Nga chế tạo xe bọc thép tốc độ cao đa năng hoạt động trên mọi địa hình

RIA dẫn lời Giám đốc Công ty Công nghiệp quân sự (VPK) Alexander Krasovitskiy cho biết, công ty đã chế tạo xe bọc thép hạng nhẹ “Strela”, trọng lượng nặng bằng một nửa xe lớp “Tigr”, có tốc độ cao và khả năng tự bảo vệ tốt.

“Khối lượng của chiếc xe là 4,7 tấn, bằng hơn một nửa so với các loại xe lớp Tigr (khoảng 8 tấn). Strela cũng có khả năng chịu được đạn AK-74, AKM và súng bắn tỉa SVD. Tốc độ tối đa trên đường cao tốc lên tới 155 km/ giờ. Tùy thuộc vào phiên bản, xe có thể chứa tối đa 8 người, bao gồm cả tài xế. Quân đội Nga hiện không có trong trang bị các xe bọc thép tương tự”, ông Krasovitskiy nói.

Nga chế tạo xe bọc thép tốc độ cao đa năng hoạt động trên mọi địa hình
Nga chế tạo xe bọc thép tốc độ cao đa năng hoạt động trên mọi địa hình. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, theo ông Krasovitskiy, khả năng tự bảo vệ của chiếc xe bọc thép hạng nhẹ này có khả năng cứu mạng cả đội xe khi xe cán phải mìn hoặc chất nổ có công suất lên tới 2 kg TNT (so với 600 gram đối với dòng xe bọc thep Tiger).

Cũng theo ông Krasovitskiy, “Strela” được thiết kế dùng để vận chuyển người và nhiều loại hàng hóa khác nhau, sử dụng làm xe chỉ huy hoặc phương tiện cho các đơn vị đặc biệt, có thể lắp đặt hệ thống vũ khí và thiết bị chuyên dụng.

“Thiết kế xe bọc thép mới chỉ sử dụng các thành phần nội địa hoặc do Nga tự sản xuất”, ông Krasovitskiy nhấn mạnh.

 

“Trọng lượng nhẹ và khả năng bảo vệ tốt của xe bọc thép Strela cho phép nhanh chóng triển khai trong thành phần của lực lượng đổ bộ đường không chiến thuật trên trực thăng vận tải quân sự Mi-8 (Mi-17)”, ông Krasovitskiy nói thêm.

Xe bọc thép “Tigr” là dòng xe chiến đấu đa năng vượt mọi địa hình của Nga. Xe được thiết kế để vận chuyển người và hàng hóa trên đường thông thường cũng như những địa hình di chuyển khác nhau, có thể lắp đặt thêm nhiều thiết bị khác. Tùy thuộc vào phiên bản, Tigr có khả năng chở từ 6 đến 10 người, bao gồm cả người lái, hoặc lên tới 1,2 tấn hàng hóa. Vận tốc tối đa 140 km/h trên đường nhựa và 80 km/h vượt địa hình bằng phẳng, dự trữ hành trình 1000 km.

Theo giám đốc Công ty Công nghiệp quân sự Krasovitskiy, số đơn hàng mua dòng xe bọc thép Tigr của Nga đã tăng lên trong năm qua, những chiếc xe này được sử dụng ở 16 quốc gia.

Hé lộ chiến hạm của Nga một mình ‘cân’ cả hạm đội NATO

Hé lộ chiến hạm của Nga một mình ‘cân’ cả hạm đội NATO

Hãng tin RIA viết, tàu tuần dương hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân “Đô đốc Nakhimov” của Nga thuộc Dự án 1144 Orlan (lớp Kirov) sau khi nâng cấp hiện đại hóa sẽ có thể một mình “kiếm chế” cả hạm đội NATO.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Radar bay A-100, ‘khắc tinh’ của các hệ thống tác chiến điện tử
icon

Radar bay A-100 Premier sắp đưa vào sử dụng của Nga được cho là sẽ vượt qua mọi hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

 
 
Anh hùng phi công Nga kể về lần Su-25 bị ‘vây hãm’ giữa vòng vây tên lửa
icon

Su-25 là máy bay tấn công mặt đất do Liên Xô chế tạo từ cuối những năm 1970, chủ yếu dùng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và xe tăng.

 
 
Động thái đầu tiên từ tàu khu trục hiện đại nhất của Trung Quốc
icon

Tàu khu trục hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc mang tên Zibo đã lần đầu tiên được điều động tham gia cuộc tập trận ở biển Hoa Đông. 

 
 
Hé lộ chiến hạm của Nga một mình ‘cân’ cả hạm đội NATO
icon

Hãng tin RIA viết, tàu tuần dương hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân “Đô đốc Nakhimov” của Nga thuộc Dự án 1144 Orlan (lớp Kirov) sau khi nâng cấp hiện đại hóa sẽ có thể một mình “kiếm chế” cả hạm đội NATO.

 
 
Vũ khí Nga – Mỹ ‘đổ xô’ vào Ấn Độ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
icon

Nga và Mỹ đang chạy đua bán vũ khí cho Ấn Độ giữa lúc New Delhi tăng cường kho khí tài nhằm đối phó căng thẳng với Bắc Kinh.  

 
 
Phát hiện trinh sát cơ Mỹ lại gần biên giới, 2 tiêm kích Nga lập tức bám theo
icon

Nga đã điều động các tiêm kích Su-35 và MiG-31 bám đuôi và đánh chặn máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ hoạt động trên biển Nhật Bản.

 
Cận cảnh tuần dương hạm Peter Đại đế phóng tên lửa trên biển Barents
icon

Kênh Tvzvezda mới đây công bố đoạn video tàu tuần dương hạm hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân Peter Đại đế (Pyotr Velikiy) diễn tập phóng tên lửa chống hạm trên biển Barents.

 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.