Quân ly khai ra tối hậu thư với Tổng thống Poroshenko

Thủ lĩnh quân ly khai Lugansk phát biểu rằng, nếu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có ý định thắt chặt cấm vận kinh tế vùng Donbass, việc làm này phải có sự chứng kiến của Đức và Pháp.

Vào ngày 12/6, chính phủ Ukraine đã công bố một đạo luật cấm giao thương với những nơi mà họ gọi là “khu vực tạm thời bị chiếm”. Theo đó, những vùng do quân ly khai Donetsk và Lugansk kiểm soát cũng như bán đảo Crimea đã bị cấm vận kinh tế.

Quân ly khai ra tối hậu thư với Tổng thống Poroshenko - ảnh 1

Tổng thống Poroshenko (ngoài cùng bên phải) cùng các lãnh đạo của Nga, Đức và Pháp tại Dinh Tổng thống ở Minsk, Belarus.

Điều này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phía quân nổi dậy. Lãnh đạo quân Lugansk cho biết, nếu Tổng thống Poroshenko có ý thắt chặt kinh tế của vùng Donbass, quyết định này phải thực hiện với sự chứng kiến của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande, những bên đã cùng với Nga lập nên Hiệp ước Minsk 2.0.

“Nếu ông Poroshenko muốn thực thi đạo luật này, ông ta cần phải mời bà Merkel và ông Hollande chứng kiến việc ông ta ký nó. Một điều rất rõ ràng là, chúng tôi sẽ không đàm phán với chính phủ Ukraine chừng nào ông ta không hủy bỏ đạo luật này”, Igor Plotnitsky, thủ lĩnh quân ly khai Lugansk cho biết.

Lệnh cấm vận vùng Donbass bắt đầu vào tháng 11/2014, khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký một sắc lệnh áp đặt rào cản kinh tế đối với vùng Donbass do quân ly khai kiểm soát, đồng thời đưa toàn bộ các tổ chức y tế, giáo dục và xã hội ra khỏi khu vực này. Người dân vùng Donbass không thừa nhận chính quyền Kiev được thành lập kể từ sau cuộc đảo chính diễn ra vào tháng 2/2014.

Đầu tháng 6 này, một quan chức Ukraine cho biết việc áp đặt lệnh cấm đối với vùng Donbass là điều cần thiết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.
Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !