Quân Iraq sắp tái chiếm Tikrit từ tay IS

Quân đội Iraq cho biết họ đã chiếm được những khu vực quan trọng trong cuộc tấn công nhằm giành lại thành phố Tikrit, đã bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng kể từ tháng 6 năm ngoái.

Một sĩ quan tham gia chiến dịch tấn công Tikrit cho biết, lực lượng an ninh Iraq cùng với dân quân Shia đã dựng cờ Iraq trên đỉnh tòa thị chính và các bệnh viện tại Tikrit vào đêm ngày 30/3.

Sỹ quan giấu tên cho biết đã giành được các khu vực này sau khi quân đội từ từ tiến vào thành phố, khi họ phải đối mặt với hơn 300 thiết bị nổ tự chế được đặt trên các đường phố. Ít nhất 26 phiến quân đã bị tiêu diệt trong chiến dịch.

Quân Iraq sắp tái chiếm Tikrit từ tay IS - ảnh 1

Quân đội Iraq nã tên lửa vào khu vực có phiến quân IS.

Trước đó, cảnh sát liên bang Iraq phát biểu trên truyền hình rằng quân đội đã giải phóng thêm 4 khu vực nữa ở phía Nam Tikrit.

Cuộc tấn công vào Tikrit diễn ra chỉ vài ngày sau một loạt các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu đã tấn công những địa điểm của IS trong thành phố. Mục tiêu của các đợt không kích này là nhằm mở đường cho việc tiến quân của quân đội Iraq.

Hiện tại, lực lượng vũ trang Iraq cùng dân quân thuộc Hashd Al-Shaabi, một đội quân bán quân sự đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm giành lại Tikrit từ tay IS nói rằng họ đang giành được thế chủ đông.

Quân đội Iraq đã nỗ lực để giành Tikrit kể từ khi IS chiếm đóng thành phố này vào tháng 6/2014 trong khuôn khổ chiến dịch mở rộng lãnh thổ của tổ chức này. Tuy nhiên họ đã nhiều lần gặp thất bại.

Cuộc tấn công mới nhất bắt đầu sau khi thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã yêu cầu lực lượng Iraq giành lại Tikrit và tỉnh Salahuddin. Phiến quân IS kể từ đó đã chịu nhiều sức ép lớn tại thành phố này, nơi cũng là quê hương của cố Tổng thống Saddam Hussein và nằm cách Baghdad 160km về phía Bắc.

IS đã đáp trả bằng cách thay đổi vị trị binh sĩ trong và ngoài thành phố, hiện lẩn tránh trong các tòa nhà và địa điểm quan trọng khác, theo ông Saad al-Hadithi, phát ngôn viên của Thủ tướng cho biết. Điều này đã khiến quân Iraq phải tạm ngừng tấn công do lo sợ một cuộc tấn công có thể khiến quân Iraq cũng như thường dân bị thiệt mạng.

Tình hình đã buộc Thủ tướng Iraq yêu cầu sự giúp đỡ của liên quân chống IS, và sau đó họ đã tiến hành không kích ở quanh Tikrit vào tuần trước.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !