Quân người Kurd tại Iraq kiểm soát hàng loạt khu vực quanh Mosul
Theo hãng tin Reuters (Anh), ông Masoud Barzani, Chủ tịch khu vực Iraq Kurdistan mới đây đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter rằng quân người Kurd đã giải phóng Bashiqa, cách Mosul 12km về hướng Đông Bắc, từ tay IS. Thông tin này sau đó cũng được một số binh sĩ người Kurd xác nhận.
![]() |
Binh sĩ người Kurd ở Iraq dùng súng cối để giành lại một thị trấn gần Mosul. |
Chiến dịch quân sự nhằm giải phóng Mosul, với sự tham gia của quân đội Iraq cùng lực lượng vũ trang người Kurd và được hỗ trợ bởi liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, được dự đoán sẽ là cuộc chiến lớn nhất diễn ra tại Iraq kể từ khi Mỹ xâm lược nước này vào năm 2003.
Tướng Stephen Townsend, chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq cho biết, dựa trên những thông tin ít ỏi mà ông có được, “chiến sự tại Bashiqa đã diễn ra tương đối tốt đẹp”. Song ông nói thêm, “tôi chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào có nội dung rằng tất cả các căn nhà đều đã được kiểm tra, tất cả các phần tử IS bị tiêu diệt và bom quanh khu vực đã được tháo gỡ hoàn toàn”.
Ông Townsend nói rằng, thị trấn Bashiqa là một trong những địa điểm ở ngoại thành Mosul mà IS đã đuổi dân thường đang sinh sống và gia cố để trở thành cứ điểm phòng vệ.
Lực lượng vũ trang người Kurd đã được trang bị một cách bài bản, từ súng trường, súng bắn tỉa cho đến súng chống tăng và xe tăng. Không chỉ có vậy, Peshmerga còn được hỗ trợ bởi các đợt pháo kích do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.
“Quân Peshmerga đã tiến quân để giành lại thị trấn Bashiqa từ tay IS. Họ đã yêu cầu chúng tôi trợ giúp, và vì vậy chúng tôi đã điều động pháo để hỗ trợ giành lại thị trấn”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim phát biểu.
Thổ Nhĩ Kỳ có một căn cứ trong khu vực, được thiết lập để giúp huấn luyện lực lượng vũ trang người Kurd tại Iraq. Việc Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo hỗ trợ quân Peshmerga tại Iraq có thể khiến quan hệ giữa Ankara và Baghdad bị rạn nứt, khi trước đó Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã khước từ đề nghị cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch giải phóng Mosul.