“Quan hệ Mỹ - Trung sẽ đầy thách thức”

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ tiếp tục “sóng gió và đầy thách thức” trong thập kỷ tới. Bình luận này được đưa ra trong lúc Bắc Kinh đang hết sức căng thẳng do tăng trưởng kinh tế chậm lại và người dân ngày càng mất niềm tin vào chính quyền.

“Đó sẽ là thách thức ngoại giao lớn nhất mà chúng tôi sẽ phải đối mặt”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell bình luận về tương lai mối quan hệ giữa hai cường quốc trong một cuộc hội thảo tổ chức tại Washington.

“Quan hệ Mỹ - Trung sẽ đầy thách thức” - ảnh 1
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nền kinh tế đứng đầu thế giới, đang ở trước thềm cuộc chuyển giao quyền lực trong vài ngày tới. Người Mỹ sẽ đi bầu tổng thống vào hôm 6/11 còn Trung Quốc sẽ chính thức ra mắt thế hệ lãnh đạo mới tại Đại hội Đảng 18 khai mạc ngày 8/11.

Tại diễn đàn, ông Campell phát biểu rằng mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ “khó khăn hơn rất nhiều so với bất kỳ mối quan hệ nào của chúng tôi trong những năm trước, chủ yếu là do tính phức tạp của mối quan hệ này”.

”Gợi ý duy nhất của tôi, thực ra là hi vọng của tôi đối với bất kỳ ai là một chính sách Trung Quốc tốt được thực thi hiệu quả nhất khi nó được gắn vào chiến lược về châu Á”, ông Campell nói thêm, “Một chính sách Trung Quốc tốt không có nghĩa là chỉ cần đến với Bắc Kinh. Nó có nghĩa là hợp tác với các nước láng giềng, hợp tác để đảm bảo rằng các quốc gia khác tham gia cùng với bạn trong đối thoại và thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm”.

Winston Lord, thư ký Ngoại trưởng Mỹ thời kỳ 1993-1997 là người đã từng hộ tống cựu Tổng thống Richard Nixon với tư cách là tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Bắc Kinh vào năm 1972, đã gọi mối quan hệ Mỹ - Trung là “mối quan hệ vừa có đắng cay vừa có ngọt bùi”.

Nhưng ông Lord cũng cảnh báo rằng Trung Quốc đang đứng trước một ngưỡng cửa quan trọng của lịch sử nước này. “Nếu họ không thay đổi hệ thống kinh tế và chính trị của mình trong thập kỷ tiếp theo, tôi nghĩ các bạn có thể sẽ chứng kiến sự bất ổn thực sự và điều đó sẽ dẫn tới một chính sách ngoại giao hiếu chiến và nặng về chủ nghĩa dân tộc hơn”, ông Lord nói.

Richard Solomon, thư ký Ngoại trưởng Mỹ từ 1989 đến 1992 cũng đồng ý và nói rằng Trung Quốc đang bước vào “một thời kỳ khó khăn”. Tuy nhiên, ông Christopher Hill, người tiền nhiệm của ông Campell từ năm 2005 đến 2009, lại cho rằng Hoa Kỳ chưa hiểu về Trung Quốc. 

"Có rất nhiều điều đang diễn ra ở Trung Quốc và chúng ta cần phải cố gắng hiểu về đất nước này nhiều hơn bây giờ”, ông Hill nói.

TÙNG LÂM

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !