Quan hệ Nga - Mỹ đang phát triển theo "hai vòng xoắn ốc"

Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada thuộc viện Hàn lâm khoa học Nga cho rằng dưới thời ông Trump chức vụ Tổng thống đã bị suy yếu nghiêm trọng, do đó khó có thể đề cập tới bước đột phá trong quan hệ Nga-Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Khi đưa ra đánh giá về kết quả của năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, Giám đốc của Viện nghiên cứu Mỹ và Canada thuộc viện Hàn lâm Khoa học Nga, thành viên của Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga, ông Valery Garbuzov cho rằng, có thể gọi ông Trump là "vị Tổng thống bị kiềm tỏa", và nhấn mạnh rằng cho đến giờ vẫn chưa thể mong đợi vào một bước đột phá trong quan hệ Nga - Mỹ.

Ngày 20/1 là mốc thời gian đánh dấu một năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ Donald Trump. Trong một buổi họp báo, ông Valery Garbuzov nhận định:"Nhìn chung, nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump hiện giờ có thể gọi là nhiệm kỳ của một Tổng thống bị kiềm tỏa. Bởi vì, toàn bộ câu chuyện có liên quan đến cách Washington tiếp nhận ông Trump, những mối quan hệ của ông Trump với giới truyền thông, với Quốc hội, với xã hội…, tất cả có thể cho thấy rằng đây là một vị Tổng thống bị trói chặt hai tay và mọi hành động của ông ta đều bị ngăn cản".

"Điều này không có lợi cho ông Trump, và nói chung về lâu dài nó không tốt cho chế độ quyền lực tổng thống Hoa Kỳ... Đây là một suy yếu nghiêm trọng của một công cụ chính trị - đó chính là chức vụ Tổng thống", ông nói thêm.

Theo ông Garbuzov, trong điều kiện của "một nhiệm kỳ Tổng thống bị kiềm tỏa" thì không có bất kỳ hy vọng cho bước đột phá trong quan hệ Nga-Mỹ.

Chuyên gia khẳng định: "Không thể xảy ra bước đột phá mà không có chuẩn bị trước. Do đó, ngay cả khi diễn ra cuộc gặp nào đó (giữa Tổng thống Nga và Mỹ), thì tôi cũng không mong đợi bất kỳ bước đột phá trong quan hệ Mỹ-Nga.

Để để tạo điều kiện cho sự chuẩn bị trước, cần phải có một số sự kiện nào đó, mà cho đến nay tôi vẫn chưa nhìn thấy sự kiện nào đủ mạnh để có thể làm thay đổi sự tương tác giữa Mỹ-Nga ngay từ gốc rễ".

Giám đốc của Viện nghiên cứu Mỹ và Canada cũng lưu ý đến một thực tế là chương trình nghị sự quan hệ Nga - Mỹ hoàn toàn không mang tính xây dựng. Ông nói thêm: "Và thậm chí một số khoảnh khắc mang tính xây dựng cũng đang bị nhấn chìm trong tất cả những mớ hỗn độn vốn được lấp đầy với chương trình nghị sự Nga - Mỹ hiện tại".

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thực tế mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Mỹ đang phát triển theo hai vòng xoắn ốc, ông Garbuzov nói. "Vòng xoắn ốc đầu tiên – là đối đầu, vòng xoắn ốc thứ hai – là trừng phạt. Đây là hai cực mạnh mẽ tồn tại trong các mối quan hệ giữa hai nước chúng ta. Chúng đã phát triển từ trước thời ông Trump – đó là dưới thời Cựu Tổng thống Barack Obama.

Và nếu bạn thực sự nhìn vào những điều này, trong tương lai gần sẽ chẳng có gì ra khỏi các vòng xoắn ốc này cả. Thứ nhất, Mỹ đã tạo ra một khung pháp lý mạnh mẽ, được thông qua bởi Quốc hội và có sự chấp thuận của Tổng thống, đơn giản là sẽ chẳng sụp đổ sau ngày một ngày hai, hay thậm chí sau nhiều năm nữa "- ông Garbuzov phân tích.

[Đọc thêm: Đã tìm ra thế lực can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016]

Theo ông, cần tạo ra một số cơ chế đặc biệt có liên quan đến hai xoắn ốc sẽ còn tồn tại và sẽ tiếp tục tồn tại trong những năm tới. "Chúng tôi không thể triệt tiêu được chúng, nhưng có thể thích ứng với chúng bằng mọi cách cần thiết, để tạo ra một cơ chế phối hợp giữa đối đầu và trừng phạt", chuyên gia Garbuzov cho biết.

Ông Garbuzov nhắc lại rằng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô và Hoa Kỳ, đã có một cơ chế được tạo ra để điều chỉnh thế đối đầu, và “ít nhất nó đã mang lại kết quả tích cực”.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !