Quan hệ tốt đẹp với Nga giúp Trump giải quyết được nhiều sai lầm của bản thân?

Tân Tổng thống Hoa Kỳ có thể sẽ có những bước đi quan trọng trong việc thay đổi quan hệ vốn đã nhiều thập kỷ nguội lạnh giữa Nga và Mỹ, và điều này có thể sẽ mang lại lợi ích cho cá nhân ông Trump.
Quan hệ tốt đẹp với Nga giúp Trump giải quyết được nhiều sai lầm của bản thân? - ảnh 1

The Guardian: Tình hữu nghị với Nga sẽ làm Mỹ lờ đi sai lầm của ông Trump

Mới đây trên tờ The Guardian, nhà báo Simon Jenkins đã đưa ra bình luận rằng, việc tân Tổng thống Donald Trump có mong muốn tăng cường quan hệ giữa Moscow và Washington rất đáng ghi nhận. Thêm vào đó, việc thiết lập quan hệ thân thiện với Nga có thể giúp ngài Tổng thống được bỏ qua nhiều sai lầm của bản thân.

Tác giả bài báo cho rằng suốt 20 năm qua, trong mối quan hệ với Nga chính quyền Mỹ luôn đứng ở "vị thế thụ động, không được khôn khéo và nhiều lúc phản tác dụng". Và đến thời của mình, ông Trump đã làm những điều ngược lại với các đồng nghiệp tiền nhiệm khi vạch ra sự cần thiết phải tái lập quan hệ giữa hai nước.

Nhà báo Jenkins cũng nhấn mạnh rằng, từ lâu nước Nga luôn được coi là "đối thủ chính của Mỹ". Ông lưu ý: "Suốt nửa thế kỷ qua Mỹ phải vật lộn với việc hạn chế, trừng phạt, làm suy yếu và coi thường Nga cũng như các nhà lãnh đạo của nước này". Tuy nhiên, hiện giờ thời thế đã khác, nhu cầu hợp tác chặt chẽ giữa hai nước là điều cần phải bàn tới.

Nhà bình luận cũng cho rằng, Tổng thống Mỹ nên có động thái công khai quan điểm của mình về việc hợp tác giữa Moscow và Washington, đồng thời cần "chỉ ra lĩnh vực nào có khả năng sẽ hợp tác".

Nhà báo Jenkins đi đến kết luận: "Xét từ tính chất bất thường của tình hình thế giới hiện đại, sự gần gũi giữa Nga và Mỹ là mục tiêu cần phải đạt được. Tiềm năng của việc hợp tác này là rất lớn: nó sẽ giúp làm dịu đi mức độ căng thẳng của tình hình thế giới, giải phóng nhiều tài nguyên và cứu sống hàng ngàn cuộc đời. Và mặc dù để đạt được mục đích đó, sẽ không thể tránh được thiếu sót và sai lầm, nhưng đây là cái giá xứng đáng được trả".

Tổng thống Donald Trump gần đây rất đau đầu vì việc truyền thông nước này liên tiếp phanh phui ra nhiều sự cố liên quan đến đội ngũ của ông trong chính quyền mới. Mới đây Tổng chưởng lý Hoa Kỳ, ông Jeff Sessions có thể trở thành thành viên thứ hai của ê-kíp Trump, sau ông Flynn, phải từ chức vì giao tiếp với đại sứ Nga Kislyak. Ông Sessions bị cáo buộc vì đã giấu Quốc hội thông tin về cuộc gặp với đại sứ Nga trong năm 2016.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !