Năm 2020 đánh dấu Quân đội Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã

Nga đang sở hữu lực lượng Quân đội mạnh nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Moscow sẽ tiếp tục đà tiến này để cạnh tranh với Mỹ.

Theo báo cáo của hãng Izvestia/Nga, tại cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Quốc phòng Nga vừa qua, Tổng thống Putin đã đánh giá hiệu quả hoạt động của Bộ Quốc phòng Nga trong những tình huống khó khăn năm 2020, ông cũng nói về các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng và tiến độ phát triển vũ khí và trang bị quân sự mới của Nga.

Năm 2020 đánh dấu Quân đội Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã
Năm 2020 đánh dấu Quân đôi Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã

Ông Putin cho biết, trong giai đoạn hiện nay, tỷ lệ vũ khí và trang bị hiện đại trong Quân đội Nga chiếm hơn 70%, trong lực lượng hạt nhân chiếm 86%. Con số này thậm chí còn cao hơn so với thời kỳ Liên Xô. Trong vài năm tới đây, tỷ lệ vũ khí hiện đại của lực lượng hạt nhân sẽ lên đến 88,3%, trong toàn quân sẽ là 75,9%.

Khi nói về các mối đe dọa quân sự hiện nay, ông Putin chỉ ra rằng có nhiều nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình ở Transcaucasia (Ngoại Kavkaz, hay Nam Kavkaz, là một vùng địa chính trị trong vùng lân cận của phía Nam dãy núi Kavkaz nằm trên biên giới Đông Âu và Tây Á), Trung Đông, châu Phi và một số khu vực khác trên thế giới.

Theo đó, ông Putin chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nga tập trung giải quyết 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 và thời gian tới, gồm:

Đầu tiên là duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu cao của các lực lượng hạt nhân và phát triển đồng bộ các thành phần của bộ ba hạt nhân.

Nhiệm vụ thứ hai là phát triển lực lượng răn đe phi hạt nhân, chủ yếu là vũ khí chính xác cao.

Nhiệm vụ thứ ba là Bộ Quốc phòng cần tích cực thực hiện đổi mới vũ khí, trang bị quân sự, kịp thời thực hiện mệnh lệnh và yêu cầu tác chiến thời kỳ mới.

Nhiệm vụ thứ tư là phát triển khoa học quân sự, nghiên cứu kinh nghiệm của các cuộc xung đột vũ trang đương thời và đưa ra những dự báo cho tương lai.

 

Nhiệm vụ thứ năm là tích cực phát triển vũ khí và trang bị có yếu tố trí tuệ nhân tạo, bao gồm robot, máy bay không người lái và hệ thống điều khiển tự động.

Hiện nay, lực lượng vũ trang của Nga đang có sức mạnh và năng lực nhất kể từ khi Liên Xô tan rã gần 30 năm trước. Một tổ chức tư vấn của Vương quốc Anh có tên Hawkish London Think Tank Frets cảnh báo rằng, hơn 20 năm xây dựng lại, cải cách và tái đầu tư, các lực lượng vũ trang của Nga trở thành lực lượng mạnh nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) mới đây cũng đã công bố một "hồ sơ chiến lược" về hiện đại hóa quân đội Nga, ghi lại những thay đổi trong tư duy và thực tiễn trong lực lượng vũ trang Nga và một số tác động của chúng đối với các cường quốc phương Tây.

Báo cáo kết luận: “Mặc dù nhỏ hơn đáng kể so với các lực lượng tiền nhiệm thời Liên Xô, nhưng các lực lượng này được trang bị tốt hơn, với quân nhân ngày một chuyên nghiệp. Khi kết hợp với chính sách đối ngoại quyết đoán hơn của Moscow, các lực lượng vũ trang của Nga vào năm 2020 đã tạo nên một sức mạnh khó vượt qua”.

Năm 2018, báo cáo Chiến lược Quốc phòng của Lầu Năm Góc cảnh báo về “một trật tự quốc tế hậu Thế chiến II có khả năng phục hồi nhưng đang suy yếu”, trong đó vị trí cường quốc thế giới của Washington đang phải đối mặt với những thách thức mới từ các quốc gia như Nga và Trung Quốc.

Báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương năm 2019 cũng mô tả Nga là một "Chủ thể độc hại hồi sinh", theo đó "tìm cách thúc đẩy các lợi ích chiến lược của Moscow trong khi làm suy yếu vai trò thống trị của Mỹ và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Khả năng răn đe hạt nhân của Moscow tiếp tục được tăng cường năm 2021

Khả năng răn đe hạt nhân của Moscow tiếp tục được tăng cường năm 2021

Hải quân Nga sẽ tiếp tục nhận được 2 siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A để nâng cao khả năng trả đũa chống lại bất kỳ quốc gia nào tấn công hạt nhân vào Moscow.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

quân đội nga

putin

 
List comment
 
 
Lính dù Nga làm được điều chưa từng có ở Bắc Cực
icon

Nga đã chế tạo hệ thống dù “độc nhất vô nhị” trên thế giới, cho phép binh lính nhảy dù ở môi trường Bắc Cực, điều mà không một quốc gia nào làm được cho đến nay.

 
 
Không quân Nga đã nhận được ‘Quái điểu’ Su-57 phiên bản sản xuất hàng loạt
icon

Chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên đang được gấp rút hoàn thiện các công tác cuối cùng trước khi vào biên chế của Không quân Nga.

 
 
Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?
icon

Siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln chính thức có Hạm trưởng đầu tiên là một phụ nữ - Đại tá Amy Bauernschmidt.

 
 
Khả năng răn đe hạt nhân của Moscow tiếp tục được tăng cường năm 2021
icon

Hải quân Nga sẽ tiếp tục nhận được 2 siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A để nâng cao khả năng trả đũa chống lại bất kỳ quốc gia nào tấn công hạt nhân vào Moscow.

 
 
Iran ‘giăng lưới’ phòng không Bavar-373 để đề phòng Tomahawk từ Mỹ
icon

Iran đang khẩn trương bố trí toàn bộ sức mạnh phòng không hiện có để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước sự đe dọa tấn công của Mỹ.

 
 
Cận cảnh Nga thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không mới nhất
icon

Tập đoàn sản xuất vũ khí Concern Kalashnikov danh tiếng của Nga vừa thông báo nước này đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không Strela-9M333 mới nhất.

 
Không quân Nga sẽ sở hữu ‘quái điểu’ Su-57 với diện mạo mới
icon

Từ năm 2021, Quân đội sẽ tiếp nhận nhiều loại vũ khí hiện đại mới, trong đó, trước năm 2024, Không quân Nga sẽ sở hữu “quái điểu” Su-57 với diện mạo hoàn toàn khác.

 
Mỹ và châu Âu sẽ ‘trả giá đắt’ nếu triển khai tên lửa tầm trung ở biên giới Nga?
icon

Tổng thống Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố “đanh thép” về hoạt động triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Mỹ và châu Âu.

 
Máy bay trinh sát U-2 tích hợp AI của Mỹ sẽ là ‘gián điệp’ không bao giờ bị bắt
icon

Không quân Mỹ gần đây đã lần đầu tiên áp dụng công nghệ AI cho “tên gián điệp” U-2, phi công của máy bay này sẽ cùng chiến đấu với “đồng đội” sở hữu AI.

 
Quân đội Nga như ‘hổ mọc thêm cánh’ với ‘Quỷ sa tăng 2’ Sarmat
icon

Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sẽ sở hữu tên lửa mới với sức công phá được cho là mạnh nhất thế giới, hiện chưa có hệ thống phòng thủ tên lửa nào có thể ngăn chặn.