Hạm đội phương Bắc chính thức trở thành ‘cú đấm thép’ của Nga

Hạm đội phương Bắc của Nga đã chính thức được “thăng hạng”, trở thành một đơn vị hành chính quân sự độc lập, được coi là “Quân khu thứ năm”.

Theo mệnh lệnh đã được Tổng thống Nga Putin ký trước đó, Hạm đội Phương Bắc của Nga chính thức trở thành đơn vị hành chính quân sự độc lập kể từ ngày 1/1/2021 và trở thành "Quân khu thứ năm" ngang hàng với các Quân khu phía Tây, Nam, Trung và Đông của Nga.

“Có thể coi Hạm đội phương Bắc là tổ chức chiến lược đa binh chủng thuộc Lực lượng vũ trang Nga, thực hiện các nhiệm vụ như một quân khu. Văn kiện này được thông qua nhằm ‘thực hiện những biện pháp mang tính bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và bất khả xâm phạm của nước Nga’”, hãng thông tấn TASS trích một đoạn ghi trong sắc lệnh.

Hạm đội phương Bắc chính thức trở thành ‘cú đấm thép’ của Nga
 Hạm đội phương Bắc được coi là “Quân khu thứ năm” của Nga. Nguồn: ifeng.

Hạm đội Phương Bắc trước đây cũng giống như các hạm đội khác của Hải quân Nga là một quân đoàn tác chiến chiến lược. Sau khi nâng cấp, Hạm đội Phương Bắc sẽ có quyền chỉ huy vượt quân chủng và khu vực chiến lược. Quyền quản lý của Hạm đội này bao gồm Cộng hòa Komi, khu vực Arkhangelsk và Murmansk, Khu tự trị Nenets. Trước đây, trong một sắc lệnh được ông Putin ban bố hồi 2010 đã quy định những khu vực này thuộc Quân khu phía Tây.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Quân đội và Hải quân Nga, một Hạm đội Hải quân có vị trí đặc biệt, riêng biệt, tương đương với cấp quân khu. Và, dễ đoán được tương lai của các Hạm đội Hải quân Nga còn lại mà tiếp theo có thể là Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

Hạm đội Phương Bắc được thành lập từ những năm 1930. Trong những năm qua, Hạm đội Phương Bắc đã từng bước hình thành lực lượng tác chiến đa dạng và có hệ thống gồm các hạm đội mặt nước, lực lượng tàu ngầm dưới nước, hải quân đánh bộ, lực lượng phòng thủ bờ biển, thủy quân lục chiến. Phạm vi hoạt động của Hạm đội này bao gồm toàn bộ khu vực Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương và các vùng biển xung quanh Canada.

 

Việc tan băng ở Bắc Cực để lộ ra tuyến hàng hải quan trọng cùng với các mỏ năng lượng lớn đã khiến cho các quốc gia mới bắt đầu quan tâm chú ý thì chiến lược Bắc Cực của Nga được đầu tư quan tâm đặc biệt “đi trước một bước”. Trong những năm gần đây, sự cạnh tranh giữa các Mỹ và Nga ở Bắc Cực ngày càng gia tăng. 

Nga đã củng cố xây dựng một đội tàu phá băng lớn nhất thế giới; Nga đã đề ra “Luật Biển Bắc” quy định cho hành trình trên NSR và tất nhiên Nga có đủ một lực lượng quân sự để thực thi ý chí của mình không chỉ trong vùng đặc quyền kinh tế mà trên toàn tuyến NSR.

Cùng với đó, Nga cũng tăng cường đầu tư vào Hạm đội Phương Bắc, đẩy nhanh việc triển khai các thiết bị quân sự đáp ứng môi trường đặc biệt của Bắc Cực và bảo vệ lợi ích của Nga ở khu vực này. Hạm đội phương Bắc cũng sẽ đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ các tuyến đường thủy phía bắc của Nga trong tương lai.

Việc Nga tách Hạm đội Phương Bắc - một lực lượng chiến lược, ra khỏi Quân khu phía Tây là tạo ra “một quả đấm” mạnh, độc lập, chủ động, linh hoạt. Biến Hạm đội này thành Hạm đội mạnh nhất của Hải quân Nga, đồng thời, tạo điều kiện cho Hạm đội quyền chủ động thực hiện nhiệm vụ chiến lược, chủ động xây dựng, bố trí các lực lượng của mình mà không qua cấp trung gian.

Khám phá ‘nhịp đập’ của chiến tranh không người lái đương đại

Khám phá ‘nhịp đập’ của chiến tranh không người lái đương đại

Tác chiến không người lái đang thay đổi mạnh mẽ cục diện chiến tranh, quốc gia nào nắm bắt được đặc điểm chiến tranh không người lái đương đại sẽ giữ thế chủ động trong tương lai.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
NATO triển khai 54 hệ thống tên lửa cách Crimea 230 km
icon

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật ở phía tây nam Crimea.

 
 
Những ‘bông hồng thép’ của quân đội Nga khoe sắc
icon

Tại Trung tâm Liên lạc Lực lượng Tên lửa Chiến lược ở Pereslavl-Zalessky, Yaroslavl, Nga trước ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đã diễn ra cuộc thi “Trang điểm ngụy trang” cho các nữ quân nhân.

 
 
IISS: Chạy đua vũ trang ‘vẫn không dừng lại’ bất chấp khủng hoảng
icon

Tờ Le Figaro của Pháp trích dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho hay, đại dịch Covid-19 không dừng lại mà chỉ làm chậm lại một chút tốc độ tăng chi tiêu quân sự của các cường quốc hàng đầu thế giới.

 
 
Báo Mỹ gọi xe tăng T-90M của Nga là ‘quái thú’
icon

Mới đây, tạp chí National Interest của Mỹ đã ca ngợi siêu xe tăng T-90M của Nga và gọi cỗ máy này là một “quái thú” đang nguy hiểm hơn mỗi ngày.

 
 
Không quân Mỹ ‘ngầm’ thừa nhận thất bại của siêu tiêm kích F-35
icon

Lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Không quân Mỹ mới đây bắt đầu nói về sự cần thiết phải tạo ra các máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới kết hợp giữa F-22 và F-35, cũng như các máy bay phản lực giá rẻ hơn.

 
 
Trung Quốc tập trận xuyên suốt tháng Ba trên Biển Đông
icon

Trung Quốc thông báo quân đội nước này sẽ tổ chức đợt tập trận trên Biển Đông kéo dài trong cả tháng Ba.

 
NATO ‘bất ngờ’ ca ngợi hệ thống phòng không Pantsir của Nga
icon

Hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S của Nga (ZRPK) là phương tiện lý tưởng để chống lại các máy bay không người lái (UAV) quân sự, NATO sẽ phải ưu tiên loại bỏ các mối đe dọa như vậy trước khi bắt đầu các hoạt động.

 
Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đạt kỷ lục trong năm 2020
icon

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), trong năm qua chi tiêu quốc phòng toàn cầu đã tăng bất chấp đại dịch và sự suy giảm của nền kinh tế thế giới.

 
Hé lộ loạt oanh tạc cơ Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc huy động 10 máy bay ném bom tham gia cuộc tập trận ở Biển Đông sau dịp Tết Nguyên đán. 

 
Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới
icon

Mới đây, trang Global Firepower đã đưa ra tổng hợp về các cường quốc quân sự mạnh nhất trên thế giới. Hơn 50 yếu tố riêng lẻ được xem xét trong nghiên cứu này.