Mỹ dự định triển khai quân đội ở ‘sân sau của Nga’

Theo các nguồn tin của Avia.pro, vài nghìn lính Mỹ có thể đóng quân ở Uzbekistan hoặc Tajikistan thời gian tới.

Gần đây, Mỹ công bố ý định triển khai vài nghìn binh sĩ gần biên giới của Nga. Việc triển khai quân đội Mỹ được lên kế hoạch ở hai khu vực trên lãnh thổ của Tajikistan hoặc trên lãnh thổ của Uzbekistan. Mỹ dự kiến ​​chuyển quân đến các khu vực này từ Afghanistan, tuy nhiên chưa rõ thời gian cụ thể.

Mỹ dự định triển khai quân đội ở ‘sân sau của Nga’
Hệ thống căn cứ quân sự Mỹ ở nước ngoài như một “mạng nhện khổng lồ” phủ kín địa cầu. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Avia.pro nhận định, vấn đề mấu chốt hiện nay là ảnh hưởng rất lớn của Nga trong khu vực, tuy nhiên, Mỹ tin rằng nhiệm vụ đó là có thể giải quyết được, ít nhất là theo The Wall Street Journal, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang đàm phán về vấn đề này.

“Các chiến lược gia quân sự Mỹ đang tìm kiếm các phương án triển khai lực lượng và trang thiết bị ở Trung Á và Trung Đông sau khi lực lượng Mỹ và đồng minh rời Afghanistan trong những tháng tới. Một số quan chức quân đội trong chính quyền ông Biden đã lập luận rằng Uzbekistan và Tajikistan, giáp biên giới với Afghanistan sẽ cung cấp khả năng tiếp cận quân sự nhanh chóng cho khu vực này”, The Wall Street Journal cho biết.

Tuy nhiên, The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, sự hiện diện quân sự lớn của Nga trong khu vực, cũng như sự can dự ngày càng tăng của Trung Quốc sẽ khiến khu vực này căng thẳng hơn và đang làm phức tạp thêm kế hoạch đặt căn cứ ở Trung Á của Mỹ.

Giới chuyên gia nhận định, mức độ mà các nước thuộc Liên Xô cũ quan tâm đến các kế hoạch của Washington vẫn chưa được rõ ràng, với thực tế là Tajikistan đã tăng cường hợp tác quân sự với Nga, khả năng cao là Mỹ sẽ xuất hiện quân đội tại Uzbekistan.

 

Theo Politico, hiện nay, Mỹ là quốc gia có sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới, với mạng lưới căn cứ quân sự ở nước ngoài nhiều hơn bất cứ nước nào, bất cứ lực lượng nào trong lịch sử nhân loại.

Cụ thể, Washington đang vận hành khoảng 800 căn cứ quân sự trên khắp thế giới, là các khu vực đồn trú của xấp xỉ 230 nghìn binh sĩ. Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ duy trì hơn 154 nghìn binh sĩ, trong đó bao gồm 50 nghìn binh sĩ tại 109 căn cứ ở Nhật Bản, 28 nghìn binh sĩ làm nhiệm vụ tại 85 căn cứ ở Hàn Quốc. Tại châu Âu, “xứ cờ hoa” có 65 nghìn binh sĩ đồn trú tại 350 căn cứ, trong đó có 58 căn cứ ở Italy và gần 180 căn cứ trên lãnh thổ Đức.

Mới đây, kể từ 1/5, quân đội Mỹ chính thức triển khai rút 2.500 binh sĩ còn lại ra khỏi Afghanistan theo lệnh của Tổng thống Joe Biden hồi tháng 4 sẽ hoàn thành trước dịp kỷ niệm 20 năm vụ tấn công ngày 11/9.

Trước đó, quân đội Mỹ đã bàn giao một số căn cứ cho lực lượng Afghanistan kể từ khi Washington ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với Taliban vào năm 2020, mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài.

Tại sao Mỹ lại ‘sợ hãi’ trước pháo Nga?

Tại sao Mỹ lại ‘sợ hãi’ trước pháo Nga?

Tạp chí National Interest của Mỹ từng nhận định khẩu pháo hải quân tự động AK-130 với cỡ nòng 130 mm của Nga là một trong những ví dụ điển hình về vũ khí pháo hiện đại được sử dụng trên tàu chiến.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

quân đội mỹ

 
List comment
 
 
Trung Quốc ‘dè chừng’ lực lượng tác chiến mạng mới của Mỹ ở châu Á
icon

Mỹ đang thành lập 2 lực lượng tác chiến mạng mới ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đối tượng tác chiến chính của lực lượng này là Trung Quốc.

 
 
Nga dùng ICBM Sarmat để đáp trả Minuteman III của Mỹ
icon

Chỉ trong vòng 24h, cả Nga và Mỹ đều công bố thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, cuộc đua “đồ chơi chết chóc” này đang ngày càng hiện hữu.

 
 
Tại sao Mỹ lại ‘sợ hãi’ trước pháo Nga?
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ từng nhận định khẩu pháo hải quân tự động AK-130 với cỡ nòng 130 mm của Nga là một trong những ví dụ điển hình về vũ khí pháo hiện đại được sử dụng trên tàu chiến.

 
 
‘Bóng ma bầu trời’ Su-57 đang được nâng cấp lên thế hệ 5+
icon

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay, chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 của Nga sẽ được nâng cấp lên thế hệ 5+.

 
 
F-35A báo hiệu ‘ác mộng’ cho hoạt động Nga ở biển Baltic?
icon

NATO mới đây đã chính thức đưa F-35A đến biển Baltic làm nhiệm vụ bảo vệ đồng minh, với vũ khí “khủng” máy bay này được dự báo sẽ là “ác mộng” đối với Nga.

 
 
10 phương tiện quân sự có động cơ siêu mạnh của Mỹ
icon

Trong những thông số cơ bản nhất của một động cơ, công suất và mô-men xoắn là hai thông số kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng nhất về mặt “sức mạnh” của một phương tiện chiến đấu.

 
Moscow 'dội gáo nước lạnh' vào toan tính của Quân đội Ukraine
icon

Ukraine đang tính “dựa hơi” vào máy bay của Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với Nga, tính toán này của Kiev ngay lập tức bị Moscow “dội gáo nước lạnh”.

 
Chính phủ Nga thông qua nghị định bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở
icon

Nga đã chính thức xem xét bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở, điều này sẽ khoét sâu thêm căng thẳng Nga và phương Tây và làm gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm.

 
Chương trình F-35 ‘tiến thoái lưỡng nan’ khi Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Chương trình F-35 của Mỹ giờ đây đang bị vây trong “muôn trùng khó khăn” khi loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi cuộc chơi.

 
‘Sát thủ đáy đại dương’ Kazan của Nga chính thức vào biên chế
icon

Hải quân Nga sẽ đưa vào biên chế tàu ngầm đáng sợ nhất hành tinh mang tên Kazan lớp Yasen vào ngày 7/5 để kịp tham gia lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga.