Quản gia Giáo Hoàng: “Tôi thấy tội ác và tham nhũng”

Paolo Gabriele, quản gia của Đức Giáo Hoàng Benedict đã từng làm việc trong tư thất của Đức Giáo Hoàng tại cung điện của Tòa Thánh Vatican cho biết: “Tôi thấy tội ác và tham nhũng” và rằng việc ông tiết lộ những bức thư là để Giáo hội có thể quay lại như trước kia.

Quản gia Giáo Hoàng: “Tôi thấy tội ác và tham nhũng”

Theo một bản cáo trạng hôm 13/8, Vatican đã lệnh cho cựu quản gia của Đức Giáo Hoàng Benedict và một người khác phải ra hầu tòa.

Họ bị cáo buộc về tội ăn cắp tài liệu từ tư thất của Đức Giáo Hoàng Benedict. Đây là vụ bê bối đáng xấu hổ, đã phơi bày các cuộc đấu tranh quyền lực và tham nhũng có mục đích ở cấp cao nhất của Tòa Thánh.

Quản gia Giáo Hoàng: “Tôi thấy tội ác và tham nhũng”

Ông Paolo Gabriele (trái) quản gia của Đức Giáo Hoàng đến quảng trường St. Peter với Đức Giáo Hoàng. Ảnh: VOA

Bản cáo trạng đã cáo buộc ông Gabriele về hành vi trộm cắp, một tội có thể bị kết án tới 6 năm tù.

Ông cũng bị cáo buộc lấy một ngân phiếu trị giá khoảng 122.000 USD do Giáo hoàng Benedict viết và do trường đại học Công Giáo Tây Ban Nha hiến tặng.

Luật sư của ông Gabriele, ông Carlo Fusco, cho biết ngân phiếu này đã "tình cờ" xuất hiện trong tập giấy tờ của Đức Giáo Hoàng mà Gabriele gom được trong tư thất. Ông Fusco cho biết thân chủ của mình "chưa bao giờ có ý định lấy tiền hay bất kỳ lợi thế kinh tế khác" khi là quản gia của Đức Giáo Hoàng.

Quản gia Giáo Hoàng: “Tôi thấy tội ác và tham nhũng”

Lý giải về hành động của mình, Paolo Gabriele cho rằng việc tạo ra một cú sốc, có thể bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông, có thể là một cách tốt để đưa Giáo hội đi đúng hướng.

Trong khi Vatican đã từng cho biết ông Gabriele là người duy nhất đang bị điều tra, thì cáo trạng lại ra lệnh cho Claudio Sciarpelletti, 48 tuổi, một chuyên gia máy tính tại Giáo hội thuộc văn phòng Ban thư ký đối ngoại ra hầu tòa vì đã tiếp tay cho vị quản gia này.

Khi bị bắt hồi tháng 5 trong một cuộc điều tra về sự việc rò rỉ những tài liệu cáo buộc tham nhũng trong các giao dịch kinh doanh của Vatican, Gabriele thừa nhận ông đã gặp một nhà báo để trao các giấy tờ nhạy cảm bao gồm cả những bức thư cho Đức Giáo Hoàng. Ông cũng cho biết chưa bao giờ nhận tiền khi cung cấp tài liệu này, ông làm việc này vì lợi ích của Giáo hội. Trong lời khai của mình ông đã nói: "Tôi thấy cái ác và tham nhũng ở khắp mọi nơi trong Giáo hội".

Vatican đã triệu tập các nhà tâm lý học để xác định xem liệu ông có thể chịu trách nhiệm về hành vi của mình hay không. Kết quả rất khác nhau. Một báo cáo được trích dẫn trong bản cáo trạng kết luận người đàn ông này không có dấu hiệu của rối loạn tâm lý nào đáng kể hoặc là nguy hiểm.

Tuy nhiên, lại có một kết luận ngược lại: rằng ông có thể phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình, nhưng ông nguy hiểm đối với xã hội, dễ bị ảnh hưởng và có thể có những "hành vi gây nguy hiểm cho bản thân hoặc cho những người khác".

Gabriele nói với các nhà điều tra rằng ông lâm vào trạng thái nhầm lẫn và rối loạn trong những tháng bị bắt giữ. Vị quản gia này dường như đã bị lâm vào một cuộc "khủng hoảng lương tâm" bởi đã nhìn thấy những hoạt động bên trong của Vatican khi làm công việc của mình.

Một số người khi được các nhà điều tra hỏi đã trả lời rằng Gabriele là một người ngoan đạo, một người cha tốt, một người đàn ông kín đáo và có lòng tự trọng cao.

Sau khi bị giam giữ trong một "phòng nhỏ” trong đồn cảnh sát Vatican trong hai tháng điều tra, Gabriele đã bị quản thúc tại gia trong căn hộ Vatican kể từ tháng 7. Tại đây, ông sẽ chờ đợi ngày diễn ra phiên tòa được mong đợi nhất của Vatican trong những thập kỉ qua.

Phạm Khánh

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !