Ratnik - "Siêu trang phục" cho lính Nga trong tương lai
 

Ratnik - 'Siêu trang phục' cho lính Nga trong tương lai

Sau khi trải qua nhiều chu trình thử nghiệm, bộ trang phục trong dự án Ratnik đã được xem xét kỹ lưỡng và thông qua. Trong tương lai, Bộ trang phục Ratnik sẽ được trang bị cho binh lính Nga.

Đặc điểm tuyệt vời của bộ trang phục này chính là sự kết nối đồng bộ giữa vũ khí, áo giáp, hệ thống thông tin liên lạc và định vị - dẫn đường. Nó giúp nâng cao đáng kể hiệu suất hoạt động của các đơn vị, thí dụ, trong các khu vực xung đột cục bộ hoặc trong các chiến dịch chống bọn khủng bố.

Ratnik -

Bộ trang phục kiểu mới sẽ khiến những người lính Nga trông như những "siêu anh hùng" thế hệ mới.

Bề ngoài, bộ trang bị rất đẹp, thậm chí bắt mắt hơn bộ trang bị của Mỹ. Đặc tính bảo vệ có tính kết hợp và khác nhau. Các bộ phận quan trọng sống còn được che hoặc bằng giáp thép đặc biệt hoặc bằng gốm kim loại, hoặc bằng vải như kiểu kevlar tùy thuộc vào các nhiệm vụ hoạt động. Người ta áp dụng rộng rãi bảo vệ tổng hợp. 

Mũ trận quen thuộc được thay bằng các mũ trận có cấu hình khác nhau tùy thuộc vào nhiệm vụ hoạt động. Các loại mũ này được làm bằng các vật liệu khác nhau như composite, titan và thép. Các loại mũ mới sẽ bảo vệ được đầu người lính trong những tình huống mà mũ cũ bị bắn xuyên qua ngon lành. Trên mũ có gắn máy quay camera với chức năng ghi lại toàn bộ diễn biến trận đánh, và một màn hình nhỏ kết nối với thước ngắm của vũ khí, nhờ vậy có thể nhắm trúng đích từ bất cứ vị trí nào.

Người ta áp dụng cả giải pháp mới như cắt bỏ nhanh đạn dược mang theo khi người lính ngã xuống nước, giúp người lính không bị kéo chìm xuống đáy. Còn áo giáp cho hải quân cũng thật sự là một đột phá. Các chuyên gia đã kết hợp được giáp bảo vệ và áo bơi cứu hộ. Nếu một thủy binh là nhiệm vụ canh gác đòi hỏi mặc áo giáp này bị rơi ra khỏi boong tàu thì anh ta không bị chìm mà nổi trên mặt nước.

Ratnik -

Bộ thiết bị chiến đấu Ratnik có đến 40 chi tiết với trọng lượng chừng 20 kg, nhưng khi cần có thể lắp ráp lại chỉ trong vòng vài giây. Theo nhận xét của ông Igor Korotchenko, Trưởng biên tập tap chí "Quốc phòng toàn dân", tất cả đều đáp ứng phù hợp với nhu cầu mới của quân đội Nga.

“Tổ hợp này được dự kiến trang bị cho các đơn vị chuyên nghiệp, các quân nhân hợp đồng – thành phần sẵn sàng trực chiến trong lực lượng vũ trang Nga. Nếu nói về cơ sở kỹ thuật, thì ở đây sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS, các phương tiện tiếp nhận và chuyển giao thông tin của Nga, rồi các trạm vô tuyến Nga. Vũ khí, thiết bị quan sát ban đêm và bản thân hình thức của bộ trang phục - tất cả đều được sản xuất ở Nga”.

 

Nền tảng của Ratnik là bộ áo liền quần từ loại sợi tổng hợp "biết thở" vì thoáng khí, có thể mặc liên tục không cần cởi ra trong suốt hai ngày đêm. Chất “vải” polymer không chỉ bảo vệ người mặc khỏi ngọn lửa trực tiếp và những mảnh đạn nhỏ, mà còn làm cho chiến sĩ trở nên vô hình trước tia hồng ngoại từ ống ngắm xạ kích ban đêm của đối phương.

Ratnik -

Bộ áo giáp mới được làm không phải bằng sợi titan mà là kết nối của những tấm sứ mỏng đặc biệt trơn nhẵn và linh hoạt, khiến cho cả đạn súng trường của xạ thủ bắn tỉa cũng bất lực. Cấu hình của bộ trang phục dành cho các thủy thủ được bổ sung thêm một áo phao gile cứu sinh.  

Giải pháp cơ bản về vũ khí chính là súng tiểu liên tự động, sẽ được đưa vào thành phần của tổ hợp Ratnik, thì hiện còn chưa có lựa chọn dứt khoát, - như ông Victor Murakhovski Tổng biên tập tạp chí “Kho tàng của Tổ quốc" cho biết.

“Hiện đang có hai mẫu cạnh tranh cơ bản. Đó là AK- 12 của Tập đoàn "Kalashnikov" và AEK -971 sản phẩm của nhà máy cơ khí Kovrovski. Súng tiểu liên tự động cần đến trong những phiên bản khác nhau. Dành cho bộ binh cơ giới, dành cho tổ lái xe chiến đấu, cho lính dù, cho lực lượng đặc nhiệm. Súng phải có tổ hợp thước ngắm thích hợp với điều kiện ban ngày và ban đêm, đương nhiên thước ngắm cần kết nối tương hợp với các mẫu vũ khí”.

Vào tháng Năm tới, Hội đồng chuyên viên thuộc Ủy ban quân sự -công nghiệp sẽ quyết định liệu có sử dụng Ratnik để trang bị cho binh lính Nga hay không.

PHAN SƯƠNG (tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mỹ tụt hậu 5 năm so với Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh?
icon

RIA dẫn lời của Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho hay, các thử nghiệm về vũ khí siêu thanh của Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu, và Hoa Kỳ tụt lại phía sau Nga trong ngành công nghiệp này ước tính là 5 năm.

 
 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.

 
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.