Quản gia Giáo Hoàng: “Tôi thấy tội ác và tham nhũng”
Quản gia Giáo Hoàng: “Tôi thấy tội ác và tham nhũng”
Theo một bản cáo trạng hôm 13/8, Vatican đã lệnh cho cựu quản gia của Đức Giáo Hoàng Benedict và một người khác phải ra hầu tòa.
Họ bị cáo buộc về tội ăn cắp tài liệu từ tư thất của Đức Giáo Hoàng Benedict. Đây là vụ bê bối đáng xấu hổ, đã phơi bày các cuộc đấu tranh quyền lực và tham nhũng có mục đích ở cấp cao nhất của Tòa Thánh.
![]() |
Ông Paolo Gabriele (trái) quản gia của Đức Giáo Hoàng đến quảng trường St. Peter với Đức Giáo Hoàng. Ảnh: VOA |
Bản cáo trạng đã cáo buộc ông Gabriele về hành vi trộm cắp, một tội có thể bị kết án tới 6 năm tù.
Ông cũng bị cáo buộc lấy một ngân phiếu trị giá khoảng 122.000 USD do Giáo hoàng Benedict viết và do trường đại học Công Giáo Tây Ban Nha hiến tặng.
Luật sư của ông Gabriele, ông Carlo Fusco, cho biết ngân phiếu này đã "tình cờ" xuất hiện trong tập giấy tờ của Đức Giáo Hoàng mà Gabriele gom được trong tư thất. Ông Fusco cho biết thân chủ của mình "chưa bao giờ có ý định lấy tiền hay bất kỳ lợi thế kinh tế khác" khi là quản gia của Đức Giáo Hoàng.
![]() |
Lý giải về hành động của mình, Paolo Gabriele cho rằng việc tạo ra một cú sốc, có thể bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông, có thể là một cách tốt để đưa Giáo hội đi đúng hướng. |
Trong khi Vatican đã từng cho biết ông Gabriele là người duy nhất đang bị điều tra, thì cáo trạng lại ra lệnh cho Claudio Sciarpelletti, 48 tuổi, một chuyên gia máy tính tại Giáo hội thuộc văn phòng Ban thư ký đối ngoại ra hầu tòa vì đã tiếp tay cho vị quản gia này.
Khi bị bắt hồi tháng 5 trong một cuộc điều tra về sự việc rò rỉ những tài liệu cáo buộc tham nhũng trong các giao dịch kinh doanh của Vatican, Gabriele thừa nhận ông đã gặp một nhà báo để trao các giấy tờ nhạy cảm bao gồm cả những bức thư cho Đức Giáo Hoàng. Ông cũng cho biết chưa bao giờ nhận tiền khi cung cấp tài liệu này, ông làm việc này vì lợi ích của Giáo hội. Trong lời khai của mình ông đã nói: "Tôi thấy cái ác và tham nhũng ở khắp mọi nơi trong Giáo hội".
Vatican đã triệu tập các nhà tâm lý học để xác định xem liệu ông có thể chịu trách nhiệm về hành vi của mình hay không. Kết quả rất khác nhau. Một báo cáo được trích dẫn trong bản cáo trạng kết luận người đàn ông này không có dấu hiệu của rối loạn tâm lý nào đáng kể hoặc là nguy hiểm.
Tuy nhiên, lại có một kết luận ngược lại: rằng ông có thể phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình, nhưng ông nguy hiểm đối với xã hội, dễ bị ảnh hưởng và có thể có những "hành vi gây nguy hiểm cho bản thân hoặc cho những người khác".
Gabriele nói với các nhà điều tra rằng ông lâm vào trạng thái nhầm lẫn và rối loạn trong những tháng bị bắt giữ. Vị quản gia này dường như đã bị lâm vào một cuộc "khủng hoảng lương tâm" bởi đã nhìn thấy những hoạt động bên trong của Vatican khi làm công việc của mình.
Một số người khi được các nhà điều tra hỏi đã trả lời rằng Gabriele là một người ngoan đạo, một người cha tốt, một người đàn ông kín đáo và có lòng tự trọng cao.
Sau khi bị giam giữ trong một "phòng nhỏ” trong đồn cảnh sát Vatican trong hai tháng điều tra, Gabriele đã bị quản thúc tại gia trong căn hộ Vatican kể từ tháng 7. Tại đây, ông sẽ chờ đợi ngày diễn ra phiên tòa được mong đợi nhất của Vatican trong những thập kỉ qua.
Phạm Khánh