Nga chế tạo xe bọc thép tốc độ cao đa năng hoạt động trên mọi địa hình

RIA dẫn lời Giám đốc Công ty Công nghiệp quân sự (VPK) Alexander Krasovitskiy cho biết, công ty đã chế tạo xe bọc thép hạng nhẹ “Strela”, trọng lượng nặng bằng một nửa xe lớp “Tigr”, có tốc độ cao và khả năng tự bảo vệ tốt.

“Khối lượng của chiếc xe là 4,7 tấn, bằng hơn một nửa so với các loại xe lớp Tigr (khoảng 8 tấn). Strela cũng có khả năng chịu được đạn AK-74, AKM và súng bắn tỉa SVD. Tốc độ tối đa trên đường cao tốc lên tới 155 km/ giờ. Tùy thuộc vào phiên bản, xe có thể chứa tối đa 8 người, bao gồm cả tài xế. Quân đội Nga hiện không có trong trang bị các xe bọc thép tương tự”, ông Krasovitskiy nói.

Nga chế tạo xe bọc thép tốc độ cao đa năng hoạt động trên mọi địa hình
Nga chế tạo xe bọc thép tốc độ cao đa năng hoạt động trên mọi địa hình. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, theo ông Krasovitskiy, khả năng tự bảo vệ của chiếc xe bọc thép hạng nhẹ này có khả năng cứu mạng cả đội xe khi xe cán phải mìn hoặc chất nổ có công suất lên tới 2 kg TNT (so với 600 gram đối với dòng xe bọc thep Tiger).

Cũng theo ông Krasovitskiy, “Strela” được thiết kế dùng để vận chuyển người và nhiều loại hàng hóa khác nhau, sử dụng làm xe chỉ huy hoặc phương tiện cho các đơn vị đặc biệt, có thể lắp đặt hệ thống vũ khí và thiết bị chuyên dụng.

“Thiết kế xe bọc thép mới chỉ sử dụng các thành phần nội địa hoặc do Nga tự sản xuất”, ông Krasovitskiy nhấn mạnh.

 

“Trọng lượng nhẹ và khả năng bảo vệ tốt của xe bọc thép Strela cho phép nhanh chóng triển khai trong thành phần của lực lượng đổ bộ đường không chiến thuật trên trực thăng vận tải quân sự Mi-8 (Mi-17)”, ông Krasovitskiy nói thêm.

Xe bọc thép “Tigr” là dòng xe chiến đấu đa năng vượt mọi địa hình của Nga. Xe được thiết kế để vận chuyển người và hàng hóa trên đường thông thường cũng như những địa hình di chuyển khác nhau, có thể lắp đặt thêm nhiều thiết bị khác. Tùy thuộc vào phiên bản, Tigr có khả năng chở từ 6 đến 10 người, bao gồm cả người lái, hoặc lên tới 1,2 tấn hàng hóa. Vận tốc tối đa 140 km/h trên đường nhựa và 80 km/h vượt địa hình bằng phẳng, dự trữ hành trình 1000 km.

Theo giám đốc Công ty Công nghiệp quân sự Krasovitskiy, số đơn hàng mua dòng xe bọc thép Tigr của Nga đã tăng lên trong năm qua, những chiếc xe này được sử dụng ở 16 quốc gia.

Hé lộ chiến hạm của Nga một mình ‘cân’ cả hạm đội NATO

Hé lộ chiến hạm của Nga một mình ‘cân’ cả hạm đội NATO

Hãng tin RIA viết, tàu tuần dương hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân “Đô đốc Nakhimov” của Nga thuộc Dự án 1144 Orlan (lớp Kirov) sau khi nâng cấp hiện đại hóa sẽ có thể một mình “kiếm chế” cả hạm đội NATO.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Xem thiết giáp Type 05 của Trung Quốc chìm nghỉm dưới sông
icon

Hình ảnh thiết giáp Type 05 của Trung Quốc bị chìm nghỉm dưới sông trong vòng 30 giây giữa lúc chạy thử mới được công bố.  

 
 
So kè dàn tiêm kích 'khủng' áp sát biên giới tranh chấp Trung - Ấn
icon

Quân đội Trung - Ấn tiếp tục điều động các tiêm kích hiện đại tới những căn cứ không quân nằm gần khu vực tranh chấp trên dãy núi Himalayas.  

 
 
Hải quân Anh sẽ giúp Ukraine tự vệ trước ‘gấu Nga’
icon

The Daily Telegraph đưa tin, Hải quân Anh sẽ tập trận chung với Hải quân Ukraine ở Biển Đen.

 
 
Súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên T-72B1 Ukraine ở Ethiopia?
icon

Trong một thời gian dài, trụ cột của các đơn vị xe tăng của quân đội Ethiopia là những chiếc T-54/55 và T-62 của Liên Xô đã lỗi thời, nhưng thế kỷ 21 quân đội Ethiopia quyết định mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại hơn.

 
 
Kinh ngạc xe tăng T-72B3 của Nga lặn xuống độ sâu 5m
icon

Kênh TV Zvezda mới đây công bố video cho thấy các kíp lái của xe tăng T-72B3 trong cuộc tập trận tại thao trường Yurginsky đã vượt con sông có độ sâu lên tới gần 5 mét.

 
 
Forbes ‘trầm trồ’ trước sự tài tình của các tàu ngầm Nga
icon

Tạp chí Forbes mới đây đã phải thán phục phương pháp phóng tên lửa mới từ dưới lớp băng do các tàu ngầm Nga phát minh.

 
Cận cảnh ‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga thả tên lửa
icon

Mới đây, kênh TV Zvezda đăng tải video cho thấy cảnh máy bay ném bom chiến lược Tu-160 thả một tên lửa trong cuộc diễn tập chiến thuật.

 
Tập đoàn Kalashnikov chế tạo súng trường tự động AK-19 mới
icon

RIA đưa tin, tập đoàn Kalashnikov của Nga phát triển khẩu tự động AK-19 mới theo cỡ nòng tiêu chuẩn NATO, buổi giới thiệu sẽ diễn ra tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế Army-2020.

 
Rò rỉ hình ảnh đạn pháo thông minh Krasnopol của Nga ở Algeria
icon

Mới đây, những hình ảnh pháo binh quân đội Algeria được trang bị đạn pháo dẫn đường 155 mm Krasnopol của Nga đã bị rò rỉ trên mạng xã hội.

 
Mỹ tính đưa tên lửa và vũ khí siêu thanh tới châu Á làm gì?
icon

Mỹ đang cân nhắc triển khai các tên lửa tầm trung và cả vũ khí siêu thanh tới một số nước châu Á nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc.