Quan hệ Nga – Trung sẽ đến lúc căng thẳng?

Theo Reuters, mặc dù trong thời gian gần đây, mối quan hệ Nga – Trung đang ngày càng thân thiết nhưng các chuyên gia quốc tế nhận định mối quan hệ này không có nhiều hứa hẹn và sẽ đến lúc căng thẳng.

Nga – Trung đang tỏ ra rất thân thiết với nhiều hoạt động hợp tác về cả kinh tế, quân sự và ngoại giao. Hai nước sẽ tiến hành tập trận hải quân tại Địa Trung Hải trong tuần này, trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng vừa có chuyến thăm tới Nga hồi tuần trước.

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù có chung nhiều lợi ích kinh tế và cùng phản đối cái mà họ gọi là trật tự thế giới đơn cực của Mỹ, nhưng mối quan hệ giữa hai nước theo thời gian sẽ có lúc căng thẳng và không thể suôn sẻ mãi được.

Quan hệ Nga – Trung sẽ đến lúc căng thẳng? - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin bước qua nhau tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương hồi cuối năm 2014.

Một vấn đề lớn có thể là nguồn gốc tạo ra sự bất hòa là Trung Quốc là cường quốc đang trỗi dậy chứ không phải Nga. Nga đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế do các biện pháp trừng phạt của phương Tây vì cuộc khủng hoảng Ukraine. Moscow có thể không sẵn sàng chấp nhận một mối quan hệ mà trong đó Nga ở thế thấp kém hơn hay Trung Quốc cũng không thể đối xử với Nga ở mức tuyệt đối như Nga mong đợi.

Tuy nhiên, rõ ràng mối quan hệ Trung-Nga đang phát triển. Thương mại giữa hai nước đang đạt tới khoảng 100 tỷ USD mỗi năm, bằng 1/10 thương mại của Nga với thế giới và 1/40 giao dịch thương mại của Trung Quốc với thế giới.

Với sáng kiến Con đường Tơ lụa, Trung Quốc có thể sẽ đầu tư nhiều vào việc xây dựng các cơ sở hạ tầng ở Nga để cải thiện việc vận chuyển hàng hóa Trung Quốc qua Nga tới châu Âu và Trung Đông. Moscow và Bắc Kinh cũng đã cùng thống nhất theo đuổi 2 dự án khổng lồ nhằm đưa khí đốt Siberia sang Trung Quốc, cho phép Bắc Kinh “hất cẳng” châu Âu, trở thành khách hàng mua khí đốt tự nhiên lớn nhất của Nga.

Tuy vậy, vì các dự án này rất tốn kém nên có thể xảy ra những vấn đề không mong muốn khiến Trung Quốc xem Nga là một nơi đầu tư đầy rủi ro, còn Nga bị mất đi nhiều thị phần ở châu Âu. Cuối cùng, Moscow sẽ không còn mong đợi Trung Quốc có thể thay thế các thị trường vốn của phương Tây nữa.

Quan hệ Nga – Trung sẽ đến lúc căng thẳng? - ảnh 2

Gần đây, Nga - Trung đã kí rất nhiều thỏa thuận lớn về cả kinh tế và quân sự.

Theo Reuters, Trung Quốc và Nga cùng đang tài trợ cho nhiều tổ chức khu vực mới. Tuy nhiên, bên cạnh những tổ chức có thể củng cố mối quan hệ Nga – Trung như Tổ chức an ninh Hợp tác Thượng Hải, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á, cũng có những tổ chức có tác động ngược lại.

Liên minh Kinh tế Á-Âu do Nga dẫn đầu với các thành viên Armenia, Belarus, Kazakhstan là một ví dụ. Các bức tường thuế quan lớn của liên minh này sẽ khiến Trung Quốc lo ngại do nó cản trở việc xuất khẩu bằng đường bộ của Bắc Kinh qua các nước trên.

Moscow cũng không hề dễ chịu với việc Bắc Kinh mở rộng tầm ảnh hưởng sang khu vực Trung Á, một khu vực chiến lược của Nga.

Hơn nữa, Reuters cho rằng, nhìn vào lịch sử có thể thấy mối quan hệ Nga – Trung sẽ không có nhiều hứa hẹn. Trong suốt ba thập kỉ rạn nứt, từ giữa những năm 1950 tới cuối những năm 1980, những khác biệt về hệ tư tưởng, chính trị và lãnh đạo đã tạo ra những bất hòa lớn giữa hai nước.

Ngoài ra, làn sóng di cư người Trung Quốc sang Viễn Đông Nga cũng là một điểm rất đáng ngại, khiến mối quan hệ với Bắc Kinh khó ổn định. Theo Reuters, từ lâu Bắc Kinh đã khẳng định rằng biên giới với Nga chưa được khoanh “chuẩn” do những hiệp ước bất bình đẳng từ thế kỷ 19 trở về trước.

Bên cạnh đó, cả Trung Quốc và Nga cùng đang rơi vào giai đoạn thiếu ổn định với các nước láng giềng. Trong khi ông Putin đang vướng vào cuộc khủng hoảng Ukraine thì Trung Quốc đang có những hành động hung hăng để khẳng định những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Nga và Trung Quốc sẽ tìm cách tránh tác động đến các ưu tiên chiến lược của nhau, nhưng có những rủi ro. Những hành động của Nga ở Ukraine dường như mâu thuẫn với các chính sách của Trung Quốc về bất khả xâm phạm biên giới và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước khác. Đối với Trung Quốc, đây là những trụ cột củng cố lập trường của Bắc Kinh về Tây Tạng, Đài Loan và khu vực bất ổn Tân Cương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !