Nga sẽ cung cấp cho Arab Saudi lượng vũ khí trị giá 10 tỷ USD?

Nga và Arab Saudi có thể sẽ ký kết hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 10 tỷ USD trong chuyến thăm Nga dự tính sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn tới đây của Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz.
Nga sẽ cung cấp cho Arab Saudi lượng vũ khí trị giá 10 tỷ USD? - ảnh 1

Tổ hợp tên lửa Iskander của Nga.

Thông tin trên được các nguồn tin cấp cao trong Rostex (Tập đoàn Công nghệ Nga) và Rosoboronoexport (Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga) tiết lộ cho Tạp chí Vedomosti.

Theo thông tin trên, các cơ quan chức năng của Nga đã được giao nhiệm vụ soạn thảo hợp đồng cung cấp cho Arab Saudi gói vũ khí trị giá 10 tỷ USD để chuẩn bị cho chuyến thăm Nga sắp tới theo dự định của Quốc vương Salman. Hợp đồng này dự định sẽ gồm các loại tổ hợp tên lửa chiến thuật-chiến dịch Iskander.

Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Perskov cho biết các cơ quan chức năng Nga và Arab Saudi đang tiến hành thảo luận các bước đi và nội dung cần thiết để chuẩn bị cho chuyến thăm Nga sắp tới của ông Salman.

“Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz có thể sẽ đến thăm Nga vào cuối tháng 11 tới đây và các bên đang chuẩn bị hợp đồng cung cấp cho Arab Saudi lượng vũ khí trị giá 10 tỷ USD”- Vedomosti tiết lộ.

Theo tạp chí này, Bộ trưởng Quốc phòng Arab Saudi Mohammed bin Salman khi tham dự Diễn đàn kinh tế Saint-Peterburg cũng đã bày tỏ sự quan tâm của nước này đối với các tổ hợp tên lửa Iskander.

 

Được biết, Arab Saudi không phải là quốc gia duy nhất mà Nga đang nhắm tới như các đối tác mua sắm vũ khí tiềm năng. Trước đó, Nga và các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đang đàm phán về việc Nga sẽ cung cấp cho nước này hàng chục tiêm kích hiện đại Su-35.

Theo Tổng giám đốc Rosoboronoexport Anatoli Isaikin, các quốc gia vùng Vịnh Persic đang là những đối tác đầy tiềm năng của Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật-quân sự.

Nhu cầu chính của quân đội các nước này là các loại vũ khí của Nga, Mỹ và châu Âu và các nước này đang đánh giá xem vũ khí của nước nào phù hợp nhất với quân đội của họ.

Chính vì vậy, Nga sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kỹ thuật-quân sự với các nước trong khu vực này để trở thành đối tác cung cấp vũ khí hàng đầu cho khu vực Trung Đông.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Địa Trung Hải 'dậy sóng' khi Nga đưa biệt đội cá heo đến Syria
icon

Biệt đội “cá heo” của Nga được cho là đã được đưa tới Syria để hỗ trợ hoạt động của Hải quân nước này ở biển Địa Trung Hải, đây là lực lượng bí ẩn nhất của Moscow.

 
 
Những khẩu súng phá vỡ mọi tiêu chuẩn trên thế giới
icon

Kể từ khi loài người phát minh ra súng, hàng nghìn phiên bản sửa đổi khác nhau đã được tạo ra. Một số trong số đó đã phát triển thành các mô hình hiện đại, trong khi hầu hết đã bị lãng quên.

 
 
Mục đích Mỹ tái cơ cấu lực lượng vệ binh quốc gia là gì?
icon

Mỹ đang chuẩn bị tái cơ cấu lực lượng Vệ binh Quốc gia để nâng cao khả năng tác chiến, hành động của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.