Tìm hiểu về Học viện Không quân-Vũ trụ Nga

Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS) đã trở nên nổi tiếng sau khi Nga tiến hành các chiến dịch không kích tiêu diệt lực lượng IS tại Syria. Trọng trách đào tạo quân nhân cho VKS được đặt lên vai của Học viện Không quân-Vũ trụ mang tên Mozaisky (VKA)

VKA là một trong những trường đại học quân sự lâu đời nhất ở Nga với tên gọi ban đầu là trường kỹ thuật-quân sự được thành lập từ ngày 16/1/1712. Đây là trường quân sự đầu tiên ở Nga đào tạo các kỹ sư bách khoa quân sự.

Tìm hiểu về Học viện Không quân-Vũ trụ Nga - ảnh 1

Một số hình ảnh về VKA

Tìm hiểu về Học viện Không quân-Vũ trụ Nga - ảnh 2
Tìm hiểu về Học viện Không quân-Vũ trụ Nga - ảnh 3

Đến đầu thế kỷ XIX, VKA trở thành trung tâm đào tạo sỹ quan pháo binh và kỹ thuật lớn nhất cho Quân đội Nga (khi đó đang tham chiến với Napoleon). Những sỹ quan tốt nghiệp từ VKA đã đóng góp công không nhỏ giúp quân Nga giành chiến thắng vang dội trước đạo quân thiện chiến của Napoleon (theo số liệu có đến 70% sỹ quan tham chiến với Napoleon tốt nghiệp từ lò VKA, trong đó có vị tướng huyền thoại Kutuzov).

Hiện nay, VKA là trường đào tạo các chuyên gia không chỉ cho VKS mà còn cho các quân, binh chủng khác của Quân đội Nga, cũng như các cơ quan sức mạnh khác của Nga.

VKA hiện là trường trực thuộc Bộ Quốc phòng, đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu về khoa học, huấn luyện và phương pháp trong lĩnh vực không quân - vũ trụ, công nghệ thông tin vô tuyến điện, cũng như là trung tâm thu thập và xử lý các thông tin đặc biệt. Hiện VKA đang đào tạo sỹ quan theo 40 chuyên ngành khác nhau, trong đó có những chuyên ngành chỉ VKA mới có khả năng đào tạo.

Nhiệm vụ chính của VKA hiện nay là đào tạo sỹ quan chất lượng cao với những kiến thức chuyên sâu cho các đơn vị của VKS để có đủ khả năng làm chủ các hệ thống tên lửa-vũ trụ hiện đại nhất.

 
Tìm hiểu về Học viện Không quân-Vũ trụ Nga - ảnh 4

Một số hình ảnh về VKA

Tìm hiểu về Học viện Không quân-Vũ trụ Nga - ảnh 5
Tìm hiểu về Học viện Không quân-Vũ trụ Nga - ảnh 6

Toàn bộ hệ thống huấn luyện, giáo dục và nghiên cứu khoa học của VKA, cũng như đội ngũ giáo sư-giảng viên phải đáp ứng được các điều kiện để có thể đào tạo ra các sỹ quan có đủ trình độ, có các phẩm chất đạo đức tốt, có văn hóa cao để sẵn sàng thực hiện các chức trách được giao một cách có hiệu quả nhất.

Các học viên đã tốt nghiệp VKA đều đang là các chuyên gia về các tổ hợp tên lửa-vũ trụ, được giao đảm nhiệm các nhiệm vụ quốc phòng cấp quốc gia, giải quyết rất nhiều nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cơ bản cũng như khoa học ứng dụng, đảm bảo nhiệm vụ khai thác, vận hành các thiết bị vũ trụ và các tên lửa đẩy của Nga.

Hiện các sỹ quan nổi tiếng từng tốt nghiệp VKA của Quân đội Nga gồm có Thượng tướng Vladimir Popovkin- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách mảng trang bị cho Quân đội Nga; Trung tướng Stanhislav Suvorov- Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Quân sự kiêm Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất Quân đội Nga; Đại tá, anh hùng Liên bang Nga Yuri Shargin, đại diện của VKS và là người đã bay lên trạm vũ trụ quốc tế.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.