Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

Trước đó, Nga đã hoàn thành hợp đồng đầu tiên cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019 với số tiền trị giá 2,5 tỉ USD. Hợp đồng cũng bao gồm tùy chọn cho một tổ hợp nữa.

“Chúng tôi đã có một thỏa thuận cơ bản về việc cung cấp tổ hợp S-400 thứ hai. Chỉ còn bàn những công việc kỹ thuật về chuyển giao công nghệ, chi tiết về sản xuất chung và lộ trình thực thi”, ông Demir chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Cũng theo ông Demir, Thổ Nhĩ Kỳ dự định đưa hệ thống S-400 vào vận hành bất chấp sự chậm trễ do đại dịch Covid-19.

“Hệ thống S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ mua để sử dụng. Điều này đã được tuyên bố nhiều lần ở tất cả các cấp quốc gia. Công việc vẫn đang được tiếp tục thực hiện”, ông Demir nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Demir cũng tuyên bố rằng, Ankara cũng quan tâm đến đề xuất về các hệ thống phòng không Patriot và Eurosam.

Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph. (Ảnh: RIA)

Được biết, từ năm 2018 Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành các đàm phán với Mỹ và Tập đoàn liên doanh Pháp-Italy Eurosam, để mua các hệ thống tên lửa. Tuy nhiên, cho đến nay các hợp đồng này vẫn chưa đi đến đâu.

Người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Nếu họ có đề xuất cụ thể, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét. Với hệ thống Patriot chúng tôi vẫn đang tiếp tục tìm kiếm một giải pháp hợp lý. Còn đối với Eurosam, trước đó đã bắt đầu nghiên cứu việc phát triển và sản xuất một hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tầm xa, trong một bước đi hướng tới hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn giữa Ankara với Pháp và Italy”.

 

Bình luận về việc Người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận nguyên tắc về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai, Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Quốc tế (TsAMTO), ông Igor Korotchenko cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mua một loạt hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ hai từ Nga điều này đã “tái khẳng định chủ quyền của mình và xử lý một cú đánh nhạy cảm đối với ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ”.

“Bất chấp áp lực và các mối đe dọa đến từ Mỹ cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn con đường chủ quyền trong việc đảm bảo an ninh không phận. Đây đồng thời là một thất bại khác của các hệ thống tên lửa phòng không Patriot và một đòn đánh nhạy cảm đối với khả năng của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ”, ông Korotchenko nhận định.

Theo ông Korotchenko, động cơ của Thổ Nhĩ Kỳ rất rõ ràng là để “tận dụng cơ hội trên thị trường các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện nay”. Trung đoàn S-400 thứ hai sẽ cho phép “mở rộng vỏ bọc an ninh của các mục tiêu quan trọng trong nước khỏi các cuộc tấn công trên không”.

Ngoài ra, cũng theo ông Korotchenko, việc đồng ý thỏa thuận cung cấp thêm lô S-400 thứ hai cho thấy các chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã được đào tạo kỹ càng về nguyên lý chiến đấu của các hệ thống đã được chuyển giao trước đó.

Trước đó, lô hàng đầu tiên đã được phía Nga giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2019. Gần cuối tháng 11/2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã thử hệ thống phòng không S-400 tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Ankara, sử dụng máy bay quân sự, trong đó có chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. Đây là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400 km, cũng như tiêu diệt các mục tiêu trên không (máy bay, tên lửa, UAV...) từ độ cao 5 m đến 27 km.

Một tổ hợp S-400 thường có 8 bệ phóng di động (4 ống phóng/bệ) với 32 tên lửa và một trạm chỉ huy, đi kèm xe radar đa năng, radar đo độ cao cùng xe điều khiển. Radar của S-400 có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 600 km. Hệ thống này được Nga đưa vào sử dụng từ tháng 8/2007.

Về phần mình, Mỹ nhiều lần tuyên bố hệ thống tên lửa S-400 không tích hợp với các hệ thống phòng thủ của NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ đang là một thành viên của liên minh quân sự. Ngoài ra, do Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga, Nhà Trắng đã ra tuyên bố tạm thời loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35, cũng như dừng chuyển giao các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này cho Ankara.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Những chiếc xe bọc thép địa hình Mỹ sẵn sàng thay thế ‘quái thú’ Humvee
icon

Năm 2005 chương trình xe đa nhiệm hạng nhẹ (JLTV) chính thức được công bố tại Mỹ. Nhiệm vụ là để thay thế xe bọc thép quân đội Humvee (HMMWV), do AM General phát triển và được đưa vào trang bị từ năm 1984.

 
 
Bộ Quốc phòng Nga trang bị súng lục ‘khủng’ nhất thế giới
icon

Theo Izvestia, số tiền được phân bổ để trang bị cho các lực lượng đặc biệt và các đơn vị tình báo vào khoảng 5,2 triệu USD. Do vậy, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Bộ Quốc phòng Nga mua súng ngắn Udav với số lượng lớn. 

 
 
Máy bay chiến đấu F-16 lần đầu tiên gia nhập câu lạc bộ sở hữu tư nhân
icon

Một doanh nghiệp của Mỹ mới đây đã thành công mua máy bay chiến đấu F-16 của Israel, đây là doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới sở hữu máy bay huyền thoại này.

 
 
Philippines chuẩn bị sở hữu trực thăng tấn công mạnh ngang ngửa Apache
icon

Mỹ đã cho phép Thổ Nhĩ Kỳ bán cho Philippines 6 trực thăng tấn công thuộc loại “khủng” nhất khu vực Đông Nam Á.

 
 
Ukraine một lần nữa 'mơ tưởng' có được Iron Dome
icon

Ukraine đang “hoa mắt” trước màn trình diễn của hệ thống Iron Dome trong cuộc xung đột Israel và Palestine, “ước mơ” sở hữu hệ thống này lại lần nữa sống lại.

 
 
Hệ thống phòng không tầm ngắn mới ‘cực dị’ của Lục quân Mỹ
icon

Mỹ đang trang bị hệ thống phòng không tầm ngắn phiên bản độc đáo cho lực lượng đóng tại châu Âu, hệ thống này có thể được coi là xu hướng phòng không mới.

 
Hải quân Nga sẽ sở hữu sức mạnh ‘khủng khiếp’ trong thập kỷ tới
icon

Hải quân Nga đang rầm rộ tiến hành nhiều kế hoạch nâng cấp và mua sắm mới tàu chiến hiện đại, trong đó sẽ “hồi sinh” các siêu tàu tuần dương hạng nặng.

 
Siêu tàu khảo sát của Trung Quốc trục với tàu ngầm 'xấu số' Indonesia có gì?
icon

Siêu tàu khảo sát TanSuo 2 của Trung Quốc đã trục vớt được những bộ phận quan trọng của tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm vừa qua.

 
Khám phá ‘lá chắn’ và ‘lưỡi dao’ của Israel trong xung đột với Palestine
icon

Trong xung đột với Palestine, Israel đã kết hợp các chiến thuật tấn công, phòng thủ một cách linh hoạt thông qua việc sử dụng hai “át chủ bài” là Iron Dome và JDAM.

 
Thực hư việc Mỹ tạo ra đội quân bí mật hàng chục nghìn người
icon

Theo tạp chí Newsweek, Lầu Năm Góc trong 10 năm qua đã tạo ra một “đội quân bí mật” lớn nhất thế giới, với số lượng gần 60 nghìn người.