Năm 2020 đánh dấu Quân đội Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã

Nga đang sở hữu lực lượng Quân đội mạnh nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Moscow sẽ tiếp tục đà tiến này để cạnh tranh với Mỹ.

Theo báo cáo của hãng Izvestia/Nga, tại cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Quốc phòng Nga vừa qua, Tổng thống Putin đã đánh giá hiệu quả hoạt động của Bộ Quốc phòng Nga trong những tình huống khó khăn năm 2020, ông cũng nói về các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng và tiến độ phát triển vũ khí và trang bị quân sự mới của Nga.

Năm 2020 đánh dấu Quân đội Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã
Năm 2020 đánh dấu Quân đôi Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã

Ông Putin cho biết, trong giai đoạn hiện nay, tỷ lệ vũ khí và trang bị hiện đại trong Quân đội Nga chiếm hơn 70%, trong lực lượng hạt nhân chiếm 86%. Con số này thậm chí còn cao hơn so với thời kỳ Liên Xô. Trong vài năm tới đây, tỷ lệ vũ khí hiện đại của lực lượng hạt nhân sẽ lên đến 88,3%, trong toàn quân sẽ là 75,9%.

Khi nói về các mối đe dọa quân sự hiện nay, ông Putin chỉ ra rằng có nhiều nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình ở Transcaucasia (Ngoại Kavkaz, hay Nam Kavkaz, là một vùng địa chính trị trong vùng lân cận của phía Nam dãy núi Kavkaz nằm trên biên giới Đông Âu và Tây Á), Trung Đông, châu Phi và một số khu vực khác trên thế giới.

Theo đó, ông Putin chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nga tập trung giải quyết 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 và thời gian tới, gồm:

Đầu tiên là duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu cao của các lực lượng hạt nhân và phát triển đồng bộ các thành phần của bộ ba hạt nhân.

Nhiệm vụ thứ hai là phát triển lực lượng răn đe phi hạt nhân, chủ yếu là vũ khí chính xác cao.

Nhiệm vụ thứ ba là Bộ Quốc phòng cần tích cực thực hiện đổi mới vũ khí, trang bị quân sự, kịp thời thực hiện mệnh lệnh và yêu cầu tác chiến thời kỳ mới.

Nhiệm vụ thứ tư là phát triển khoa học quân sự, nghiên cứu kinh nghiệm của các cuộc xung đột vũ trang đương thời và đưa ra những dự báo cho tương lai.

 

Nhiệm vụ thứ năm là tích cực phát triển vũ khí và trang bị có yếu tố trí tuệ nhân tạo, bao gồm robot, máy bay không người lái và hệ thống điều khiển tự động.

Hiện nay, lực lượng vũ trang của Nga đang có sức mạnh và năng lực nhất kể từ khi Liên Xô tan rã gần 30 năm trước. Một tổ chức tư vấn của Vương quốc Anh có tên Hawkish London Think Tank Frets cảnh báo rằng, hơn 20 năm xây dựng lại, cải cách và tái đầu tư, các lực lượng vũ trang của Nga trở thành lực lượng mạnh nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) mới đây cũng đã công bố một "hồ sơ chiến lược" về hiện đại hóa quân đội Nga, ghi lại những thay đổi trong tư duy và thực tiễn trong lực lượng vũ trang Nga và một số tác động của chúng đối với các cường quốc phương Tây.

Báo cáo kết luận: “Mặc dù nhỏ hơn đáng kể so với các lực lượng tiền nhiệm thời Liên Xô, nhưng các lực lượng này được trang bị tốt hơn, với quân nhân ngày một chuyên nghiệp. Khi kết hợp với chính sách đối ngoại quyết đoán hơn của Moscow, các lực lượng vũ trang của Nga vào năm 2020 đã tạo nên một sức mạnh khó vượt qua”.

Năm 2018, báo cáo Chiến lược Quốc phòng của Lầu Năm Góc cảnh báo về “một trật tự quốc tế hậu Thế chiến II có khả năng phục hồi nhưng đang suy yếu”, trong đó vị trí cường quốc thế giới của Washington đang phải đối mặt với những thách thức mới từ các quốc gia như Nga và Trung Quốc.

Báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương năm 2019 cũng mô tả Nga là một "Chủ thể độc hại hồi sinh", theo đó "tìm cách thúc đẩy các lợi ích chiến lược của Moscow trong khi làm suy yếu vai trò thống trị của Mỹ và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Khả năng răn đe hạt nhân của Moscow tiếp tục được tăng cường năm 2021

Khả năng răn đe hạt nhân của Moscow tiếp tục được tăng cường năm 2021

Hải quân Nga sẽ tiếp tục nhận được 2 siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A để nâng cao khả năng trả đũa chống lại bất kỳ quốc gia nào tấn công hạt nhân vào Moscow.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

quân đội nga

putin

 
List comment
 
 
Xe bọc thép Anh được trang bị súng máy hạng nặng của Liên Xô
icon

Được phát triển trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, súng máy hạng nặng ZPU-2 14,5 mm đã được lắp đặt trên nhiều mẫu thiết bị vào các thời điểm khác nhau.

 
 
Cận cảnh Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Kinzhal ‘nghiền nát’ mục tiêu
icon

Hôm 19/2, Bộ Quốc phòng Nga đã công chiếu đoạn video phóng tên lửa hành trình siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).

 
 
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
icon

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.

 
 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
 
Thực hư tin đồn phi công quân sự Ukraine sắp bỏ việc?
icon

Theo chuyên gia quân sự David Axe trên tạp chí Forbes, các phi công quân sự Ukraine mới đây đã ồ ạt rời bỏ Lực lượng Không quân của nước này, do mức lương thấp và bộ máy hành chính quan liêu quá mức.

 
 
Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật
icon

Quân đội Nga tuân theo học thuyết của Liên Xô, theo đó lực lượng quyết định trên chiến trường không phải là xe tăng và bộ binh mà là pháo binh.

 
Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ
icon

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.

 
Mỹ nói gì sau cáo buộc tàu ngầm hạt nhân xâm phạm vùng biển Nga?
icon

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Kyle Reines cho biết, tàu ngầm của nước này đã không đi vào lãnh hải của Nga.

 
Video pháo phản lực của Nga khai hỏa giữa tuyết trời trắng
icon

Các kíp chiến đấu của lực lượng đặc biệt, sau khi vượt qua đèo và tuyết trắng đã thực hiện bắn đạn thật từ hệ thống tên lửa bờ biển tự hành 122 mm DP-62 “Damba” ở khu vực ven biển Skalisty gần Thái Bình Dương.

 
Xe tăng hạng nặng cuối cùng do Liên Xô chế tạo được phục chế tại Nga
icon

Chiếc xe tăng hạng nặng cuối cùng của Liên Xô T-10M mới đây đã được phục chế hoàn toàn tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Nga ở Padikovo gần Moscow.