Forbes ‘trầm trồ’ trước sự tài tình của các tàu ngầm Nga

Tạp chí Forbes mới đây đã phải thán phục phương pháp phóng tên lửa mới từ dưới lớp băng do các tàu ngầm Nga phát minh.

Tạp chí của Mỹ cho biết các tàu ngầm nội địa giống như tàu ngầm của Mỹ đang trực chiến ở Bắc Băng Dương. Đặc thù của khu vực giúp chúng có cơ hội ẩn nấp hiệu quả khỏi vệ tinh, máy bay chống tàu ngầm và các thiết bị theo dõi khác dưới lớp vỏ băng dày tới 5 m.

Cơ sở ở đây cũng cho phép tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được phóng theo quỹ đạo tối ưu. Tuy nhiên, điều này cũng có mặt hạn chế của nó, lớp băng dày gây khó khăn cho việc phóng tên lửa vì trước tiên phải phá vỡ băng.

Forbes ‘trầm trồ’ trước sự tài tình của các tàu ngầm Nga
Tàu ngầm hạt nhân của Nga. (Ảnh: RIA)

Trước đây, chỉ có hai phương pháp được sử dụng. Trong trường hợp thứ đầu tiên, thủy thủ đoàn của tàu ngầm tìm kiếm lỗ nước trên băng, nhưng điều này có vấn đề trong điều kiện phải nhanh chóng đưa ra quyết định tấn công, khi đó các lỗ có kích thước yêu cầu có thể không ở gần đó. Trong trường hợp thứ hai, tàu ngầm nổi lên và phá vỡ lớp băng bằng thân tàu, nhưng nó có thể bị hư hại. Việc tàu nổi lên cũng khiến nó dễ bị tổn thương.

“Các thủy thủ Nga đã nảy ra một ý tưởng tuyệt vời, đầu tiên phóng một tên lửa với đầu đạn có sức công phá lớn, có thể đục một lỗ trên băng để ICBM có thể đi qua dễ dàng”, Forbes cho biết.

Đồng thời, theo Forbes dù khả năng một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba bắt đầu với tên lửa đạn đạo liên lục địa là rất nhỏ, tuy nhiên, một quốc gia có khả năng phóng tên lửa từ dưới lớp băng sẽ có lợi thế hơn ngay cả trong một vụ va chạm nhỏ. Điều này đóng vai trò đặc biệt quan trọng ở Bắc Cực trong tình hình chính trị thế giới đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Mới đây, Trung tướng Không quân Mỹ Glen VanHerck nhận định, các tàu ngầm và tên lửa hành trình mới của Nga đặt ra một vấn đề nghiêm trọng đối với Mỹ.

 

“Trong 30 năm qua, các đối thủ và kẻ địch tiềm năng của chúng tôi đã theo dõi cách Hoa Kỳ tiến hành ngăn chặn, cách chúng tôi cạnh tranh, cách chúng tôi xử lý tình hình trong các cuộc xung đột”, ông VanHerck nhận định.

Ông VanHerck cho biết thêm, Nga và Trung Quốc có cơ hội phát triển lực lượng của chính mình thông qua việc quan sát Hoa Kỳ trong tất cả các lĩnh vực.

Theo ông VanHerck, phía Nga đang phát triển các khả năng chiến lược như tàu ngầm, mà việc theo dõi chúng là “một vấn đề nghiêm trọng”. “Phương tiện này dường như tạo khả năng để tên lửa hành trình của Nga đe dọa lãnh thổ Mỹ”, ông VanHerck nói.

Ngoài ra, mới đây, The Drive đã gọi tàu ngầm nguyên tử “Quận vương Vladimir” thuộc dự án 955A lớp Borey-A là tàu ngầm tốt nhất của Hải quân Nga. Tàu ngầm chiến lược của Nga, hiện đang trải qua đợt thử nghiệm cấp nhà nước tại Bạch Hải trước khi được bàn giao sử dụng, đã có những cải tiến cho phép tàu di chuyển êm và nhanh dưới nước. Cụ thể ở đây là hệ thống đẩy pump-jet (hệ thống đẩy nhờ phản lực dòng nước) và lớp phủ bên ngoài hấp thụ âm thanh (hay còn gọi là lớp phủ triệt âm).

Những con tàu chiến huyền thoại làm thay đổi hải quân thế giới

Những con tàu chiến huyền thoại làm thay đổi hải quân thế giới

Lịch sử của công nghệ hải quân đã đi từ những chiếc bè đơn giản nhất đến những con tàu khổng lồ được sử dụng ngày nay. 

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
So kè dàn tiêm kích 'khủng' áp sát biên giới tranh chấp Trung - Ấn
icon

Quân đội Trung - Ấn tiếp tục điều động các tiêm kích hiện đại tới những căn cứ không quân nằm gần khu vực tranh chấp trên dãy núi Himalayas.  

 
 
Hải quân Anh sẽ giúp Ukraine tự vệ trước ‘gấu Nga’
icon

The Daily Telegraph đưa tin, Hải quân Anh sẽ tập trận chung với Hải quân Ukraine ở Biển Đen.

 
 
Súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên T-72B1 Ukraine ở Ethiopia?
icon

Trong một thời gian dài, trụ cột của các đơn vị xe tăng của quân đội Ethiopia là những chiếc T-54/55 và T-62 của Liên Xô đã lỗi thời, nhưng thế kỷ 21 quân đội Ethiopia quyết định mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại hơn.

 
 
Kinh ngạc xe tăng T-72B3 của Nga lặn xuống độ sâu 5m
icon

Kênh TV Zvezda mới đây công bố video cho thấy các kíp lái của xe tăng T-72B3 trong cuộc tập trận tại thao trường Yurginsky đã vượt con sông có độ sâu lên tới gần 5 mét.

 
 
Cận cảnh ‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga thả tên lửa
icon

Mới đây, kênh TV Zvezda đăng tải video cho thấy cảnh máy bay ném bom chiến lược Tu-160 thả một tên lửa trong cuộc diễn tập chiến thuật.

 
 
Tập đoàn Kalashnikov chế tạo súng trường tự động AK-19 mới
icon

RIA đưa tin, tập đoàn Kalashnikov của Nga phát triển khẩu tự động AK-19 mới theo cỡ nòng tiêu chuẩn NATO, buổi giới thiệu sẽ diễn ra tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế Army-2020.

 
Rò rỉ hình ảnh đạn pháo thông minh Krasnopol của Nga ở Algeria
icon

Mới đây, những hình ảnh pháo binh quân đội Algeria được trang bị đạn pháo dẫn đường 155 mm Krasnopol của Nga đã bị rò rỉ trên mạng xã hội.

 
Mỹ tính đưa tên lửa và vũ khí siêu thanh tới châu Á làm gì?
icon

Mỹ đang cân nhắc triển khai các tên lửa tầm trung và cả vũ khí siêu thanh tới một số nước châu Á nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc.  

 
Máy bay S-3 Viking và sự ‘tiếc nuối’ của Hải quân Mỹ
icon

Sau khi loại biên máy bay săn ngầm S-3 Viking, tàu sân bay Mỹ đã tồn tại những lỗ hổng khó có thể bù đắp, đây cũng chính là tử huyệt được Nga và Trung Quốc nhằm vào.

 
Những con tàu chiến huyền thoại làm thay đổi hải quân thế giới
icon

Lịch sử của công nghệ hải quân đã đi từ những chiếc bè đơn giản nhất đến những con tàu khổng lồ được sử dụng ngày nay.