Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

Trước đó, Nga đã hoàn thành hợp đồng đầu tiên cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019 với số tiền trị giá 2,5 tỉ USD. Hợp đồng cũng bao gồm tùy chọn cho một tổ hợp nữa.

“Chúng tôi đã có một thỏa thuận cơ bản về việc cung cấp tổ hợp S-400 thứ hai. Chỉ còn bàn những công việc kỹ thuật về chuyển giao công nghệ, chi tiết về sản xuất chung và lộ trình thực thi”, ông Demir chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Cũng theo ông Demir, Thổ Nhĩ Kỳ dự định đưa hệ thống S-400 vào vận hành bất chấp sự chậm trễ do đại dịch Covid-19.

“Hệ thống S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ mua để sử dụng. Điều này đã được tuyên bố nhiều lần ở tất cả các cấp quốc gia. Công việc vẫn đang được tiếp tục thực hiện”, ông Demir nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Demir cũng tuyên bố rằng, Ankara cũng quan tâm đến đề xuất về các hệ thống phòng không Patriot và Eurosam.

Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph. (Ảnh: RIA)

Được biết, từ năm 2018 Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành các đàm phán với Mỹ và Tập đoàn liên doanh Pháp-Italy Eurosam, để mua các hệ thống tên lửa. Tuy nhiên, cho đến nay các hợp đồng này vẫn chưa đi đến đâu.

Người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Nếu họ có đề xuất cụ thể, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét. Với hệ thống Patriot chúng tôi vẫn đang tiếp tục tìm kiếm một giải pháp hợp lý. Còn đối với Eurosam, trước đó đã bắt đầu nghiên cứu việc phát triển và sản xuất một hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tầm xa, trong một bước đi hướng tới hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn giữa Ankara với Pháp và Italy”.

 

Bình luận về việc Người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận nguyên tắc về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai, Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Quốc tế (TsAMTO), ông Igor Korotchenko cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mua một loạt hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ hai từ Nga điều này đã “tái khẳng định chủ quyền của mình và xử lý một cú đánh nhạy cảm đối với ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ”.

“Bất chấp áp lực và các mối đe dọa đến từ Mỹ cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn con đường chủ quyền trong việc đảm bảo an ninh không phận. Đây đồng thời là một thất bại khác của các hệ thống tên lửa phòng không Patriot và một đòn đánh nhạy cảm đối với khả năng của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ”, ông Korotchenko nhận định.

Theo ông Korotchenko, động cơ của Thổ Nhĩ Kỳ rất rõ ràng là để “tận dụng cơ hội trên thị trường các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện nay”. Trung đoàn S-400 thứ hai sẽ cho phép “mở rộng vỏ bọc an ninh của các mục tiêu quan trọng trong nước khỏi các cuộc tấn công trên không”.

Ngoài ra, cũng theo ông Korotchenko, việc đồng ý thỏa thuận cung cấp thêm lô S-400 thứ hai cho thấy các chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã được đào tạo kỹ càng về nguyên lý chiến đấu của các hệ thống đã được chuyển giao trước đó.

Trước đó, lô hàng đầu tiên đã được phía Nga giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2019. Gần cuối tháng 11/2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã thử hệ thống phòng không S-400 tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Ankara, sử dụng máy bay quân sự, trong đó có chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. Đây là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400 km, cũng như tiêu diệt các mục tiêu trên không (máy bay, tên lửa, UAV...) từ độ cao 5 m đến 27 km.

Một tổ hợp S-400 thường có 8 bệ phóng di động (4 ống phóng/bệ) với 32 tên lửa và một trạm chỉ huy, đi kèm xe radar đa năng, radar đo độ cao cùng xe điều khiển. Radar của S-400 có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 600 km. Hệ thống này được Nga đưa vào sử dụng từ tháng 8/2007.

Về phần mình, Mỹ nhiều lần tuyên bố hệ thống tên lửa S-400 không tích hợp với các hệ thống phòng thủ của NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ đang là một thành viên của liên minh quân sự. Ngoài ra, do Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga, Nhà Trắng đã ra tuyên bố tạm thời loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35, cũng như dừng chuyển giao các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này cho Ankara.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.