Quân đội Ukraine thừa nhận gây chiến, áp sát miền Đông

Theo hãng tin RT, một quan chức Ukraine cho biết quân đội nước này đang dần dần tiến quân tới những cứ điểm của quân nổi dậy ở miền Đông.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Igor Pavlovsky trả lời trước truyền thông địa phương rằng: “Mặc cho những khó khăn, quân đội của chúng ta đã tiến quân về phía địch từng bước một, từng mét một”.

Quân đội Ukraine thừa nhận gây chiến, áp sát miền Đông - ảnh 1

Một căn nhà bị tàn phá sau một cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine.

Ông Pavlovsky một lần nữa khẳng định rằng “toàn bộ vùng Donbass là lãnh thổ của Ukraine” song không nói rõ liệu những hành động này có đúng với những điều kiện nêu ra trong thỏa thuận Minsk hay không.

Phát biểu này được đưa ra vài ngày sau khi một cuộc giao tranh lớn xảy ra tại thị trấn Avdeevka ở miền Đông Ukraine, nằm gần đường ranh giới của quân chính phủ và quân nổi dậy. Đây là cuộc xung đột lớn nhất xảy ra trong nhiều tháng trở lại đây.

Phía Kiev khẳng định quân nổi dậy là bên tấn công trước. Vụ việc xảy ra đúng thời điểm Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có chuyến thăm tới Đức, buộc ông phải về nước sớm hơn kế hoạch.

Báo Suddeutsche Zeitung của Đức cho biết Berlin đang ngày càng có thái độ cứng rắn đối với chính quyền Kiev. Báo này nói thêm, vụ xung đột trên cũng rất có thể là do phe quân chính phủ Ukraine gây ra do lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tỏ ý đồng tình với nhận định này, khi ông nói rằng “ngay cả báo Đức cũng thừa nhận phe Poroshenko đứng đằng sau cuộc giao tranh này”.

“Ai cũng biết rằng bên nào đang đưa tình hình ở Ukraine đi đến ngõ cụt, và cuộc xung đột mới nhất một lần nữa khẳng định điều này”, ông Lavrov trả lời báo giới sau một diễn đàn kinh tế Nga - Ả Rập diễn ra tại thủ đô Abu Dhabi (UAE). “Ông Poroshenko đã ký vào thỏa thuận Minsk và ông ta có trách nhiệm phải tuân thủ nó”.

Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine nổ ra vào năm 2014, khi người dân tại hai khu vực Donetsk và Lugansk tuyên bố không thừa nhận chính quyền Ukraine được thành lập sau một cuộc đảo chính trước đó. Chính phủ mới tiến hành một chiến dịch quân sự, qua đó dẫn đến một cuộc xung đột đẫm máu khiến hơn 10.000 người thiệt mạng.

Với sự giúp đỡ của Nga, Pháp và Đức, một lệnh ngừng bắn đã được lập nên, qua đó quân chính phủ và quân nổi dậy Ukraine phải rút lui vũ khí hạng nặng, đồng thời thực hiện cải cách nhằm ban tình trạng đặc biệt cho các vùng miền Đông và tổ chức bầu cử độc lập. Tuy nhiên, thỏa thuận này không hoàn toàn ngăn chặn các cuộc xung đột, và cả hai bên đều được cho là đã nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !