Quan hệ quân sự mật thiết của Ấn Độ với Nga - Mỹ đang "bóp nghẹt" Trung Quốc?

Giới chuyên gia nhận định, mối quan hệ quân sự ngày càng mật thiết của Ấn Độ với 2 cường quốc Nga - Mỹ được xem đang "bóp nghẹt" chiến lược bá chủ khu vực của Trung Quốc.

Tập trận chung với cả Trung Quốc, Nga và Mỹ 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong năm nay, Ấn Độ đã tiến hành tập trận chung với cả 2 cường quốc quân sự là Mỹ và Nga. Ngoài ra, vào ngày 11/12, quân đội Ấn Độ còn tham gia cuộc diễn tập mang tên “Tay trong tay 2018” với Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng chống khủng bố của hai nước.

Binh sĩ Trung Quốc - Ấn Độ tham gia tập trận chung "Tay trong tay 2018".

Cuộc diễn tập kéo dài 14 ngày này diễn ra ở thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Cuộc tập trận chung giữa Trung - Ấn được triển khai từ năm 2013. Tuy nhiên, hồi năm ngoái, chương trình diễn tập bị hoãn do tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước ở cao nguyên Doklam nằm trên dãy núi Himalaya.

Ngoài tập trận chung với Trung Quốc, Ấn Độ còn đang tiến hành diễn tập với không quân và hải quân Nga. Giai đoạn đầu của cuộc tập trận Avia Indra diễn ra ở Lipetsk của Nga hồi tháng Chín. Giai đoạn diễn tập thứ hai diễn ra ở Jodhpur vào ngày 10/12 và kết thúc vào 21/12.

Ấn Độ cũng đã tập trận chung với Mỹ trong sự kiện Cope 18 kéo dài 11 ngày ở phía Tây Bengal. Cuộc tập trận này đã kết thúc vào ngày 14/12.

Trung Quốc không khỏi "hoang mang"

Chuyên gia Collin Koh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore nhận định, việc Ấn Độ mở rộng quan hệ quân sự khiến Trung Quốc không khỏi lo lắng.

“Những thỏa thuận an ninh và quốc phòng được Ấn Độ ký kết với các cường quốc dường như tăng khả năng phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng Ấn Độ với các đối tác nước ngoài. Động thái này đang làm ảnh hưởng lớn tới chiến lược quân sự của Trung Quốc đặc biệt là trong thời bình”, SCMP dẫn lời ông Koh.

Tàu hải quân Mỹ - Nhật - Ấn tham gia diễn tập chung.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, mối quan hệ chính trị - quân sự giữa Mỹ - Ấn cũng như hoạt động mua bán vũ khí giữa hai nước đang tăng mạnh. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), trong 10 năm qua, Mỹ đã bán cho Ấn Độ lô vũ khí trị giá 15 tỷ USD.

Chính những thương vụ mua bán vũ khí này đã giúp mối quan hệ Mỹ - Ấn thêm phần gắn bó đồng thời đưa Ấn Độ cùng với Mỹ, Nhật Bản và Australia tham gia vào các cuộc thảo luận về tự do hàng hải, chống khủng bố và an ninh đường biển ở châu Á tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra hồi tháng 11 ở Singapore.

Sự góp mặt của Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ được xem như sự hiện diện của “Bộ tứ Kim cương” để thảo luận về tầm ảnh hưởng quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc ở châu Á.

Nhà nghiên cứu Ấn Độ Abhijit Singh nhận định, tham vọng đa dạng hóa các mối quan hệ đối tác quân sự của Ấn Độ xuất phát từ mong muốn duy trì tầm ảnh hưởng trong khu vực.

“Trong bối cảnh Ấn Độ tìm cách tái thiết các mối quan hệ chính trị với Trung Quốc, nhiều chính trị gia và chuyên gia Ấn Độ cho rằng Bắc Kinh vẫn đang cố gắng đưa chính phủ Ấn Độ vào trong phạm vi tầm ảnh hưởng”, ông Singh nói.

Còn theo chuyên gia Debasis Dash tại Đại học Malaya ở Kuala Lumpur, Malaysia, “Trung Quốc thực sự cảm thấy băn khoăn về những tính toán chiến lược của Ấn Độ nhất là đối với những động thái mạnh mẽ của quốc gia này ở phía đông và trên Ấn Độ Dương”.

Ông Dash cho rằng so với Trung Quốc, Ấn Độ xem Nga là một người bạn đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, mối quan hệ đối tác ngày càng lớn mạnh giữa Mỹ - Ấn ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương còn giúp mở rộng phạm vi hợp tác giữa hai nước.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đã tìm cách vận động Nga và Mỹ để quốc gia này gia nhập "Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân" vốn có 48 nước thành viên chuyên mua bán công nghệ và nguyên liệu hạt nhân.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại cực lực phản đối Ấn Độ trở thành thành viên của tổ chức khi cho rằng, New Delhi chưa tham gia ký kết Hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân.

Nhà nghiên cứu Rajeev Ranjan Chaturvedy tại Viện Nghiên cứu Nam Á thuộc Đại học quốc gia Singapore cho rằng, chính cú huých của Ấn Độ trong việc đa dạng hóa quan hệ đối tác quân sự có thể tạo ra thế cân bằng trong khu vực giữa lúc Mỹ và Trung Quốc chạy đua giành ưu thế quân sự.

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !