5 sự thật thú vị ít biết về Quân đội Mỹ

Mới đây, tác giả của kênh Arms and Technology đã chia sẻ một số sự thật thú vị về Quân đội Mỹ.

Quân đội Mỹ hay Các lực lượng vũ trang Mỹ (United States Armed Forces) là tổng hợp các lực lượng quân sự thống nhất của Mỹ. Các lực lượng này gồm có Lục quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến, Không quân, Tuần duyên và Lực lượng Vũ trụ.

Mỹ có một truyền thống dân sự kiểm soát quân sự mạnh mẽ. Trong lúc Tổng thống Mỹ là người lãnh đạo tổng thể về quân sự thì Bộ Quốc phòng Mỹ, đóng vai trò là cơ quan chính nơi mà các chính sách quân sự được thực hiện. Bộ Quốc phòng Mỹ do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lãnh đạo. Bộ trưởng là một người thuộc giới dân sự và là một thành viên trong Nội các Mỹ.

5 sự thật thú vị ít biết về Quân đội Mỹ
Quân đội Mỹ là một trong các quân đội lớn nhất tính theo quân số. (Ảnh: Shutterstock)

Quân đội Mỹ lâu đời hơn quốc gia

Quân đội Mỹ được thành lập vào ngày 14/6/1775 với tư cách là một liên hiệp quân từ các bang khác nhau trong Chiến tranh giành độc lập. Người chỉ huy đầu tiên của quân đội là George Washington (sau đó trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ) trong cuộc chiến chống lại nước Anh. Trong khi đó, nước Mỹ với tư cách là một quốc gia độc lập chỉ bắt đầu tính từ ngày 4/7/1776 - Quốc khánh nước Mỹ.

Quân đội là chủ đất lớn nhất ở Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ sở hữu 60.702 km2 đất ở nước này. Diện tích này có thể so sánh với lãnh thổ của các bang như Nam Carolina hay Tây Virginia. Những cơ sở rộng lớn này cho phép quân đội thực hiện nhiều hoạt động khác nhau mà không lo ảnh hưởng đến dân thường.

5 sự thật thú vị ít biết về Quân đội Mỹ
Từ lúc lập quốc, quân sự đã đóng vai trò quyết định trong lịch sử Mỹ. (Ảnh: Yandex)

Quân đội và Lực lượng vũ trang

 

Chúng ta quen coi hai thuật ngữ này là từ đồng nghĩa. Tại Mỹ, Quân đội Mỹ chỉ là một phần của Lực lượng Vũ trang của đất nước. Đây chỉ là tên cho các lực lượng mặt đất. Ngoài ra, tổ chức của Lực lượng Vũ trang Mỹ bao gồm Hải quân, Không quân, Vệ binh Quốc gia, Thủy quân lục chiến, Cảnh sát biển và Quân cảnh.

Hệ thống xếp hạng

Quân đội Mỹ có một hệ thống cấp bậc khá phức tạp, có 27 cấp bậc trong số đó.

Cung vượt quá mức của các sĩ quan

Các sĩ quan trong Quân đội Mỹ chiếm 14,5% nhân sự. Đồng thời, số chức vụ cho họ ít hơn nhiều so với bản thân các sĩ quan. Ví dụ, chức vụ đại tá lên đến 3.600 người, về nguyên tắc đại tá sẽ chỉ huy một lữ đoàn, trong đó chỉ có 33 lữ đoàn trong quân đội Mỹ.

Điều này là do hệ thống xếp hạng có một số giai đoạn quan trọng trong Quân đội Mỹ, rất khó để vượt qua. Ví dụ, từ trung sĩ đến sĩ quan, từ sĩ quan đến tướng lĩnh.

Các cấp bậc trung cấp trên thực tế được trao tự động. Nghĩa là nếu một người trở thành thiếu úy (cấp bậc sĩ quan thấp nhất trong Quân đội Mỹ), thì với sự phục vụ tận tâm, sớm muộn gì người đó cũng được đảm bảo trở thành đại tá. Kết quả là, sự dư thừa này thường buộc các sĩ quan cấp cao hơn phải nắm giữ các vị trí được giao cho cấp bậc thấp hơn.

Đối thủ nặng ký với Su-34 của Nga đã xuất hiện ở Mỹ

Đối thủ nặng ký với Su-34 của Nga đã xuất hiện ở Mỹ

Military Watch của Mỹ đưa tin, hôm 2/2, máy bay chiến đấu F-15EX lần đầu tiên thực hiện chuyến bay thử.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
10 sự thật ‘khó tin’ về vũ khí hạt nhân của Mỹ
icon

Vũ khí hạt nhân là thiết bị nổ mà các yếu tố hủy diệt được tạo ra bởi năng lượng phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch. Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh.

 
 
Hải quân Nga mở ra kỷ nguyên ‘quét mìn tự động’ bằng robot Uran-6
icon

Hải quân Nga vừa đưa vào hoạt động lô robot quét mìn đầu tiên, mở ra kỷ nguyên “quét mìn tự động” nâng cao đáng kể an toàn về tính mạng cho binh lính Nga.

 
 
Nhật Bản: Tàu ngầm va chạm với tàu thương mại
icon

Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức quân sự Nhật Bản cho biết, ít nhất 3 người bị thương trong vụ va chạm giữa tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với một tàu thương mại ngoài khơi tỉnh Kochi.

 
 
Hé lộ ‘giấc mơ siêu cường’ của Nga về máy bay đánh chặn tầm xa MiG-41
icon

Nga đã chính thức xác nhận về việc chế tạo siêu máy bay đánh chặn thế hệ thứ 6 MiG-41 để thay thế MiG-31, dự kiến sẽ bay thử vào năm 2025 với tốc độ nhanh hơn tên lửa.

 
 
‘Radar bay’ KJ-600 của Trung Quốc sẽ vô hiệu hóa F-22 và F-35 của Mỹ?
icon

Máy bay cảnh báo sớm trên tàu sân bay KJ-600 của Trung Quốc được coi là “nhái” E-2 Hawkeye của Mỹ, có khả năng phát hiện F-22 và F-35 từ khoảng cách đặc biệt xa.

 
 
Tại sao Mỹ cam kết cung cấp vũ khí sát thương cao cho Ukraine?
icon

Mỹ vừa mới đưa ra cam kết đầy “hấp dẫn” với Ukraine trong đó có việc cung cấp vũ khí sát thương cao cho Kiev, đây được coi là “phần thưởng” của Mỹ đối với Ukraine.

 
Nga và Mỹ đua nhau 've vãn’ Ấn Độ tại Aero India 2021
icon

Mỹ vừa “răn đe” trực tiếp đối với Ấn Độ trong các thương vụ hợp tác quốc phòng với Nga, ngược lại, Moscow liên tục đưa ra cam kết hấp dẫn với New Delhi.

 
Đối thủ nặng ký với Su-34 của Nga đã xuất hiện ở Mỹ
icon

Military Watch của Mỹ đưa tin, hôm 2/2, máy bay chiến đấu F-15EX lần đầu tiên thực hiện chuyến bay thử.

 
Mỹ và Anh tham vọng gì khi triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Elizabeth?
icon

Anh và Mỹ đã quyết định sẽ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, đằng sau quyết định này là tham vọng gì của Hải quân Anh và Mỹ?

 
Tướng Mỹ cảnh báo về khả năng chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc
icon

Thực sự tồn tại khả năng bùng nổ chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ với Trung Quốc - đây là lời cảnh báo “đáng sợ” của người đứng đầu Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ.