Forbes ‘trầm trồ’ trước sự tài tình của các tàu ngầm Nga

Tạp chí Forbes mới đây đã phải thán phục phương pháp phóng tên lửa mới từ dưới lớp băng do các tàu ngầm Nga phát minh.

Tạp chí của Mỹ cho biết các tàu ngầm nội địa giống như tàu ngầm của Mỹ đang trực chiến ở Bắc Băng Dương. Đặc thù của khu vực giúp chúng có cơ hội ẩn nấp hiệu quả khỏi vệ tinh, máy bay chống tàu ngầm và các thiết bị theo dõi khác dưới lớp vỏ băng dày tới 5 m.

Cơ sở ở đây cũng cho phép tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được phóng theo quỹ đạo tối ưu. Tuy nhiên, điều này cũng có mặt hạn chế của nó, lớp băng dày gây khó khăn cho việc phóng tên lửa vì trước tiên phải phá vỡ băng.

Forbes ‘trầm trồ’ trước sự tài tình của các tàu ngầm Nga
Tàu ngầm hạt nhân của Nga. (Ảnh: RIA)

Trước đây, chỉ có hai phương pháp được sử dụng. Trong trường hợp thứ đầu tiên, thủy thủ đoàn của tàu ngầm tìm kiếm lỗ nước trên băng, nhưng điều này có vấn đề trong điều kiện phải nhanh chóng đưa ra quyết định tấn công, khi đó các lỗ có kích thước yêu cầu có thể không ở gần đó. Trong trường hợp thứ hai, tàu ngầm nổi lên và phá vỡ lớp băng bằng thân tàu, nhưng nó có thể bị hư hại. Việc tàu nổi lên cũng khiến nó dễ bị tổn thương.

“Các thủy thủ Nga đã nảy ra một ý tưởng tuyệt vời, đầu tiên phóng một tên lửa với đầu đạn có sức công phá lớn, có thể đục một lỗ trên băng để ICBM có thể đi qua dễ dàng”, Forbes cho biết.

Đồng thời, theo Forbes dù khả năng một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba bắt đầu với tên lửa đạn đạo liên lục địa là rất nhỏ, tuy nhiên, một quốc gia có khả năng phóng tên lửa từ dưới lớp băng sẽ có lợi thế hơn ngay cả trong một vụ va chạm nhỏ. Điều này đóng vai trò đặc biệt quan trọng ở Bắc Cực trong tình hình chính trị thế giới đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Mới đây, Trung tướng Không quân Mỹ Glen VanHerck nhận định, các tàu ngầm và tên lửa hành trình mới của Nga đặt ra một vấn đề nghiêm trọng đối với Mỹ.

 

“Trong 30 năm qua, các đối thủ và kẻ địch tiềm năng của chúng tôi đã theo dõi cách Hoa Kỳ tiến hành ngăn chặn, cách chúng tôi cạnh tranh, cách chúng tôi xử lý tình hình trong các cuộc xung đột”, ông VanHerck nhận định.

Ông VanHerck cho biết thêm, Nga và Trung Quốc có cơ hội phát triển lực lượng của chính mình thông qua việc quan sát Hoa Kỳ trong tất cả các lĩnh vực.

Theo ông VanHerck, phía Nga đang phát triển các khả năng chiến lược như tàu ngầm, mà việc theo dõi chúng là “một vấn đề nghiêm trọng”. “Phương tiện này dường như tạo khả năng để tên lửa hành trình của Nga đe dọa lãnh thổ Mỹ”, ông VanHerck nói.

Ngoài ra, mới đây, The Drive đã gọi tàu ngầm nguyên tử “Quận vương Vladimir” thuộc dự án 955A lớp Borey-A là tàu ngầm tốt nhất của Hải quân Nga. Tàu ngầm chiến lược của Nga, hiện đang trải qua đợt thử nghiệm cấp nhà nước tại Bạch Hải trước khi được bàn giao sử dụng, đã có những cải tiến cho phép tàu di chuyển êm và nhanh dưới nước. Cụ thể ở đây là hệ thống đẩy pump-jet (hệ thống đẩy nhờ phản lực dòng nước) và lớp phủ bên ngoài hấp thụ âm thanh (hay còn gọi là lớp phủ triệt âm).

Những con tàu chiến huyền thoại làm thay đổi hải quân thế giới

Những con tàu chiến huyền thoại làm thay đổi hải quân thế giới

Lịch sử của công nghệ hải quân đã đi từ những chiếc bè đơn giản nhất đến những con tàu khổng lồ được sử dụng ngày nay. 

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

quân đội nga

 
List comment
 
 
Xe tăng Ukraine ‘bắn nhầm’ vào ngôi làng trong cuộc tập trận
icon

Tại thành phố Nikolaev, một chiếc xe tăng T-64 của Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới hóa số 54 mang tên Ivan Mazepa đã bắn nhầm vào một ngôi làng cách bãi tập không xa.

 
 
Xem cách robot chiến đấu của Nga hạ gục phiến quân ở Syria
icon

Nga đang sử dụng robot chiến đấu ở Syria, mới đây robot này đã diệt gọn nhiều tay súng phiến quân.

 
 
Lượng lớn chưa từng có ‘Chim ăn thịt’ F-22 tập kết ở Guam để làm gì?
icon

Mỹ đang điều động một lượng lớn máy bay F-22 chưa từng có đến Guam để tiến hành diễn tập với mục đích được cho là nhằm vào Trung Quốc.

 
 
Israel ra mắt tên lửa hành trình thế hệ thứ 5 Sea Breaker
icon

Israel đang phát triển tên lửa thế hệ thứ 5, nhấn mạnh vào khả năng hành trình, tấn công thông minh.

 
 
Siêu UAV Dực Long khắc phục hậu quả mưa lớn ở Hà Nam, Trung Quốc
icon

Bắc Kinh đã xuất động siêu UAV Dực Long tham gia cứu trợ, khắc phục hậu quả mưa lớn gây lụt lội nghiêm trọng tại tỉnh Hà Nam/Trung Quốc.

 
 
Tướng Anh ‘dọa’ sẽ sử dụng các biện pháp mạnh với Nga
icon

Tham mưu trưởng Không quân Anh, Sir Michael Wigston mới đây đưa ra một tuyên bố, trong đó ông đe dọa trực tiếp Nga bằng việc sử dụng các phương pháp thời Chiến tranh Lạnh.

 
Anh điều hai tàu chiến thường trực tại châu Á để làm gì?
icon

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố, sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Nhật Bản, London sẽ triển hai 2 tàu chiến thường trực tại châu Á.

 
Cận cảnh máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga
icon

Tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 khai mạc ngày 20/7 ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow, Nga đã giới thiệu máy bay chiến đấu tàng hình hạng nhẹ thế hệ thứ 5, có tên gọi “Checkmate” (Chiếu tướng).

 
Ba Lan mua hàng trăm siêu tăng M1A2 SEPV3 của Mỹ để làm gì?
icon

Ba Lan đang gấp rút mua sắm hàng trăm siêu tăng M1A2 SEPV3 của Mỹ để đối phó với T-14 Armata của Nga, động cơ thực sự đằng sau hành động này là gì?

 
'Độc và dị' là tiêu chí của tiêm kích thế hệ 5 mới do Nga chế tạo
icon

Nga đang phát triển một mẫu tiêm kích thế hệ 5 mới sẽ hoàn toàn khác lạ với các máy bay thế hệ 5 hiện nay.