Quan hệ giữa Cuba và thế giới sẽ ra sao sau khi ông Fidel qua đời?

Sự ra đi của Chủ tịch Cuba Fidel Castro ngày 25/11 đã để lại nhiều tiếc nuối trong lòng người dân Cuba và toàn cầu. Nhiều chuyên gia chính trị đã bắt đầu có những suy đoán về tương lai các mối quan hệ của Cuba với thế giới, đặc biệt là với Nga và Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Russia Today, Boris Martynov, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ Latinh có trụ sở tại Moscow, nhận định trong bối cảnh mối quan hệ Cuba – Hoa Kỳ vẫn còn tạo ra nhiều lo ngại như hiện nay thì Washington trước tiên nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống La Habana vốn được áp đặt từ năm 1961.

“Việc khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước chỉ là bước đi mang tính thủ tục dưới thời Tổng thống Obama. Các cuộc đối thoại sâu rộng hơn vẫn chưa được tổ chức”, ông Martynov cho biết.

Quan hệ giữa Cuba và thế giới sẽ ra sao sau khi ông Fidel qua đời? - ảnh 1

Sau khi ông Fidel qua đời, Chú tịch Raul Castro sẽ phát triển mối quan hệ giữa Cuba và thế giới ra sao? Nguồn: AP

Giáo sư Sergey Sudakov, Viện Khoa học Quân sự, cho rằng người dân Cuba đã quá mệt mỏi bởi các lệnh cấm vận và bị ám ảnh bởi chính phủ Hoa Kỳ khiến họ không tin tưởng các chính trị gia Washington. “Hiện tại, dù đó là Tổng thống đắc cử Donald Trump hay bất kỳ vị tổng thống Mỹ nào khác cũng không thể bắt Cuba đi theo hướng mà họ muốn được. Và đây là cơ hội tốt cho Nga”, ông Sudakov nói.

Ông cho biết thêm rằng “mặc dù người dân Cuba mong muốn có điều kiện sống và kinh doanh tốt hơn nhưng tôi không cho rằng họ sẵn sàng từ bỏ chủ quyền và các thành tựu của cuộc cách mạng Cuba, bao gồm cả những gì đã đạt được trong an ninh xã hội, giáo dục và y tế”.

Theo chuyên gia Sudakov, với vị Chủ tịch mới là Raul Castro, ông sẽ không cho phép những lợi ích và sự đầu tư từ Mỹ có thể dễ dàng thâm nhập nhanh chóng vào đất nước Cuba. “Vì vậy chính sách giảm bớt căng thẳng giữa hai nước vẫn sẽ không dễ dàng thực hiện được dưới thời của ông Raul Castro, và mối quan hệ giữa Cuba – Hoa kỳ sẽ tiếp tục “đóng băng” trong ít nhất 5 năm tới”, ông Sudalov nói.

Ngược lại, Earl Rasmussen, Phó Chủ tịch Trung tâm Á – Âu có trụ sở ở Washington, cho Ria Novosti biết ông tin tưởng Mỹ và Cuba sẽ có những cơ hội tốt để thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ song phương trong thời gian tới.

“Tôi nghĩ rằng vẫn có thể tiếp tục chính sách ổn định và bình thường hóa toàn phần trong quan hệ Mỹ - Cuba. Thêm vào đó, chiến lược mở cửa đất nước với thế giới của Cuba có thể dọn đường cho sự tăng trưởng kinh tế và cởi mở hơn cho tất cả người dân Cuba trong nước và cả các nước trong khu vực”, ông Rasmussen nhận định.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng nếu sức khỏe cho phép Chủ tịch Raul Castro, năm nay đã 85 tuổi, lãnh đạo đất nước thêm 5 năm nữa, ông sẽ có thể ngăn chặn việc La Habana phải trải qua những biến động chính trị và có được quá trình chuyển giao quyền lực êm thấm. Trong trường hợp này, việc tìm được một người kế nhiệm xứng tầm vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông Raul Castro. Từ những năm 1970, đã xuất hiện nhiều ứng viên Chủ tịch Cuba nhưng tất cả đều bị lu mờ trước nhân vật lịch sử và kiệt xuất như Fidel và Raul.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !