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

 
Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

 
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lại “hù dọa” máy bay Mỹ ở khoảng khách cực gần
icon

RIA trích dẫn thông báo Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ cho hay, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga một lần nữa lại bay trước một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở khoảng cách 25 feet (7,62 m).

Video phi công MiG-31 của Nga có “màn chào hỏi” với chiến đấu cơ F-16 NATO
icon

Theo RIA, hôm 19/4, phi công lái tiêm kích MiG-31 của Nga trong quá trình bay cùng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS tại một buổi tuần tra đã quay lại hình ảnh “chạm mặt” tiêm kích F-16 của NATO trên bầu trời.

Iran cảnh báo 'đanh thép' Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt lằn ranh đỏ ở Vịnh Ba Tư
icon

Iran vừa tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn về các hoạt động của Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư những ngày vừa qua và khẳng định Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt qua 'lằn ranh đỏ' ở Vịnh Ba Tư.

Tên lửa Zircon là nỗi khiếp sợ “kinh hoàng” đối với mọi hạm đội
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng, tên lửa siêu thanh Zircon của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ hạm đội nào, mặc dù chúng không có đầu đạn hạt nhân.

Truyền thông tiết lộ bí mật “sốc” về quân đội Mỹ khi làm “mất dấu” tàu ngầm Nga
icon

​Tạp chí Mỹ National Interest mới đây đưa ra nhận định về các tàu ngầm thuộc dự án Yasen của Nga và cho rằng chính nhờ khả năng “tàng hình” của chúng khiến cho quân đội Mỹ đã bị “mất dấu” trong quá khứ.