Quân ly khai miền Đông Ukraine tiếp tục rút vũ khí hạng nặng

Hai vùng Donetsk và Luhansk, tự xưng là các nước cộng hòa, hôm nay đã tiếp tục tiến hành rút lui các loại vũ khí hạng nặng nhằm tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Nhóm Giám sát Đặc biệt Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đã nhận được thông tin từ một tham mưu trưởng Nga thuộc Trung tâm Liên kết Giám sát và Hỗ trợ tại Ukraine rằng, quân nổi dậy Donetsk và Luhansk đã tiến hành rút lui các loại vũ khí lớn nằm ở phía Đông Nam của đất nước.

Quân ly khai miền Đông Ukraine tiếp tục rút vũ khí hạng nặng - ảnh 1

Tổ chức OSCE luôn theo dõi giám sát tình hình xung đột Ukraine.

“Tham mưu trưởng Nga nói rằng Lực lượng ly khai Luhansk đã bắt đầu rút các loại vũ khí hạng nặng giữa Trokhizbenka (40km về hướng Tây Bắc Luhansk) và Novokyivka (25km về phía Đông Luhansk), còn Lực lương Donetsk đã rút vũ khí của họ nằm giữa Pyshevyk (84km về phía Nam Donetsk) và Hranitne (63km về hướng Đông Nam Donetsk)”, báo cáo của Nhóm Giám sát đặc biệt được đăng tải ngày 15/12 cho biết.

Các giám sát của OSCE cũng nhận được hai lá thư đề lần lượt ngày 9/12 và 11/12 với nội dung, chính quyền quân ly khai Luhansk và Donetsk xác nhận sẵn sàng rút lui các loại vũ khí hạng nặng và tuân theo những điều khoản trong hiệp ước Minsk. Họ cũng nói thêm, thư đã được ký bởi các tướng Ukraine và Nga.

Hai vùng Luhansk và Donetsk có liên quan đến những cuộc đối đầu quân sự với chính quyền Kiev và phía chính phủ Ukraine đã thông qua một chiến dịch quân sự đối với khu vực đối với những người không thừa nhận chính phủ mới của Ukraine, đã lên nắm quyền sau cuộc đảo chính vào tháng 2 năm nay.

Đại diện của hai lực lượng ly khai đã ký vào thỏa thuận ngừng bắn với Kiev trong một cuộc gặp mặt vào tháng 9 tại Minsk, dưới sự theo dõi của tổ chức OSCE và đại diện nước Nga.

Một thỏa thuận khác trong cùng tháng 9 đã được ký hai tuần sau đó nêu rõ việc thực thi lệnh ngừng bắn, bao gồm việc lập ra vùng đệm ở miền Đông Ukraine, việc rút lui các loại vũ khí hạng nặng và xác lập đường ranh giới giữa quân ly khai và quân Kiev.

Nhóm Giám sát Đặc biệt, được triển khai tại Ukraine kể từ tháng 3 năm nay, đã theo dõi chặt chẽ tình hình xung đột trong khu vực và đã có nhiều báo cáo về việc vi phạm lệnh ngừng bắn của hai bên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !