Những con số mới nhất về số lượng đầu đạn hạt nhân của Mỹ và Nga

Mỹ mới đây đã công bố số lượng đầu đạn hạt nhân của Mỹ và Nga đã được triển khai thời gian qua.

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã công bố dữ liệu mới nhất về số lượng đầu đạn hạt nhân của Mỹ và Nga, trong cuộc cạnh tranh giữa hai cường quốc hạt nhân này, hai bên đang nỗ lực không ngừng để nâng cấp vũ khí hạt nhân chiến lược.

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, tính đến ngày 1/3/2021, tổng số đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai ở Mỹ là 1.357 và ở Nga là 1.456. Dữ liệu được cập nhật 6 tháng/ lần, so với sáu tháng trước, tổng số đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ triển khai đã giảm 100 đầu đạn, trong khi tổng số của Nga tăng 9 đầu đạn.

Những con số mới nhất về số lượng đầu đạn hạt nhân của Mỹ và Nga
 Số lượng đầu đạn hạt nhân của Mỹ và Nga vẫn ở mức cao “khủng khiếp”. Nguồn: Sina.

Tuy nhiên, số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được hai bên triển khai dưới mức giới hạn 1.550 theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới. Đây cũng là lần đầu tiên số lượng đầu đạn hạt nhân của hai nước được công khai sau khi Mỹ và Nga tuyên bố gia hạn Hiệp ước hồi tháng 2/2021.

Một tổ chức tư vấn của Mỹ chỉ ra rằng, số lượng đầu đạn hạt nhân hiện tại của cả hai bên vẫn ở dưới mức 1.550 đầu đạn, việc tăng hoặc giảm trong phạm vi nhất định là điều hoàn toàn bình thường.

Hiện tại, 67% đầu đạn hạt nhân chiến lược của Mỹ được triển khai trên các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm. Mặc dù số liệu chi tiết của Nga chưa được công khai nhưng có thể dự đoán rằng, hầu hết các đầu đạn hạt nhân của Nga được triển khai trên tên lửa xuyên lục địa trên đất liền.

Bắt đầu từ thời chính quyền Obama, Quân đội Mỹ đã khởi động một kế hoạch đổi mới toàn diện các kho vũ khí hạt nhân trên bộ, trên biển và trên không để phát triển các đầu đạn hạt nhân mới và các phương tiện mang đầu đạn hạt nhân. Toàn bộ kế hoạch đổi mới dự kiến sẽ tiêu tốn từ 1.200 – 1500 tỉ USD.

Hiện tại, vũ khí hạt nhân chiến lược trên bộ của Mỹ chỉ có duy nhất tên lửa LGM-30G Minuteman III, với số lượng khoảng 400 quả. Các nhiệm vụ tấn công hạt nhân trên không chủ yếu được thực hiện bởi hai loại máy bay ném bom B-2 và B-52. Trong khi lực lượng hạt nhân chiến lược trên biển bao gồm 14 tàu ngầm hạt nhân chiến lược Ohio và tên lửa đạn đạo Trident phóng từ tàu ngầm.

 

Còn đối với Nga, trong những năm gần đây, chủ trương quan trọng của Nga trong lĩnh vực tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ mặt đất là "sáng tạo cái mới trên cở sở tận dụng và cải tạo cái cũ", và một số loại tên lửa mới đã ra đời như, tên lửa bội siêu thanh Avangard đã được đưa vào hoạt động từ tháng 12/2019.

Ngoài ra, tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat với đầu đạn nặng tới 10 tấn và có khả năng phát động tấn công khắp hai cực Bắc và Nam hiện cũng đang được thử nghiệm.

Ngoài ra, lực lượng Tên lửa chiến lược Nga được trang bị nhiều vũ khí hạng nặng, bao gồm các hệ thống tên lửa Topol-M và Yars với ống phóng silo và bệ phóng di động. Các tàu ngầm chiến lược hạt nhân thuộc dự án 955 và 955A được trang bị tên lửa chiến lược Bulava.

Theo các nguồn tin, việc nghiên cứu và phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới có tên gọi là Kedr của Nga sẽ bắt đầu vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Tên lửa liên lục địa mới sẽ thay thế những hệ thống Yars vào năm 2030. Hệ thống tên lửa mới có cả các phiên bản phóng di động và cố định.

