Năm 2020 đánh dấu Quân đội Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã

Nga đang sở hữu lực lượng Quân đội mạnh nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Moscow sẽ tiếp tục đà tiến này để cạnh tranh với Mỹ.

Theo báo cáo của hãng Izvestia/Nga, tại cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Quốc phòng Nga vừa qua, Tổng thống Putin đã đánh giá hiệu quả hoạt động của Bộ Quốc phòng Nga trong những tình huống khó khăn năm 2020, ông cũng nói về các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng và tiến độ phát triển vũ khí và trang bị quân sự mới của Nga.

Năm 2020 đánh dấu Quân đội Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã
Năm 2020 đánh dấu Quân đôi Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã

Ông Putin cho biết, trong giai đoạn hiện nay, tỷ lệ vũ khí và trang bị hiện đại trong Quân đội Nga chiếm hơn 70%, trong lực lượng hạt nhân chiếm 86%. Con số này thậm chí còn cao hơn so với thời kỳ Liên Xô. Trong vài năm tới đây, tỷ lệ vũ khí hiện đại của lực lượng hạt nhân sẽ lên đến 88,3%, trong toàn quân sẽ là 75,9%.

Khi nói về các mối đe dọa quân sự hiện nay, ông Putin chỉ ra rằng có nhiều nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình ở Transcaucasia (Ngoại Kavkaz, hay Nam Kavkaz, là một vùng địa chính trị trong vùng lân cận của phía Nam dãy núi Kavkaz nằm trên biên giới Đông Âu và Tây Á), Trung Đông, châu Phi và một số khu vực khác trên thế giới.

Theo đó, ông Putin chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nga tập trung giải quyết 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 và thời gian tới, gồm:

Đầu tiên là duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu cao của các lực lượng hạt nhân và phát triển đồng bộ các thành phần của bộ ba hạt nhân.

Nhiệm vụ thứ hai là phát triển lực lượng răn đe phi hạt nhân, chủ yếu là vũ khí chính xác cao.

Nhiệm vụ thứ ba là Bộ Quốc phòng cần tích cực thực hiện đổi mới vũ khí, trang bị quân sự, kịp thời thực hiện mệnh lệnh và yêu cầu tác chiến thời kỳ mới.

Nhiệm vụ thứ tư là phát triển khoa học quân sự, nghiên cứu kinh nghiệm của các cuộc xung đột vũ trang đương thời và đưa ra những dự báo cho tương lai.

 

Nhiệm vụ thứ năm là tích cực phát triển vũ khí và trang bị có yếu tố trí tuệ nhân tạo, bao gồm robot, máy bay không người lái và hệ thống điều khiển tự động.

Hiện nay, lực lượng vũ trang của Nga đang có sức mạnh và năng lực nhất kể từ khi Liên Xô tan rã gần 30 năm trước. Một tổ chức tư vấn của Vương quốc Anh có tên Hawkish London Think Tank Frets cảnh báo rằng, hơn 20 năm xây dựng lại, cải cách và tái đầu tư, các lực lượng vũ trang của Nga trở thành lực lượng mạnh nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) mới đây cũng đã công bố một "hồ sơ chiến lược" về hiện đại hóa quân đội Nga, ghi lại những thay đổi trong tư duy và thực tiễn trong lực lượng vũ trang Nga và một số tác động của chúng đối với các cường quốc phương Tây.

Báo cáo kết luận: “Mặc dù nhỏ hơn đáng kể so với các lực lượng tiền nhiệm thời Liên Xô, nhưng các lực lượng này được trang bị tốt hơn, với quân nhân ngày một chuyên nghiệp. Khi kết hợp với chính sách đối ngoại quyết đoán hơn của Moscow, các lực lượng vũ trang của Nga vào năm 2020 đã tạo nên một sức mạnh khó vượt qua”.

Năm 2018, báo cáo Chiến lược Quốc phòng của Lầu Năm Góc cảnh báo về “một trật tự quốc tế hậu Thế chiến II có khả năng phục hồi nhưng đang suy yếu”, trong đó vị trí cường quốc thế giới của Washington đang phải đối mặt với những thách thức mới từ các quốc gia như Nga và Trung Quốc.

Báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương năm 2019 cũng mô tả Nga là một "Chủ thể độc hại hồi sinh", theo đó "tìm cách thúc đẩy các lợi ích chiến lược của Moscow trong khi làm suy yếu vai trò thống trị của Mỹ và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Khả năng răn đe hạt nhân của Moscow tiếp tục được tăng cường năm 2021

Khả năng răn đe hạt nhân của Moscow tiếp tục được tăng cường năm 2021

Hải quân Nga sẽ tiếp tục nhận được 2 siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A để nâng cao khả năng trả đũa chống lại bất kỳ quốc gia nào tấn công hạt nhân vào Moscow.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

quân đội nga

putin

 
List comment
 
 
Tên lửa quân đội Iran phóng, rơi cách tàu sân bay Mỹ 160 km
icon

Các tên lửa đạn đạo tầm xa được quân đội Iran phóng trong đợt tập trận đã rơi xuống khu vực cách nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Nimitz 160 km.

 
 
Nga xây dựng căn cứ cho 'vũ khí ngày tận thế’
icon

Izvestia đưa tin, vào tháng 6/2022, Nga sẽ hoàn thành việc xây dựng căn cứ ven biển của phương tiện hạt nhân không người lái dưới nước Poseidon (Vũ khí ngày tận thế).

 
 
Bộ Quốc phòng Nga nhận lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM mới
icon

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trước khi đưa vào trang bị cho lực lượng vũ trang Nga, các xe tăng đã vượt qua một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng.

 
 
Nga và Trung Quốc thách thức sự thống trị của tàu sân bay Mỹ
icon

Business Insider nhận định, mặc dù thực tế là hàng không mẫu hạm Mỹ đã giữ vị trí hàng đầu trên biển trong nhiều năm, nhưng việc Nga và Trung Quốc đang phát triển năng lực tên lửa có thể khiến Mỹ mất ưu thế.

 
 
Thực hư sức mạnh vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga
icon

Mới đây, ấn phẩm của quân đội Mỹ The National Interest đã có bài đánh giá về kho dự trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

 
 
Có gì trong kế hoạch tái trang bị Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga năm 2021?
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ kế hoạch tái trang bị cho Lực lượng Không quân Vũ trụ năm 2021.

 
Mỹ bắt đầu tuần tra gần bờ biển của Nga ở Bắc Cực
icon

Breaking Defense hôm 7/1 dẫn lời Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite cho biết, hải quân nước này sẽ bắt đầu thường xuyên tuần tra các bờ biển của Nga ở Bắc Cực.

 
Iran hưởng lợi từ radar Kasta-2E2 của Nga ở Syria
icon

Tổ hợp radar bắt thấp Kasta-2E2 của Nga được cho đã xuất hiện ở Deir ez-Zor/Syria để hỗ trợ lực lượng thân Iran trước các cuộc tấn công của Israel.

 
‘Quân khu thứ năm’ của Nga đón nhận tổ hợp siêu vũ khí mới
icon

Ngay sau khi chính thức trở thành “Quân khu thứ năm”, Hạm đội phương Bắc của Nga tiếp tục đón nhận “tin vui” khi nhận được tổ hợp siêu vũ khí mới.

 
Nga sẽ làm gì khi Mỹ bố trí tên lửa đạn đạo tầm trung ở Alaska?
icon

Mỹ đang xem xét bố trí tên lửa đạn đạo tầm trung ở Alaska để gia tăng “áp lực cực đại” đối với Nga, Moscow đã đáp trả “cực gắt”.