Một thông tin quan trọng nữa là, Giám đốc điều hành kiêm Thiết kế trưởng Liên hiệp Chế tạo máy (ELSIB) trực thuộc Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật Nga, Alexander Leonov cho biết, tên lửa đạn đạo liên lục địa UR-100N UTTKh (tên báo cáo của NATO SS-19 Stiletto), vốn là thiết bị bay mang phương tiện lướt siêu thanh Avangard, sẽ được kéo dài thời gian phục vụ thêm 3 năm.

Trên thực tế, Nga đang tiến hành quá trình thay thế các tên lửa UR-100N. Hiện có 50 tên lửa loại này đang hoạt động, giảm 2/3 so với giai đoạn đầu sau khi Liên Xô tan rã. Dòng tên lửa đang từng bước kế thừa nhiệm vụ từ UR-100N là RS-24 Yars (định danh NATO là SS-29).

Mỹ ‘ngả mũ’ trước màn phóng tên lửa của ‘Hiệp sĩ Nga’

Mỹ ‘ngả mũ’ trước màn phóng tên lửa của ‘Hiệp sĩ Nga’

Đội bay nổi tiếng “Hiệp sĩ Nga” vừa có màn trình diễn bằng tên lửa “có một không hai” trên bầu trời  Kubinka.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

nga

 
List comment
 
 
Video pháo phản lực của Nga khai hỏa giữa tuyết trời trắng
icon

Các kíp chiến đấu của lực lượng đặc biệt, sau khi vượt qua đèo và tuyết trắng đã thực hiện bắn đạn thật từ hệ thống tên lửa bờ biển tự hành 122 mm DP-62 “Damba” ở khu vực ven biển Skalisty gần Thái Bình Dương.

 
 
Xe tăng hạng nặng cuối cùng do Liên Xô chế tạo được phục chế tại Nga
icon

Chiếc xe tăng hạng nặng cuối cùng của Liên Xô T-10M mới đây đã được phục chế hoàn toàn tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Nga ở Padikovo gần Moscow.

 
 
Cận cảnh hệ thống pháo phản lực nhiều nòng ‘khè lửa’ ở Yemen
icon

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A mới đây đã tham gia giao tranh tại khu vực thành phố Harad thuộc tỉnh Hajja của Yemen.

 
 
Ukraine ‘từ bỏ’ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt?
icon

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đang hoạt động ở Israel sẽ không thể bảo vệ đầy đủ các cơ sở chiến lược ở nước này.

 
 
Điểm danh xe tăng Mỹ tốt nhất mọi thời đại
icon

Nhà phân tích Brent Eastwood của 19FortyFive mới đây đã gọi M1 Abrams của Mỹ là xe tăng tốt nhất mọi thời đại.

 
 
Một cặp chiến đấu cơ Su-57 mới bất ngờ xuất hiện
icon

Những người yêu thích chụp ảnh máy bay mới đây đã ghi lại khoảnh khắc một cặp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 mới được chế tạo khi chúng dừng chân tại sân bay Tolmachevo của Novosibirsk, Siberi, Nga.

 
Báo Mỹ đánh giá sức mạnh của Su-30SM2 vượt tiêm kích phương Tây
icon

Tạp chí Military Watch Magazine của Mỹ viết, tiêm kích đa năng Su-30SM2 của Nga vượt trội hơn tất cả các máy bay chiến đấu của phương Tây.

 
Những hệ thống pháo đáng gờm nhất của quân đội Nga
icon

Các chuyên gia của kênh TechNoLimit mới đây đã chỉ ra những loại pháo nguy hiểm và có sức công phá mạnh nhất của quân đội Nga.

 
Su-57 của Nga là máy bay chiến đấu tàng hình tụt hậu nhất thế giới?
icon

Theo 19FortyFive, tiêm kích Su-57 của Nga được gọi là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, vì nó xếp sau các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor, F-35 Lightning II và J-20.

 
Chiêm ngưỡng màn thông nòng ‘xe tăng bay’ T-80U ở Síp
icon

Phi đội xe tăng chủ lực T-80U thuộc lữ đoàn thiết giáp số 20 của Vệ binh Quốc gia Síp mới đây đã tiến hành các bài tập bắn đạn thật tại một thao trường gần làng Kalo Chorio.